Nền công nghệ IoT đang phát triển đến mức thông minh hóa tất cả các thiết bị hằng ngày không chỉ trong ngôi nhà mà với một quy mô rộng lớn của một thành phố, cụm từ thành phố thông minh đã bắt đầu xuất hiện.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận về:

ứng dụng iot vào thành phố thông minh

Thế nào là thành phố thông minh

Thành phố thông minh là một hệ thống hữu cơ tổng thể được kết nối từ nhiều hệ thống thành phần với hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể hành xử thông minh như con người, gồm mạng viễn thông số (dây thần kinh), hệ thống nhúng thông minh (não bộ), các cảm biến (giác quan) và phần mềm (tinh thần và nhận thức) để nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền thành phố, giảm tiêu thụ năng lượng, quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Ứng dụng IoT vào thành phố thông minh

Khác với nhà thông minh, thành phố thông minh được cấu thành từ sự gắn kết với nhiều thiết bị thông minh nhỏ để tạo thành một bức tranh kết nối tổng thể ở quy mô lớn. Các ứng dụng IoT mà thành phố sử dụng sẽ mang hướng cộng đồng nhiều hơn như:

Ứng dụng IoT vào thành phố thông minh

Hệ thống cung cấp nước

IoT có thể thay đổi cách thức sử dụng nước ở đô thị. Đồng hồ thông minh có thể phát hiện rò rỉ và giảm lãng phí. Những dữ liệu liên quan sẽ được phân tích nhanh chóng, giảm thời gian khắc phục sự cố. Người dùng có thể thường xuyên tiếp cận thông tin tiêu thụ của mình.

Với sự xuất hiện của IoT chắc chắn sẽ làm giảm hiện tượng mất nước nhiều ngày tại các thành phố vào mùa cao điểm như hiện nay, mặt khác chất lượng nước cũng được đảm bảo nhờ các cảm biến kiểm tra chất lượng nước tự động.

Hệ thống quản lý giao thông thông minh

Với xu thế phổ biến hiện nay là di dân từ nông thôn ra thành thị, các nhà chức trách không khỏi băn khoăn tìm kiếm giải pháp cho vấn nạn ùn tắc giao thông. Với sự trợ giúp của IoT, việc xử lý tắc nghẽn giao thông sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều với các tín hiệu giao thông thông minh sẽ giúp quản lý điều khiển giao thông tốt hơn.

Mọi người có thể thu thập và chia sẻ dữ liệu từ điện thoại di động, xe cộ và cảm biến đường để theo dõi các sự cố giao thông trong thời gian thực. Khi các tuyến đường bị chặn, người lái xe có thể nhận được thông báo về sự cố và chuyển hướng sang một tuyến đường khác. Đặc biệt là trong một tương lai vận hành xe không người lái.

Hệ thống bãi đậu xe thông minh

Bãi đỗ xe thông minh bao gồm việc sử dụng cảm biến chi phí thấp, các thiết bị truyền thông, bộ dò vòng từ phát hiện xe, bộ điều khiển thu thập dữ liệu và các ứng dụng thông minh cho phép người dùng theo dõi các điểm đỗ xe có sẵn và không có sẵn. Mục tiêu đặt ra là nâng cao tính tự động hóa, giảm bớt thời gian cho việc tìm kiếm chỗ trống và khu vực đỗ xe tối ưu.

Bãi đậu xe thông minh tại thành phố thông minh

Hệ thống đèn đường thông minh

Cảm biến với sự trợ giúp của giải pháp quản lý đám mây có thể giúp kiểm soát và lập lịch trình các hoạt động bật tắt. Các giải pháp chiếu sáng thông minh có thể được thực hiện với các cảm biến để theo dõi chuyển động của người và phương tiện. Với sự trợ giúp của dữ liệu này, đèn đường có thể điều chỉnh ánh sáng thành mờ, sáng hoặc tắt hoặc tự động dựa trên môi trường.

Hệ thống quản lý chất thải

Các thiết bị IoT như cảm biến có thể được gắn vào thùng chứa rác để thu thập dữ liệu về mức độ chất thải trong thùng. Cảm biến này khi tới một ngưỡng nhất định sẽ đưa ra chỉ báo về giải pháp quản lý chất thải và gửi thông báo đến ứng dụng di động của tài xế xe tải.

Vẫn còn rất nhiều các tiện ích khác mà IoT có thể mang lại, nó cải thiện mức sống của xã hội và kiểm soát tốt các hệ thống quản lý giao thông, quản lý năng lượng và giảm mức độ ô nhiễm. IoT chính là nền tảng để đưa các cộng đồng trên khắp thế giới trở thành thành phố thông minh.

Bài viết tham khảo: