Trong hoàn cảnh thời kỳ đất nước đổi mới, ngành giáo dục cũng mang theo trọng trách nặng nề trong việc “giáo dục mới” – ứng dụng khoa học công nghệ, công nghệ  thực tế ảo và thực tế tăng cường  đã trở thành cầu nối không thể thiếu giúp phương pháp dạy học truyền thống bắc thang lên để nắm bắt cách học hiện đại theo xu hướng chung của thế giới hiện nay.

Thực tế ảo, thực tế tăng cường là gì?

Trước tiên để tìm hiểu về ứng dụng của hai loại công nghệ này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bản chất của chúng nhé!
Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) là một trải nghiệm mô phỏng bằng máy tính giúp con người có cảm giác giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Các ứng dụng của thực tế ảo có thể bao gồm giải trí và mục đích giáo dục. Đa phần các môi trường thực tại ảo hiện nay là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hoặc thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác khác như âm thanh hay xúc giác.
Thực tế tăng cường (AR – Augmented Reality) là góc nhìn trực tiếp hay gián tiếp về môi trường vật lý, thực tế hoá nơi mà các yếu tố được tăng cường bởi thông tin nhận thức do máy tính tạo ra, thực hiện sự lý tưởng hoá trên nhiều phương thức cảm quan bao gồm thị giác, thính giác, xúc giác, và khứu giác của con người.

Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Ứng dụng của thực tế ảo vào giáo dục

Như đã nói ở trên, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo vào giáo dục và một bước đi đột phá trong phương pháp dạy học truyền thống. Công nghệ VR sẽ giúp học sinh có cái nhìn toàn diện và tách ra khỏi lý thuyết nhàm chán. Học sinh sẽ có những trải nghiệm bổ ích và tiếp xúc với các nguồn tri thức một cách chân thực và chi tiết nhất. Cùng với đó, với giáo viên, công nghệ VR còn giúp khắc phục các vấn đề nan giải như vị trí địa lý, vật mẫu thí nghiệm,… Đặc biệt trong một số ngành khó như Y học, xây dựng,… công nghệ thực tế ảo càng thể hiện rõ ưu điểm của mình khi có thể giúp học sinh, sinh viên hình dung rõ các mô hình vật thật.

Ứng dụng thực tế tăng cường vào giáo dục

Một trong những lý do nên sử dụng thực tế tăng cường trong giáo dục là công nghệ này giúp xóa bỏ các rào cản về ngôn ngữ, văn hóa và khoảng cách địa lý. Điều này sẽ giúp cho rào cản giữa giáo viên và học sinh dần mờ đi và nhờ đó, người sử dụng có thể kết nối với cả thế giới theo đúng nghĩa đen. Bên cạnh đó một trong những lợi ích lớn nhất của AR trong giáo dục mà không thể không nhắc đến là cách nó cho phép và thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhóm sinh viên. Thực tế tăng cường có tính hợp tác nhờ chức năng tạo ra sự tương tác giữa thế giới thực và những hình ảnh ảo, chính vì vậy nó cho phép học sinh cùng nhau học tập và tăng cường khả năng làm việc nhóm. Một số những lợi ích cụ thể là:

  • Tăng khả năng giao tiếp
  • Tạo nên sự hoà hợp, cân bằng giữa lý thuyết và thực hành
  • Rèn luyện khả năng làm việc nhóm
  • Phụ cụ tốt cho các chuyến đi thực địa
Ứng dụng thực tế tăng cường

Nói tóm lại, cả thực tế ảo và thực tế tăng cường đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngành giáo dục nước nhà phát triển những bước đi xa hơn để nâng cao chất lượng giảng dạy. Bên cạnh đó, với tương lai là một thế hệ công dân toàn cầu mới, học sinh viên ngày càng cần một nền tảng về thực tế ảo và thực tế tăng cường hay iot để học khoa học máy tính tiên tiến hoặc các chuyên ngành khác sau này.