Chạy bộ được biết đến như bài tập đơn giản, dễ dàng giúp mọi người giảm cân. Tuy nhiên để việc giảm cân đạt được hiệu quả thì mọi người phải kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người chế độ ăn uống giảm cân trong khi luyện tập chạy bộ. 

Năng lượng nạp vào phải ít hơn với năng lượng tiêu hao

Khi tập luyện chạy bộ giảm cân thì cần phải tính toán làm sao năng lượng đầu vào phải ít hơn với năng lượng tiêu hao một cách hợp lý. Nếu mọi người tập chạy bộ nhiều nhưng ăn quá ít sẽ dẫn đến cơ thể bị kiệt sức, với những người thừa cân thì có thể bị tụt huyết áp. Từ đó dễ từ bỏ việc chạy bộ như vậy không thể giảm cân. Còn ngược lại nếu mọi người tập chạy bộ, như ăn uống thoải mái, lượng calo nạp vào cao hơn lượng calo tiêu thụ thì vẫn không thể đạt được mục đích giảm cân.

chế độ ăn uống giảm cân

Cho nên chế độ ăn uống giảm cân khi tập luyện chạy bộ mọi người cần phải cân đối làm sao nặng lượng đầu vào ít hơn năng lượng tiêu hao một cách hợp lý. 

Để làm được điều này thì mọi người hãy tính toán thực phẩm, nước uống mình đưa vào chứa bao nhiêu calo và quá trình chạy bộ của mình hằng ngày được khoảng bao lâu, tiêu tốn bao nhiêu calo. Khi đó mọi người sẽ cân đối được chế độ ăn uống và tập luyện sao cho hiệu quả nhất để đạt được mục đích giảm cân. 

Chú ý thành phần dinh dưỡng trên các sản phẩm

Thường trong lúc tập luyện, mọi người hay mang theo đồ ăn chế biến sẵn để tiện sử dụng. Tuy nhiên, khi sử dụng mọi người cần phải chú ý những thành phần dinh dưỡng mà nhà sản xuất ghi trên bao bì như chất béo, sodium, protein, cacbon hydrat để từ đó có được sự lựa chọn hợp lý. Tránh sử dụng thực phẩm có chứa quá nhiều chất béo, calo. 

Ăn ít nhưng ăn thường xuyên

Ăn nhiều bữa nhỏ là cách mọi người có thể duy trì năng lượng trong cơ thể, không để lượng đường trong máu hạ xuống quá thấp. Đây cũng là cách giúp mọi người nạp vào lượng calo vừa đủ và cơ thể lúc nào cũng dồi dào năng lượng để học tập và làm việc. 

Để ăn nhiều bữa thì mọi người hãy chuẩn bị cho mình những bữa chính và bữa phụ đầy đủ dinh dưỡng. Như hãy chọn những thực phẩm giàu protein, carbohydrate, đặc biệt dừng bỏ qua các loại trái cây chuối, các loại hạt, sữa chua. 

thực phẩm ăn uống giảm cân

Đừng bỏ qua các bữa chính, ngoài cơm, mì, bún ra còn có các loại thực phẩm giàu carbohydra, tốt khác mà mọi người có thể thay thế như gạo lứt, khoai lang, bắp, các loại đậu. Những thực phẩm này cung cấp nhiều chất xơ và giúp cơ thể no lâu, từ đó mang đến hiệu quả giảm cân.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất 

Trong chế độ ăn uống phải có chứa đầy đủ các chất: 

  • Tinh bột chiếm 55-65%, có trong các loại bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, mì, rau, khoai, …
  • Chất béo không bão hoà chiếm 20-35%, có trong các loại thực phẩm như bơ, dầu oliu, quả óc chó,…
  • Protein chiếm 10-35%, có trong các loại thực phẩm trứng, thịt gà, đậu hũ, các loại hạt, sữa và các sản phẩm liên quan đến sữa.

Uống nhiều nước

Trong chế độ ăn uống giảm cân mọi người cần chú ý đến việc bổ sung nước. Nước chiếm tới 60% cơ thể và tham gia vào hầu hết mọi quá trình diễn ra bên trong cơ thể. Đặc biệt khi chạy bộ cơ thể mất nước rất nhiều cho nên mọi người cần mang theo bên mình bổ sung thường xuyên, kịp thời cho cơ thể. 

Trước khi chay bộ mọi người hãy bổ sung khoảng 250-500ml. Sau 30 phút chạy nạp khoảng 250ml nước.