Khi mà mạng internet, smartphone,… ngày càng phát triển thì nhu cầu mua sắm online của mọi người ngày càng tăng lên và các cá nhân, doanh nghiệp hướng tới việc kinh doanh ra thị trường quốc tế thì nhu cầu vận chuyển hàng hóa ra thị trường quốc tế như tìm cách gửi hàng đi Malaysia giá rẻ, bỗng trở nên phát triển và trở hành xu thế nổi bật. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cách để vận chuyển hàng hóa trở thành thế mạnh trong kinh doanh online xuyên quốc gia.

1/ Kinh doanh online cần chú trọng khâu vận chuyển hàng hóa

Trong kinh doanh online ở trong nước hay nước ngoài. Nếu giải quyết được khâu vận chuyển hàng hóa, thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nên trước khi bắt tay vào, ngoài việc chú ý xây dựng hệ thống Marketing (website, mạng xã hội,…) thì mọi người cần chú ý đến vấn đề vận chuyển hàng hóa, để khi khách hàng đặt mua xong thì sản phẩm sẽ nhanh chóng được đưa đến tay họ một cách an toàn, nguyên vẹn, chất lượng như là mong muốn. Để làm được điều này mọi người cần tìm hiểu những thông tin dưới đây.

vận chuyển hàng hóa

2/ Cân nhắc tự mình vận chuyển hay thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa

Nếu tự mình vận chuyển hàng hóa thì bạn phải có đội ngũ nhân sự đóng gói hàng hóa theo chuẩn quốc tế, làm thủ tục thông quan hàng hóa, liên hệ với các hãng tàu và thuê nhân sự, phương tiện để vận chuyển hàng hóa và nhận hàng bên nước ngoài,… nên bạn sẽ phải tốn rất nhiều chi phí. Nếu bạn đã có sẵn hệ thống vận chuyển hàng hóa của mình sang nước ngoài thì chỉ việc tận dụng để tiết kiệm chi phí. 

Còn nếu bạn mới kinh doanh, chưa xây dựng hệ thống vận chuyển hàng hóa thì theo như kinh nghiệm của chúng tôi để tiết kiệm chi phí cũng như thời gian thì mọi người nên thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa. Bạn chỉ việc chuẩn bị hàng và thông tin, giấy tờ liên quan đến hàng hóa và cước phí, còn lại việc lấy hàng, đóng gói cẩn thận theo quy chuẩn, hoàn tất thủ tục pháp lý, thông quan xuất khẩu, đặt booking hãng bay/tàu, thông quan nhập khẩu, giao hàng đến tay người nhận, đã có đơn vị vận chuyển hàng hóa hoàn tất giúp bạn.

vận chuyển hàng hóa

Sau khi gửi hàng cho đơn vị vận chuyển hàng hóa xong bạn chỉ việc ngồi tại nhà theo dõi mã vận đơn là có thể biết được hàng hóa của mình đang được vận chuyển đến đâu, có gặp rắc rối gì không. 

Thường thì mỗi quốc gia sẽ có thủ tục thông quan hàng hóa khác nhau. Các đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp họ hiểu rõ nên sẽ xử lý mọi việc một cách nhanh chóng dễ dàng để hàng hóa thông quan. Nếu bạn tự mình vận chuyển hàng hóa không hiểu rõ sẽ tốn rất nhiều thời gian, chi phí. 

Với chia sẻ trên thì mọi người sẽ cân nhắc lựa chọn xem là mình nên tự vận chuyển hay là thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa tuỳ theo điều kiện của mình.

3/ Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa chất lượng, uy tín

Nếu mọi người chọn thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa thì hãy lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín, chất lượng với những tiêu chí dưới đây: 

Có thông tin liên hệ và tư cách pháp nhân rõ ràng. Để bạn có thể hỏi thông tin liên hệ khi cần hoặc khi có sự cố xảy ra thì biết được họ là ai, ở đâu để yêu cầu xử lý. 

  • Có cam kết, quy định rõ ràng trong việc vận chuyển hàng hóa (thời gian, đảm bảo an toàn,…) và quy định xử lý khi có sự cố xảy ra. 
  • Có đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, giải thích, cung cấp thông tin và có những hỗ trợ cần thiết cho khách hàng. 
  • Có cơ sở vật chất được đầu tư cẩn thận để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
  • Có mức giá hợp lý: việc lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa có mức giá hợp lý sẽ giúp mọi người tiết kiệm được chi phí, từ đó sẽ đưa ra mức giá tốt cho sản phẩm của mình để thu hút khách hàng, thu được lợi nhuận tốt hơn. 
vận chuyển hàng hóa
Hand pointing at a choices illustration on blue background.

Hiện nay, ngày càng có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa quốc tế như gửi hàng chuyên tuyến Malaysiadịch vụ gửi hàng đi Đài Loan giá rẻ TPHCM, để cạnh tranh được thì mỗi doanh nghiệp cố gắng đưa ra cước phí tốt nhất như giá cước gửi hàng qua Malaysia. Điều này có lợi cho những ai đang có nhu cầu gửi hàng ra nước ngoài. Do đó khi lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa mọi người có thể tìm hiểu, so sánh mức giá các đơn vị với nhau để chọn doanh nghiệp có mức giá hợp lý nhất.  

Thường thì các công ty có vốn đầu tư mạnh, có hệ thống làm việc tự động hóa nhiều khâu thì sẽ có cước phí rẽ hơn. 

Tóm lại, để lựa chọn doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa chất lượng thì mọi người nhớ tiêu chí nhanh chóng, an toàn, tận tâm.

4/ Cách để tìm kiếm đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín

Có nhiều kênh khác nhau để mọi người có thể tìm kiếm, lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế phù hợp với nhu cầu của mình. 

  • Tìm kiếm trên mạng: hiện nay các đơn vị vận chuyển hàng hóa đều có những website của riêng của mình để quảng bá, cũng như cung cấp thông tin cho khách hàng về dịch vụ mà mình cung cấp (các loại hình dịch vụ cung cấp, giá, thông tin liên hệ,…), bạn chỉ cần search trên Google sẽ ra rất nhiều đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế, sau đó có thể đọc, tìm hiểu, so sánh để lựa chọn được đơn vị phù hợp với nhu cầu của mình. 
  • Nhờ bạn bè, người thân giới thiệu: bạn có thể nhờ người thân, bạn bè của mình biết hoặc là từng sử dụng dịch vụ gửi hàng quốc tế gợi ý giới thiệu cho bạn đơn vị vận chuyển hàng hóa chất lượng. 
  • Báo chí, mạng xã hội: đây là kênh có những thông tin về đơn vị vận chuyển hàng hóa, mọi người có thể đọc và tìm hiểu.
vận chuyển hàng hóa

5/ Tính toán để tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa 

Khi gửi hàng ra nước ngoài để kinh doanh thì bạn chú ý làm sao để tiết kiệm chi phí nhất: 

  • Nên gửi hàng số lượng lớn một lúc, không nên chia ra gửi nhiều lần: vì trong một lần gửi số lượng kg càng nhiều thì cước phí trên 1 kg sẽ càng giảm. 
  • Đóng gói hàng hóa cẩn thận: khi đóng hàng hóa gửi đi nước ngoài phải chú ý đảm bảo đúng quy định, gọn gàng để tránh bị tổn thất, giảm phụ phí không cần thiết (như phụ phí hàng quá khổ, cồng kềnh).
  • Lựa chọn cách thức vận chuyển hợp lý: nếu hàng ít trọng lượng nhẹ mọi người có thể gửi bằng đường hàng không, nếu hàng số lượng lớn, cồng kềnh thì có thể vận chuyển đường biển để tiết kiệm chi phí.
vận chuyển hàng hóa

Hy vọng, với những chia sẻ trên mọi người sẽ biết cách để vận chuyển hàng hóa trở thành thế mạnh trong kinh doanh online xuyên quốc gia.