Tại các nước Châu Âu, việc chuẩn bị phòng riêng cho con từ bé đã là một điều rất quen thuộc với mục đích muốn con trẻ tự lập sớm. Tại Việt Nam, thì vấn đề này vẫn còn chưa được phổ biến và thường bắt đầu muộn. Thực tế việc cho bé ngủ riêng từ sớm là một thói quen tốt nên được phát triển, khi có phòng riêng cho con, cả bé và bố mẹ đều thu được rất nhiều lợi ích.

1. Tăng tính tự lập cho con

Tương tự như việc tự xúc ăn, tự vệ sinh cá nhân thì việc ngủ riêng là một hành động đánh dấu một giai đoạn trưởng thành của trẻ. Việc bạn tạo riêng cho con một căn phòng cũng đồng nghĩa với việc giao cho con một trách nhiệm tự quản lý không gian sống của mình. Khi có phòng riêng, trẻ sẽ tập dần việc tự dọn dẹp đồ dùng, đồ chơi của mình, tự xếp chăn màn, tắt mở đèn ngủ hay được tự do trang trí căn phòng của mình. Việc ngủ riêng trong phòng cũng giúp trẻ từ bỏ thói quen phụ thuộc vào người lớn, tự lập hơn và có trách nhiệm hơn.

bé ngủ riêng từ sớm tăng tính tự lập

2. Giúp con dễ dàng ngủ mà không phụ thuộc bố mẹ

Ngày nay, cuộc sống luôn bận rộn và công việc không chỉ kết thúc sau 8 tiếng. Những ông bố, bà mẹ thường có xu hướng mang công việc về nhà, sau thời gian ăn uống nghỉ ngơi là lại tiếp tục làm việc trên ipad hoặc di động. Nếu trẻ ngủ cùng với bố mẹ, trẻ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những hoạt động này gây ảnh hưởng đến giờ giấc ngủ của trẻ. Và thường khi ngủ cùng bố mẹ, trẻ sẽ có tâm lý mè nheo, muốn được mẹ hoặc bố ru ngủ, vỗ về để ngủ. Hành động này kéo dài sẽ trở thành một thói quen không tốt, khiến trẻ phụ thuộc vào bố mẹ. Nếu có những ngày đột xuất bố mẹ có việc bận, không thể ở bên cạnh thì con trẻ sẽ rất khó để đi vào giấc ngủ hoặc quấy khóc không chịu ngủ. Khi có phòng riêng, trẻ sẽ tự ngủ, tự thức theo nhu cầu bản thân mà không bị phụ thuộc vào sự vỗ về của bố mẹ. Do đó, thường trẻ sẽ ngủ ngon hơn và ngoan hơn.

3. Tạo không gian riêng để bố mẹ nghỉ ngơi

Ngược lại, khi con trẻ ngủ cùng bố mẹ, đôi khi cũng tạo nên những sự mệt mỏi. Sau cả một ngày dài làm việc vất vả, bạn chỉ muốn ngủ một giấc để lại sức nhưng con lại thức và quấy khóc. Điều này dễ dẫn đến tình trạng nóng giận. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần có không gian riêng tư để sinh hoạt, nghỉ ngơi, vì vậy xây dựng một phòng riêng cho con trẻ là một việc hết sức cần thiết.

tạo không gian riêng để bố mẹ nghỉ ngơi

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng, nên chuẩn bị cho con ngủ riêng qua từng giai đoạn và đừng để trẻ hoàn toàn quyết định về căn phòng của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần thật cẩn trọng khi thiết kế phòng riêng của con. Tính an toàn vẫn luôn phải được đặt lên hàng đầu, vì trẻ còn nhỏ tuổi, không thể tự phòng tránh các rủi ro. Từ kết cấu cho đến nội thất đều cần được lựa chọn kỹ càng. Nên hạn chế các chất liệu cứng dễ tổn thương như kim loại hay bê tông. Bạn nên chọn những vật liệu từ gỗ, xốp mềm để hạn chế tối đa tổn thương cho trẻ.

Đặc biệt là nên chọn các sản phẩm gỗ từ những công ty cung cấp gỗ công nghiệp uy tín như An Cường. Vì với những loại gỗ rẻ tiền, không rõ nguồn gốc sẽ có nồng độ khí phát thải Formaldehyde không được kiểm soát, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sàn gỗ công nghiệp An Cường chất lượng cao, đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm định nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng, an toàn cho sức khỏe, bền bỉ cùng thời gian. 

sàn gỗ công nghiệp an cường

Bên cạnh đó, việc chọn lựa và mua sắm sàn gỗ An Cường cũng vô cùng đơn giản dễ dàng, bạn có thể tham khảo các catalogue được thiết kế trực quan, phối cảnh sinh động. Từ đó lựa chọn nên sản phẩm ưng ý, tiết kiệm công sức và khá nhiều thời gian.

Xem thêm: Kinh nghiệm trang trí nội thất chung cư cao cấp