Trong thời đại kinh tế đang phát triển mạnh như hiện nay thì khả năng làm việc của các nhà máy sản xuất phải hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm đòi hỏi hệ thống thiết kế chiếu sáng nhà xưởng khoa học, phù hợp. Từng khu vực trong nhà xưởng phải có độ sáng hợp lý để hoạt động sản xuất có thể đảm bảo trong suốt quá trình sản xuất dù là ngày hay đêm.

Các doanh nghiệp cần phải thiết kế chiếu sáng nhà xưởng khoa học và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu cơ bản cần lưu ý như sau:

Thứ nhất, dựa vào từng khu vực nhà xưởng mà mức độ chiếu sáng khác nhau

Thông thường, ta nên dựa vào tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng nhà xưởng để lựa chọn mức độ chiếu sáng cho từng khu vực.

Ví dụ như ở  khu vực phân loại kiểm tra sản phẩm cần một lượng ánh sáng lớn và tập trung  vào một diện tích thì nên chọn độ rọi >500 khi đó quá trình phân loại sản phẩm sẽ chính xác hơn. Còn đối với khu vực nhà kho để lưu trữ hàng hóa thì độ rọi ta nên chọn > 100 để chiếu sáng khu toàn bộ khu vực kho hàng.

Thứ hai, Thiết kế đèn chiếu sáng nhà xưởng không gây chói mắt cũng như tránh các phản xạ ảnh hưởng không tốt tới mắt, giảm năng suất công việc cũng như ảnh hưởng tới người sử dụng.

Thứ ba, Trước khi thiết kế chiếu sáng nhà xưởng bạn nên tham khảo và chọn thiết bị cũng như loại đèn có hiệu suất cao và bố trí vị trí lắp đặt và phân bổ hợp lý như 2 ví dụ trên.

Thứ tư, Bên cạnh đó bạn có thể lắp thiết bị điều khiển để có thể dễ kiểm soát tối đa hệ thống đèn chiếu sáng nhà xưởng

Khi lựa chọn đèn để thiết kế chiếu sáng nhà xưởng khoa học cần chú ý:

Khi lựa chọn đèn, cần lưu ý đến các thông tin kỹ thuật được hiển thị trên đèn cũng như catalogue của thiết bị: độ sáng, công suất, tuổi thọ của bóng, hiệu suất làm việc, màu chiếu sáng.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần nghiên cứu tính chất, đặc điểm của xưởng sản xuất để lựa chọn: nguồn sáng,  màu sắc ánh sáng, tuổi thọ phù hợp; thiết bị có khả năng hạn chế chói loá, cấp bảo vệ bụi, nước (IP), khả năng chống va đập, nhiệt độ, độ rung, độ ồn phù hợp.

Ngoài những biện pháp và lưu ý trên để có được thiết kế chiếu sáng nhà xưởng khoa học chúng ta còn cần phải chú ý đến sản phẩm khi lựa chọn. Qua những giới thiệu trên chúng ta đã biết được cách diện tích của nhà xưởng bao nhiêu thì lựa chọn bóng đền như thế nào về số lượng ra sao thì đã hình dung ra được.

Nhưng bên cạnh đó chúng ta cần phải lựa chọn sản phẩm lựa chọn đèn sao cho thích hợp. Tùy theo nhu cầu, cũng như tính chất công việc và đặc tính diện tích nhà xưởng mà chúng ta sẽ lựa chọn đèn để thiết kế chiếu sáng nhà xưởng khoa học. Thường các nhà xưởng sẽ sử dụng 4 loại đèn phổ biến như sau:

Đèn highbay: loại đèn này chủ yếu phù hợp các nhà xưởng có nhiều bụi bẩn như các xưởng ngành gỗ, kho chưa bởi vì móng đèn có diện tích chiếu sáng nhỏ, có lớp bảo vệ cao. Nên rất phù hợp những nơi nhiều bụi bẩn

Đèn đa năng 1: loại đèn này chú trọng vào những công việc yêu cầu nhiệt độ màu và độ hoàn màu cao.

Đèn pha: với đèn loại này tuổi thọ cũng như sức chịu được môi trường cao. Nên rất phù hợp các nhà xưởng có môi trường khắc nhiệt. Chịu tác động vởi môi trường nhiều hơn những bóng đèn khác.

Đèn led dài: loại đèn này rất phù hợp các nhà may xí nghiệp hay những nơi phòng có sơn, may mặc, hoặc những nơi điện tử. Vì diện tích chiếu sáng của bóng đèn này rất ài những độ chiếu không quá chói.

Với những biện pháp trên chúng ta phần nào nắm được cách thiết kế chiếu sáng nhà xưởng khoa học và phù hợp với các loại nhà máy xí nghiệp.