Trong thời đại 4.0, chúng ta không thể phủ nhận lợi ích mà các ứng dụng được phát triển dựa trên nền tảng IoT trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. IoT đã trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc giúp con người chăm sóc sức khỏe.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về:

ứng dụng của iot trong chăm sóc sức khỏe

IoT là gì?

IoT hay Internet of Things, hay còn gọi là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Hiểu theo cách đơn giản thì IoT là tập hợp các thiết bị có thể kết nối với nhau qua Internet, Wifi, 3G,… với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó.

IoT có tiềm năng to lớn trong ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe gọi là IoMT viết tắt của Internet of Medical Things. Các ứng dụng của IoMT góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, giảm bớt gánh nặng cho các chuyên viên y tế và giúp bệnh nhân tiện lợi hơn trong việc điều trị bệnh tại nhà mà không cần đến bệnh viện thường xuyên.

Ứng dụng của IoT trong chăm sóc sức khỏe

IoT đã đóng góp rất lớn vào ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe, chúng ta có thể kể đến các dự án đã và đang được áp dụng như:

  • Giám sát nhà tiêu dùng: dự án bao gồm các hệ thống giám sát như Qardio và AlivCor, cho phép người dùng thực hiện xét nghiệm điện tâm đồ mà không cần phải nhờ đến bác sĩ tim mạch.
  • Thiết bị đeo tay thể dục: một trong những thành tựu chính của IoT đó chính là sản xuất ra các thiết bị đeo hay đồ mặc chăm sóc sức khỏe thông minh như Lumo và OMsignal.
  • Chống thiết bị y tế và dược phẩm giả, các sản phẩm sẽ được gắn nhãn. Nhãn này mang nhận dạng duy nhất khó giả mạo để chống hàng giả. Đây là một biện pháp đối phó hiệu quả trong việc chống gian lận trong y tế. 
  • Theo dõi, quản lý thiết bị y tế và thuốc, IoT đã dần mở rộng ứng dụng trong lĩnh vực quan hóa quản lý vật liệu y tế. IoT hỗ trợ sản xuất, phân phối, theo dõi các thiết bị y tế và thuốc nhằm phòng ngừa các vấn đề sức khỏe trong cộng đồng.
Ứng dụng của IoT trong chăm sóc sức khỏe

Lợi ích của IoT trong chăm sóc sức khỏe

Bệnh nhân có thể thuận tiện theo dõi tình trạng sức khỏe của mình qua các phần mềm ứng dụng liên kết mà không cần phải tốn thời gian đến phòng khám bệnh viện hằng ngày. Với sự tiện lợi đó, bệnh nhân sẽ tích cực quan tâm và cải thiện tình trạng sức khỏe tích cực hơn.

Qua dữ liệu sức khỏe có được trên ứng dụng, các nhà quản lý chăm sóc sẽ dễ dàng theo dõi và cảnh báo kịp thời về tình trạng bất ổn đến cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể liên hệ từ xa với bác sĩ trong những trường hợp khẩn cấp. Với IoT, bác sĩ có thể kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhân ngay lập tức.

Thông qua các thiết bị đeo tích hợp IoT, bác sĩ hay chuyên viên có thể hướng dẫn người bệnh từ xa giúp giảm chi phí các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như thời gian công sức.

Tuy nhiên, đồng tiền luôn có hai mặt, IoT bên cạnh vô vàn lợi ích đó là một loạt những rủi ro mà chưa các nhà an ninh mạng chưa thể giải quyết. Trong bối cảnh, ngày càng nhiều người sử dụng công nghệ truyền thông không dây, thiết bị tích hợp IoT chăm sóc sức khỏe thông minh, điều đó dẫn đến những rủi ro về việc bảo mật thông tin, quyền riêng tư thiếu an toàn. Vì các thiết bị này thiếu khả năng bảo mật bảo vệ thông tin khi bị hacker tấn công.

Lợi ích từ công nghệ IoT trong y tế

Từ những kết quả tích cực và lợi ích từ công nghệ IoT trong y tế, việc thúc đẩy phát triển các ứng dụng trong y tế là cần thiết. Hầu như các sáng kiến IoT trong chăm sóc sức khỏe chỉ chủ yếu xoay quanh cải thiện hệ thống từ xa hoặc bảo quản các thiết bị y tế. Tuy nhiên đó chỉ là bước khởi đầu, trong tương lai không xa, IoT sẽ còn phát triển vượt bậc và đóng góp to lớn không chỉ vào ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe mà còn nhiều ngành khác như: nông nghiệp, xây dựng,..