Khi mà dịch bệnh covid diễn biến phức tạp thì dạy học online là sự lựa chọn hàng đầu, để các bạn học sinh không bị bỏ lỡ kiến thức. Không chỉ vì dịch mà học online là chuyển đối số trong giáo dục một xu hướng tất yếu.

1. Tại sao học online lại trở thành xu hướng tất yếu trong những năm gần đây? 

Học online là biện pháp an toàn và học tập hiệu quả để phòng chống dịch Covid lây lan

học online

Như mọi người đã biết dịch covid lây lan vô cùng nhanh, đặc biệt là các biến chủng đến từ Anh, Ấn Độ. Cho nên để hạn chế lây lan dịch thì việc tránh tụ tập đông người và thực hiện 5K là cần thiết. 

Nếu trong tình hình dịch các trường vẫn dạy offline, cho các em đến trường, số lượng mỗi lớp học sinh vài chục em. Nên nếu chẳng may một em học sinh, hay thầy cô giáo bị bệnh thì sẽ lây cho nhiều người khác, trở thành một ổ dịch rất khó kiểm soát. Như vậy học online là cách đảm bảo an toàn cho các em học sinh và cô giáo. 

Học online thầy cô giáo và học sinh sẽ không thể gặp mặt trực tiếp, nhưng vẫn có thể nhìn thấy mặt nhau và trao đổi với nhau qua các ứng dụng học trực tuyến.

Bên cạnh đó, thông qua các công cụ học online thì thầy cô sẽ liên tục cập nhật thông tin dịch bệnh và tuyên truyền cho các em học sinh nắm rõ các giải pháp an toàn trong mùa dịch. Lúc này mỗi giáo viên, học sinh sẽ trở thành kênh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng dịch trong cộng đồng. 

Đào tạo trực tuyến là xu hướng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0

Không chỉ vì dịch mà học trực tuyến là xu hướng trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0. Học sinh sẽ tự học, tự phát triển kỹ năng hơn là tiếp thu thụ động từ trường lớp. 

Trước đây trong bối cảnh bình thường, chúng ta chưa dám và ngại thử nghiệm việc dạy online, thì trong tình hình dịch bệnh, chúng ta bắt buộc phải làm. Đây có thể nói là quá trình làm quen, sự chuyển đổi để phù hợp với thời đại 4.0. 

Việc dạy học trực tuyến hiện nay thuận lợi vì có nhiều hệ thống phần mềm cho phép giáo viên và học sinh tương tác trao đổi ý kiến của mình với nhau. Giáo viên có thể chấm bài, trả bài trực tuyến, giám sát việc học online của học sinh, sinh viên.

Phương pháp dạy này linh hoạt hơn nhiều, các bạn có thể xem lại bài giảng, chủ động thời gian học tập của mình và có thể thoải mái tìm hiểu thêm kiến thức mới. Cả giáo viên và học sinh sẽ tiết kiệm thời gian hơn. 

Không thể phủ nhận ưu điểm vượt trội của phương pháp học trực tuyến, đặc biệt trong thời đại phát triển của công nghệ AI. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng học trực tuyến giúp tiết kiệm 50 – 70% chi phí, 40 – 60% thời gian so với cách học truyền thống.

Ngoài ra đây là cơ hội để thầy cô giáo, cũng như học sinh quan tâm hơn về việc ứng dụng công nghệ trong học tập, sử dụng thành thạo hơn các phần mềm. 

2. Ưu và nhược điểm của học online

Học trực tiếp có hai hình thức là học thông qua video quay sẵn và học online trực tiếp như thông qua zoom, Google meet, facebook,…Ưu nhược điểm của việc học này là gì, chúng tôi xin chia sẻ dưới đây. 

Ưu điểm của học online

Linh hoạt trong việc học: Khi học video quay sẵn thì người học có thể học ở bất cứ nơi đâu, và thời điểm nào mình muốn, cảm thấy thoải mái không bị gò bó. Còn với việc học online qua các công cụ zoom, Google Meeting,…thì mọi người cũng có thể ngồi học ở bất cứ đâu, và cùng nhau thống nhất sắp xếp buổi học sao cho phù hợp. 

học online có nhiều ưu điểm

Không bị giới hạ về địa lý: Chúng ta ở bất cứ đâu trong nước hay ngoài nước, miễn là có điện thoại, máy tính kết nối mạng là có thể học được.  

Học lại nhiều nội dung: Với học trực tuyến qua video quay sẵn thì mọi người có thể xem xem lại nhiều lần. Hay khi học qua zoom thì mọi người vẫn có thể chọn chức năng ghi lại toàn bộ buổi học để có thể xem lại. 

Tiết kiệm chi phí: Khi học online chúng ta học tại nhà, không tốn tiền xăng, hay chi phí thuê phòng trọ nếu trường học xa nhà. 

Phát triển được kỹ năng công nghệ thông tin: Các bạn học sinh, thầy cô biết cách vào các phần mềm học trực tiếp, tìm kiếm thông tin và rèn luyện được các thao tác trên máy tính nhanh hơn. 

Nhược điểm của học online

Sự tương tác hạn chế

Khi học online qua video thì có thể tương tác qua những comment, nhưng sẽ nhận được phản hồi chậm. Còn học online qua các ứng dụng mới mọi người vẫn có thể nhìn thấy mặt nhau, nhưng sự tương tác hỏi và trả lời vẫn hạn chế. Đặc biệt khi đường truyền mạng chậm, trục trặc thì sẽ càng hạn chế hơn. 

Không phát triển được kỹ năng làm việc nhóm

Học trực tuyến sẽ không tổ chức được các hoạt động làm việc nhóm, do vậy sẽ không rèn luyện được cho người học kỹ năng này.

Tạo cảm giác “cô độc” ở cả người dạy và người học

 đôi khi học trực tuyến lâu dài cũng khiến cho người học cảm thấy “cô độc”. Bởi người học chỉ ngồi một mình trước máy tính, điện thoại và tương tác qua màn hình. Còn khi học offline có thể trò chuyện, vui đùa cùng với nhau. 

Tạo ra sự bất bình đẳng

 Vì học online cần phải có công cụ điện thoai hoặc máy tính, máy tính bảng kết nối mạng. Không phải ai cũng có điều kiện để mụa sắm, và đầu tư đường mạng thật tốt, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa. 

3. Các phương pháp đào tạo và học online thời nay

Khi dịch bệnh bùng phát, việc học online trở nên bắt buộc, thì có nhiều phần mềm ứng dụng ra đời để phục vụ như Zoom, Google Meeting, quản lý học sinh-sinh viên trên hệ thông Ims,… Chúng tôi xin giới thiệu hai cách học online qua ứng dụng zoom và Google Meet để mọi người tham khảo.

học online qua ứng dụng

Học online qua Zoom: Mọi người chỉ việc cài đặt ứng dụng. Cài đặt xong đối với các em học sinhmở ứng dụng, bấm vào Join a Meeting. Sau đó nhập ID mà thầy cô đưa vào như vậy là có thể vào lớp học. Khi học có thể tương tác giơ tay phát biểu, hỏi ý kiến thầy cô.

Còn đối với thầy cô thầy cô, từ máy tính thầy cô có thể truy cập vào zoom.us/download. Sau đó ấn vào Download tải về. Sau khi tài về xong ấn cài đặt. Tiếp đến mở phần mềm zoom, ấn  vào sign in. Mọi người đăng ký bằng tài khoản Google hay facebook. Như vậy là đã đăng ký được tài khoản zoom. 

Đăng nhập tài khoản xong thầy cô mở vào new Meeting, chon use my personal Meeting ID và thầy cô ấn copy lưu id để đưa cho cho học sinh lớp mình.

Sau đó kích đôi vào biểu tượng new meeting là đã tạo được phòng học. Ở cuối màn hình mọi người sẽ thấy các nút mute (ấn tắt/ mở âm thanh), stop video (bật tắt video), nút manage participant (quản lý học sinh tham gia lớp học). Thầy cô có share màn hình, chia sẻ bài giảng của mình cho học sinh xem. Còn nút record thầy cô có thể ghi lại toàn bộ bài giảng trên zoom và lưu lại trên máy tính, có thể gửi cho các em học sinh xem lại.

Học online qua Google Meet: Truy cập vào mail, sau đó ấn vào hình vuông tạo bởi 9 nút chấm ở bên phải, chọn biểu tượng Meet. Sau đó ấn vào cuộc họp mới, mọi người có thể tạo cuộc họp để sử dụng sau, bắt đầu cuộc hộp tức thì. Sau đó sẽ có một đường link. Các thầy cô giáo gửi đường link này để các em tham gia cuộc họp.

Sau khi có đường link, các em học sinh click vào đường link là có thể tham gia vào buổi học.