Kỹ thuật chăm sóc bonsai đẹp được xem là một trong các yếu tố giúp cho tiểu cảnh sân vườn nhà bạn thêm xanh tươi và bắt mắt hơn. Vì thế trong bài viết lần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn phương pháp uốn cành khi trồng và chăm sóc bonsai trong vườn.
Kỹ thuật trồng bonsai đẹp trong tiểu cảnh sân vườn (Phần 1)

Một trong những kỹ thuật trồng bonsai đẹp và đem lại hiệu quả nhiều nhất chính là áp dụng phương pháp uốn cành. Thế nhưng tuỳ vào từng loại cây sẽ có độ mềm dẻo khác nhau, vì thế bạn nên tìm hiều kỹ về loại cây trồng của mình rồi hẵng chọn mức độ tác động và cách thức thực hiện sao cho phù hợp.

1. Lưu ý trước khi uốn cành bonsai

Thông thường trong quá trình uốn cành, người chơi thường tỉa bớt cành hoặc lá để tránh gây khó khăn khi cây phát triển, đồng thời việc sử dụng dây kẽm hoặc đồng để cố định các cành bonsai trong tiểu cảnh sân vườn được xem là giải pháp hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài ra còn một phương pháp khác cũng giúp cố định cây nhưng được rất ít người sử dụng là dùng vải, điểm cộng của hình thức này là giúp bảo vệ cây khỏi các tác nhân bên ngoài như hơi nóng mặt trời,… nhưng ngược lại sẽ khiến cây mau ẩm mốc khi mưa nhiều.

Bạn cũng nên lưu ý tuyệt đối không sử dụng dây sắt để uốn cây vì sắt lâu ngày gỉ sét phản ứng cùng với nhựa của cây sẽ làm cây mau chết.

2. Cách thức thực hiện

Đầu tiên bạn cần phác hoạ thế cho cây cảnh, một chậu bonsai được đánh giá là đẹp ngoài chăm sóc tốt còn phải có tư thế “độc – lạ” – điều này sẽ giúp tiểu cảnh sân vườn nhà bạn thêm độc đáo hơn. Sau khi xác định tư thế phù hợp là việc chọn thời gian uốn cành, thường cây kiểng dễ uống cành vào khoảng thời gian cuối hè hoặc vào đầu tháng 8 bởi đó là chồi non và lá cây phát triển tốt.

Đối với những cây bonsai có nhựa hoặc quả nón (như gỗ vân sam hoặc thông) thì thời điểm lượng nhựa trong cây giảm đi là vào cuối hè. Còn với các loại cây rụng lá bạn cần lưu ý không nên uốn cành vào giữa hoặc đầu xuân vì sẽ gây khó khăn cho sự phát triển sau này của cây.