Chạy bộ là môn thể thao giúp mọi người giảm cân, cũng như tăng cường sức khoẻ tổng thể rất tốt, chính vì vậy mà bộ môn này ngày càng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên cách thiệt lập thời gian chạy bộ cố định cho bản thân như thế nào thì không phải ai cũng biết, dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi.

Thiết lập thời gian chạy bộ phù hợp với lịch làm việc

Khi bạn thiết lập thời gian chạy phù hợp với lịch làm việc thì mới có đủ điều kiện, sự thoải mái cũng như động lực để theo đuổi trong thời gian dài.

Nếu bạn phải đến sở làm vào buổi sáng lúc 7h thì việc lên lịch tập chạy bộ vào lúc 6h sáng sẽ không phù hợp.

Có thể trong thời gian đầu bạn cố gắng làm được, nhưng sau một thời gian khi mà buổi sáng chạy bộ xong, bạn lại phải tất bật đến sở làm sẽ cảm thấy mệt mỏi và dễ dàng bỏ cuộc.

Thay vào đó bạn có thể sắp xếp lịch vào buổi chiều, khi mà thời gian rộng rãi hơn có thể thoải mái tập luyện mà không sợ lo trễ giờ làm, dễ dàng duy trì việc tập luyện trong thời gian dài.

thời gian chạy bộ

Còn nếu thời gian làm việc của bạn là khoảng 8h-9h sáng thì có thể sắp xếp lịch chạy bộ vào buổi sáng để nạp năng lượng, tận hưởng không khí ngày mới và sau đó về làm việc. 

Tóm lại mọi người hãy thiết lập thời gian chạy sao cho phù hợp với lịch làm việc của mình, để có thể dễ dàng làm theo. Đừng bắt chước, đừng chạy theo số đông. Chạy bộ là khoảng thời gian bạn dành cho riêng mình, nên hãy sắp xếp sao cho hợp lý với bản thân.

Khi bạn thấy mọi người chạy vào buổi sáng, bạn cũng chạy vào buổi sáng, trong khi đó công việc đòi hỏi bạn sẽ phải thức khuya. Như vậy sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Không có một lịch chạy bộ nào dành chung cho mọi người, mà là tuỳ thuộc vào điều kiện của mỗi người. 

Tăng dần thời gian luyện tập

Để đạt được hiệu quả tích cực trong tập luyện chạy bộ thì mọi người nên sắp xếp tăng dần thời gian chạy bộ theo thời gian.

Khi bạn là người mới bắt đầu thì có thể chạy 1,5 km, sau đó tăng dần lên 2,5 km, 3k, 4km, 5 km theo các tuần.

Sau khoảng 10 tuần thì mọi người có thể tăng lên 6km, 7km, 9km.  Trong quá trình tập luyện này mọi người có thể kết hợp đường bằng với 1 chút dốc. Cứ như vậy mọi người nâng cự ly của mình theo từng tháng, sẽ thấy thể lực của mình tăng lên rất nhiều, tốc độ chạy bộ cũng được cải thiện rõ ràng.

thời gian chạy bộ

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì có thể tập 3 tuần trong ngày (ví dụ như thứ 3, 5, chủ nhật hoặc thứ 2, 4, 7), sau đó có thể tăng dần lên 4 ngày trong tuần, 5 ngày trong tuần tuỳ theo điều kiện của bạn. 

Sắp xếp lịch phù hợp khi chạy bộ chung với người khác

Khi tập chạy bộ mọi người thường rủ người khác chạy cùng với mình, điều này là rất tốt, sẽ giúp mọi người có thêm động lực và nhắc nhở nhau duy trì việc tập luyện.

Tuy nhiên để tránh “bỏ rơi” nhau trong quá trình luyện tập thì hãy thống nhất với nhau lịch tập luyện sao cho phù hợp với tất cả mọi người và cảm thấy thoải mái nhất. 

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ biết cách thiết lập thời gian chạy bộ sao cho phù hợp với bản thân mình và đạt được hiệu quả tốt nhất.