Cuộc sống không thể biết trước điều gì, chỉ một tai nạn nhỏ, hay căn bệnh nào đó cũng có thể khiến cho một người phải nằm một chỗ trên giường bệnh. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc người bệnh nằm lâu đúng cách sẽ giúp họ phục hồi một cách kỳ diệu, có tâm lý tốt nhất.

Giúp người bệnh nằm một chỗ vệ sinh cá nhân đúng cách

Một trong những điều quan trọng khi chăm sóc bệnh nhân nằm tại chỗ là hãy giúp họ giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân cần thiết. 

chăm sóc người bệnh nằm một chỗ

Tắm rửa: mặc dù người bệnh nằm một chỗ tại giường cơ thể ít vận động nhưng bụi bẩn vẫn bám vào da, cơ thể hằng ngày vẫn thải ra những tế bào da chết. Nên hãy giúp họ tắm rửa thường xuyên. Tùy theo điều kiện bạn có thể giúp họ tắm rửa tại giường, hoặc nếu được có thể sử dụng đến sự hỗ trợ của xe lăn để giúp họ di chuyển đến phòng tắm như vậy sẽ thoải mái hơn. 

Thay quần áo: việc thay quần áo mới sạch hằng ngày là rất quan trọng để đảm bảo bụi bẩn, vi trùng và vi khuẩn được loại bỏ, không đủ thời gian để xâm nhập và gây hại cho cơ thể. Trong cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ bạn nên chọn bộ quần áo rộng và gài nút để việc thay sẽ dễ dàng hơn. Tránh chọn những bộ quần áo quá chật chội, khó mặc. 

Vệ sinh móng tay, chân: người bệnh nằm tại chỗ điều trị bệnh cơ thể rất dễ bị ngứa, khi đó nếu để móng tay dài họ có thể gãi dẫn đến các vết trầy xước, tổn thương khác. Bên cạnh đó, móng tay, chân dài tạo điều kiện cho bụi đất, vi khuẩn bám vào nên việc cắt tỉa thường xuyên là rất cần thiết.

Cắt tóc và cạo râu: Tóc và râu dài sẽ khiến cho cơ thể trở nên thiếu gọn gàng và tạo điều kiện cho bụi bẩn, ký sinh trùng phát triển. Nên ngoài việc vệ sinh móng tay chân, bạn cần chú ý cắt tóc và cạo râu thường xuyên khi chăm sóc bệnh nhân nằm tại chỗ. 

Hỗ trợ đi vệ sinh: Những người bệnh nằm một chỗ sẽ phải đi vệ sinh tại giường, nên việc sử dụng tã giấy cho người lớn là giải pháp vừa giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, sạch sẽ, còn người chăm sóc cũng đỡ vất vả hơn. Chú ý nên chọn loại tã chất lượng mềm mại, khô thoáng và thấm hút cao. 

chăm sóc bệnh nhân nằm lâu

Việc giúp người bệnh vệ sinh cá nhân đúng cách không chỉ giúp họ giữ sức khoẻ tốt mà còn giúp họ cảm thấy tự tin, có được tinh thần tốt nhất, mặc dù bị bệnh nằm tại chỗ.

Tạo một môi trường thoải mái cho bệnh nhân nằm tại chỗ

Một trong những cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ là hãy sắp xếp lại không gian để đảm bảo họ có môi trường cá nhân thoải mái nhất: 

Bố trí người bệnh nằm ở căn phòng có sáng mặt trời chiếu vào.

Lối đi vào phòng tắm bằng phẳng, không có bậc và không để đồ lộn xộn. 

Chiếc giường họ nằm nên có phần đầu và để những vật dụng cần thiết: nước, đồ ăn, sách, điện thoại,…như vậy khi cần họ có thể tự mình lấy. 

Phong ở nên mở cửa thoáng để không khí lưu thông ra bên ngoài, và lâu lâu thay túi hương loại mùi khác để người bệnh cảm thấy sự thay đổi. 

Ngoài ra phòng của họ phải đảm bảo yên tĩnh, bởi họ cần nghỉ ngơi và những giấc ngủ sâu để phục hồi sức khoẻ. 

>>> Xem thêm về cách ngăn ngừa bệnh tim mạch tại: https://giadinhvietvuive.blogspot.com/2020/09/nhung-cach-ngan-ngua-benh-tim-mach-o.html

Ngoài những điều trên thì mỗi ngày bạn hãy dành thời gian trò chuyện cùng với họ, để giúp họ cảm thấy được yêu thương, giải tỏa áp lực có được sức khoẻ tinh thần tốt.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người biết cách chăm sóc người bệnh nằm một chỗ để có thể giúp họ phục hồi tốt nhất.