IOT - Internet of thing

Ứng dụng IoT thay đổi hoàn toàn cuộc sống

IoT (Internet of Things) là một trong những ứng dụng công nghệ thú vị và phát triển nhanh nhất hiện nay. Chúng ta cùng điểm qua một vài ứng dụng của nó đã làm thay đổi thế giới như nào nhé.

IoT ngày càng gần gũi hơn trong cuộc sống

Công nghệ IoT giúp dễ dàng kết nối vạn vật với mạng lưới và phát triển các ứng dụng để kiểm soát và quản lý chúng. Nhiệm vụ của nền tảng IoT là thực hiện kết nối, cung cấp dịch vụ và đám mây cho các thiết bị này.

Internet giúp kết nối các thiết bị hỗ trợ từ công việc tới cuộc sống thường nhật (điện thoại, máy tính, tivi, lò vi sóng thông minh, xe ô tô tự lái,…) với con người, thu thập và truyền dữ liệu trong thời gian thực qua một mạng internet duy nhất.

Vậy nếu nhìn đến bức tranh lớn hơn, chúng ta sẽ có những ý tưởng về: nhà ở thông minh, nhà xưởng thông minh, vườn thông minh,… Thậm chí có thể tùy biến theo yêu cầu riêng biệt của người đặt hàng.

5 ứng dụng IoT thay đổi hoàn toàn cuộc sống

Xe không người lái

Một trong những ứng dụng của Internet of Things là xe tự lái. Nếu bạn đã xem loạt phim truyền hình nổi tiếng thung lũng Silicon (S1), bạn sẽ biết chúng ta đang nói về chiếc xe đặc biệt như thế nào. Những chiếc xe có vẻ như là một sản phẩm tới từ tương lai nhưng thực chất chúng đang tồn tại và chủ yếu đang trong giai đoạn phát triển.

Những chiếc xe này không có người lái và được lập trình thông minh đưa bạn đến đích theo lịch trình bạn đã chọn. Được tân trang những thiết bị tiên tiến như cảm biến, con quay hồi chuyển, internet và hơn thế nữa, những chiếc xe này còn có khả năng tính toán được các thông số về điều kiện của giao thông, điều kiện của con đường, vận tốc… sau đó chọn ra con đường ngắn nhất để di chuyển.

Một số công ty công nghệ đang phát triển và sản xuất những chiếc xe không người lái bao gồm: Tesla, Volvo, BMW, Uber và Google. Mặc dù các sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm để đưa ra thị trường nhưng thực tế cho thấy rằng ngày ấy sẽ không còn xa.

Nhà thông minh

Smart home – nhà thông minh, được xem là ứng dụng đầu tiên được ra mắt. Hiện nay được áp dụng hình thức này phổ biến trong các căn hộ thế hệ mới, đem lại cảm giác quyền năng cho chủ nhân.

Nhà thông minh ứng dụng IOT

Đây có lẽ là ứng dụng của IoT phổ biến nhất. Được thiết kế để cung cấp cho bạn sự an toàn và tiện lợi tối ưu, biến những ngôi nhà thông minh trở thành một thiên đường. Nhà thông minh là hệ thống cho phép giám sát, điều khiển thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng, giúp tự động hóa các thiết bị trong nhà như đèn, công tắc, cửa, điều hòa, vòi phun nước, máy bơm nước, rèm cửa, cũng như các thiết bị khác mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt việc điều khiển các thiết bị này dễ dàng hơn thông qua giọng nói.

Hệ thống nhà thông minh sẽ giúp bạn và gia đình luôn thoải mái, tiện lợi hơn bao giờ hết. Hãy tưởng tượng điều khiển ánh sáng trong ngôi nhà từ xa khiến bạn như đang đi nghỉ dưỡng ở Maldives. Hay điều hòa của bạn được tự động bật chính xác 20 phút trước khi bạn về đến nhà khiến nhiệt độ phòng trong trạng thái hoàn hảo.
Thêm một bước tiến, Hãng Philips cũng đã đưa ra các giải pháp chiếu sáng thông minh cho phép bạn kiểm soát màu sắc của ánh sáng và thiết lập các màu sắc khác nhau theo tâm trạng của bạn.

Thành phố thông minh

Không bị giới hạn ở quy mô cá nhân, IoT nâng tầm đẳng cấp với ý tưởng Smart City, tạo bước tiến lớn trong lĩnh vực quản lý đô thị. Các khu đô thị được trang bị cảm biến, máy móc có kết nối internet để thu thập dữ liệu từ thiết bị của dân cư và sử dụng dữ liệu đó để tính toán, quản lý, giám sát dịch vụ hiệu quả nhất.

Mô hình thành phố được áp dụng công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, tự động hóa nhằm nâng cao năng lực quản lý chính quyền, nâng cao chất lượng cuộc sống. Điều này đòi hỏi mạng lưới thiết bị đồng nhất, không chỉ trách nhiệm của một mà còn nhiều công ty công nghệ cùng nghiên cứu và thiết lập.

Thành phố thông minh cùng IOT

Ví dụ nhiều thành phố trên thế giới đang bị xuống cấp cơ sở hạ tầng như những con đường bị hỏng nặng, các cây cầu trở nên mất an toàn, khiến đời sống của người dân bị  ảnh hưởng trầm trọng. Bằng cách sử dụng công nghệ IoT, vào các khu vực này để xác định, đánh giá mức độ xuống cấp, lưu lượng giao thông hàng ngày, nhiệt độ có thể làm trầm trọng thêm thiệt hại, các thành phố có thể giám sát tốt hơn về tình trạng cơ sở hạ tầng và đưa ra các giải pháp khắc phục, cải thiện an toàn và dự trù chi phí sửa chữa.

Chăm sóc sức khỏe

Các thiết bị đeo tay của Apple, Samsung, Jawbone và Misfit đều đại diện cho ứng dụng của Internet of Things. Các thiết bị này theo dõi nhịp tim, lượng calo, giấc ngủ, hoạt động hàng ngày và nhiều số liệu khác để giúp chúng ta biết được tình trạng sức khỏe.

Trong một số trường hợp, các thiết bị này có thể giao tiếp với các ứng dụng của bên thứ ba và chia sẻ thông tin về tình trạng của người dùng với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ví dụ khi bạn bị nhồi máu cơ tim, trên đồng hồ lúc này sẽ hiển thị màu đỏ cảnh báo, đồng thời trực tiếp gọi 115 yêu cầu cấp cứu ngay lập tức. Di động được ghép nối với các thiết bị này sẽ gửi thông báo kịp thời cho các thành viên gia đình hoặc người chăm sóc để kịp thời xử lý khi có sự cố ngoài ý muốn.

Nông nghiệp hiện đại

Nông nghiệp truyền thống thường bỏ qua các ứng dụng của Internet of Things. Tuy nhiên, có rất nhiều sản phẩm sáng tạo trên thị trường hướng đến những người nông dân có tư duy tiến bộ, cải tiến, phát triển.

Ngành nông nghiệp dựa trên công nghệ IoT sẽ cho phép người trồng và nông dân giảm chất thải và tăng năng suất, tính toán từ lượng phân bón được sử dụng cho đến số lần phải đi tới nông trại sản xuất. Hệ thống được xây dựng để giám sát lĩnh vực trồng trọt với sự trợ giúp của cảm biến (ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, độ ẩm của đất,…) và tự động hóa hệ thống tưới tiêu. Nông dân có thể theo dõi điều kiện đồng ruộng từ bất cứ đâu mang lại hiệu quả cao so với phương pháp thông thường. Đây là phương pháp đòi hỏi nhiều vốn đầu tư, ứng dụng công nghệ cao, hiện đại để trồng thực phẩm sạch và cung cấp cho người tiêu dùng.

Một ví dụ thiết bị của IoT: Blossom- hệ thống tưới nước thông minh sử dụng dữ liệu cài đặt và dự báo thời tiết để tạo ra lịch tưới nước tối ưu cho cây trồng. Gồm bộ điều khiển hỗ trợ Bluetooth và ứng dụng di động, hệ thống này rất dễ cài đặt, thiết lập và quản lý. Mặc dù sản phẩm ban đầu được thiết kế chỉ để sử dụng tại nhà, nhưng vì đạt kết quả cao nên giải pháp này đang được áp dụng cho các quy mô lớn hơn.

Ứng dụng IOT vào nông nghiệp

Nhiều ứng dụng của nông nghiệp dựa trên nền tảng IoT không chỉ nhắm đến các hoạt động chăn nuôi quy mô lớn. Mà còn là đòn bẩy để nâng cao các xu hướng phát triển khác trong nông nghiệp như canh tác hữu cơ, chăn nuôi gia đình và tăng cường việc canh tác.

Trên đây là các thông tin và kiến thức liên quan đến hệ thống Internet of things. Ứng dụng của nó trên tất cả các lĩnh vực đã thay đổi hoàn toàn của cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, IoT là một nhu cầu thiết yếu cho bất kỳ doanh nghiệp nào. Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu.

Xem thêm: Khoa học công nghệ và những xu hướng công nghệ đang thịnh hành , RPA khác gì AI