IoT đang ngày càng trở nên phổ biến và được áp dụng vào tất cả các lĩnh vực trong đời sống và tạo nên sự phát triển đột phá. Trong số đó chúng ta phải kể đến ứng dụng của IoT trong nền nông nghiệp hiện đại, giúp nâng cao năng suất và chất lượng giá trị nông sản đáp ứng nhu cầu lương thực của con người.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về:

ứng dụng của iot trong ngành nông nghiệp hiện đại

Nông nghiệp hiện đại là gì?

Là nền nông nghiệp áp dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất như công nghiệp hóa nông nghiệp, tự động hóa, công nghệ vật liệu, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, vật nuôi chất lượng nhằm giúp đạt năng suất cao hiệu quả trong nông nghiệp. 

Mô hình nông nghiệp hiện đại

Ứng dụng của IoT trong ngành nông nghiệp hiện đại

Phân tích dữ liệu, hệ thống hóa quản lý và trực quan hóa

Ứng dụng quan trọng nhất trong nông nghiệp hiện đại là phân tích dữ liệu, hệ thống hóa quản lý và trực quan hóa. Việc đưa các ứng dụng này vào sản xuất giúp tăng tính minh bạch trong quy trình nông nghiệp, người nông dân dễ dàng tham khảo từ các mô phỏng của hệ thống AI, được xây dựng dựa trên nền tảng kiến thức chuyên môn.

Công nghệ đèn led

Công nghệ đèn led được áp dụng ở các nước có nền công nghiệp, nông nghiệp hiện đại, điều kiện khí hậu dễ bị ảnh hưởng và diện tích sản xuất nông nghiệp nhỏ. Công nghệ này giúp tăng hệ số sử dụng đất, cung cấp cho cây trồng một lượng ánh sáng đủ cho quá trình sinh trưởng đến lúc thu hoạch. Vì vậy cây trồng trong công nghệ đèn led có năng suất tối ưu và đạt chất lượng tốt nhất.

Công nghệ robot

Công nghệ robot được sử dụng trong việc quá trình tự động hóa nông nghiệp như: thu hoạch, gieo giống cây trồng, vận chuyển thành phẩm, tưới tiêu,.. Với sự tham gia của công nghệ, năng suất lao động tăng lên một cách chóng mặt gấp 50 đến 70 lần so với năng suất của lao động thủ công nhờ độ chính xác cao.

Tự động hóa nông nghiệp

Mô hình nhà kính Green House

Mô hình nhà kính Green House hiện đang được sử dụng phổ biến tại nước ta. Nhà kính cung cấp khí hậu và thời tiết phù hợp với mỗi loại cây được trồng với các hệ thống kiểm soát khí hậu bên trong nhà kính và hệ thống điều khiển tưới. Với những lợi thế đó, cây trồng phát triển và tăng trưởng nhanh chóng giúp tăng năng suất nông nghiệp. 

Giám sát trong chăn nuôi

Giám sát trong chăn nuôi, việc sử dụng các ứng dụng IoT để theo dõi và thu thập dữ liệu vị trí, sức khỏe gia súc giúp cung cấp thông tin nhanh chóng kịp thời, xác định cá thể mắc bệnh để tách đàn tránh lây lan.

Lợi ích của IoT trong ngành nông nghiệp hiện đại

Cải thiện năng suất vượt trội nhờ vào công nghệ tiên tiến giúp chúng ta có thể theo dõi, dự đoán các vấn đề có thể xảy ra để có nhanh chóng thích hợp hay thực hiện các công việc theo quy trình tự động nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực.

Hạn chế việc sử dụng tài nguyên, rất nhiều ứng dụng IoT được ra đời với mục đích tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên như nước, đất,năng lượng. Nhờ vào sử dụng IoT phân tích dữ liệu hiện có, giúp việc canh tác với độ chính xác cao, người nông dân dễ dàng phân bố đất đai một cách hợp lý tiết kiệm chi phí cũng như nước, năng lượng. 

Tạo nên sản phẩm hữu cơ sạch phù hợp nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay, tiết kiệm chi phí phân bón và thuốc trừ sâu. Đó là một trong những tiêu chí hàng đầu của ngành nông nghiệp hiện đại. 

Lợi ích của nông nghiệp hiện đại

Hiện nay, thách thức đối với ngành nông nghiệp hiện đại đó chính là nhu cầu lương thực thực phẩm tăng lên mỗi ngày đi kèm theo các tiêu chí về chất lượng xanh sạch. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu cũng như tạo nền tảng nền nông nghiệp hiện đại bền vững thì việc áp dụng công nghệ IoT là cấp thiết.

Bài viết tham khảo: