Trong thời kỳ nhu cầu y tế ngày càng phát triển, công nghệ Blockchain có tiềm năng rất lớn thay đổi cơ cấu, phương thức hoạt động của một loạt các ngành công nghiệp khác nhau, trong đó đặc biệt là Y tế. Tại sao lại nói như vậy? Trước khi vào vấn đề chính, chúng ta hãy tìm hiểu về bản chất của Blockchain nhé!

Blockchain là gì?

Blockchain theo Tiếng Việt có nghĩa là chuỗi khối, tên ban đầu block chain  là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin trên Blockchain đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu tức khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.

Blockchain là gì

Ứng dụng của Blockchain vào y tế

Tính bảo mật dữ liệu cao

Khả năng lưu giữ nhật ký toàn vẹn, không tập trung và minh bạch của Blockchain đối với tất cả dữ liệu của bệnh nhân đã khiến nó có tính bảo mật vượt trội. Cùng với đó, bên cạnh tính minh bạch, nó cũng có tính riêng tư riêng tư cao khi che giấu danh tính của bất kỳ cá nhân nào bằng các mã phức tạp và an toàn, đủ để có thể bảo vệ tính nhạy cảm của các dữ liệu y tế. Bản chất phi tập trung của công nghệ cũng cho phép bệnh nhân, bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chia sẻ cùng một thông tin một cách nhanh chóng và an toàn.

Chăm sóc hồ sơ y tế và ngăn ngừa lỗi

Thông tin sai lệch giữa các chuyên gia y tế gây thiệt hại cho ngành chăm sóc sức khỏe 11 tỷ đô la một năm. Quá trình tốn thời gian để tiếp cận hồ sơ bệnh án của bệnh nhân làm cạn kiệt nguồn lực của nhân viên và làm chậm trễ việc chăm sóc bệnh nhân. Hồ sơ y tế dựa trên chuỗi khối cung cấp phương pháp chữa trị cho những căn bệnh này. Bản chất phi tập trung của công nghệ tạo ra một hệ sinh thái dữ liệu bệnh nhân có thể được các bác sĩ, bệnh viện, dược sĩ và bất kỳ ai khác tham gia điều trị một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bằng cách này, blockchain có thể dẫn đến chẩn đoán nhanh hơn và các kế hoạch chăm sóc được cá nhân hóa.

Quản lý chuỗi cung ứng và tính an toàn, ổn định của thuốc

Blockchain có vai trò quan trọng trong việc quản lý chuỗi cung ứng dược phẩm, Blockchain gần như đảm bảo sự minh bạch hoàn toàn trong quá trình vận chuyển. Một khi có loại thuốc mới, nó sẽ đánh dấu nơi xuất xứ (tức là phòng thí nghiệm). Sau đó, Blockchain sẽ tiếp tục ghi lại dữ liệu theo từng bước, bao gồm cả ai đã xử lý nó và nó đã ở đâu cho đến khi nó đến tay người tiêu dùng. 

Blockchain trong ngành di truyền học

Sự lựa chọn hoàn hảo cho ngành di truyền học

Dựa vào nghiên cứu gen người để cải thiện tương lai sức khoẻ con người đã dần thành hiện thực trong thập kỷ mới, đồng thời cũng đặt ra câu hỏi mới về sự khó khăn trong việc quản lý dữ liệu. Blockchain là một sự lựa chọn phù hợp cho ngành công nghiệp đang phát triển này vì nó có thể lưu trữ hàng tỷ điểm dữ liệu di truyền một cách an toàn.  Nó thậm chí còn trở thành một thị trường nơi mọi người có thể bán thông tin di truyền được mã hóa của họ để tạo ra một cơ sở dữ liệu rộng hơn, cho phép các nhà khoa học truy cập vào dữ liệu có giá trị nhanh hơn bao giờ hết.

Với cách quản lý hỗn loạn trong ngành y tế hiện nay, Blockchain được trông chờ sẽ trở thành một giải pháp hữu hiệu cho ngành dịch vụ then chốt này.

Xem thêm: Khoa học công nghệ và những xu hướng công nghệ đang thịnh hành, Ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường vào giáo dục, …