Trồng rau bằng chai nước đang là một trong những xu hướng mới trong thời gian gần đây. Tiết kiệm được khá nhiều diện tích và công sức, đây là cách trồng rau được yêu thích đối với những người bận rộn. Hãy cùng tìm hiểu xem cách trồng rau bằng chai nước này là như thế nào qua bài viết dưới đây nhé. 

Trồng rau bằng chai nước mang lại lợi ích gì?

Hiện nay số lượng chất tải nhựa mỗi năm được thải ra môi trường đang lên mức báo động trên thế giới. Những loại chất thải nhựa này thông thường sẽ phải mất từ 450 đến hơn 1000 năm thì mới có thể phân hủy được. Đặc biệt là trong suốt khoảng thời gian chờ phân hủy ấy thì chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng rất nhiều đến với môi trường sống của chúng ta. Vậy nếu như số lượng chất thải cứ tăng lên mỗi năm như vậy thì điều gì sẽ xảy ra? Môi trường sống của chúng ta sẽ trở nên như thế nào đây?

Vậy để có thể góp một phần nhỏ vào quá trình cải thiện hệ sinh thái và bảo vệ môi trường thì việc tận dụng lại các chất thải nhựa như chai nhựa, can nhựa là điều rất hữu ích. Và trồng rau bằng chai nước cũng chính là một trong những cách để góp phần làm được điều đó.  

Cách trồng rau bằng chai nước khoáng

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Chúng ta cần phải chuẩn bị một số các nguyên liệu như sau:

  • Chai nhựa: Hãy tận dụng những loại chai nhựa mà chúng ta đã qua sử dụng như là Dasani, Lavie hay Aquafina,…Kích cỡ tùy chúng ta lựa chọn. 
  • Những tấm bìa cứng: Chúng ta cũng hãy tận dụng lại những tấm bìa carton mà không cần dùng đến để sử dụng cho việc trồng rau bằng chai nước. 
  • Các loại hạt giống mà bạn yêu thích: Chúng ta có thể sử dụng hạt giống rau diếp cá, hạt giống rau cải hay bất kỳ loại cây nào mà bạn yêu thích khi trồng rau bằng chai nước
  • Các dụng cụ đi kèm như kéo, dây thừng, dụng cụ đục lỗ, dụng cụ cắt để tạo ra được hình thù chiếc chai mà chúng ta muốn. 
  • Các loại đất thịt và đất hữu cơ. 

Những bước trồng rau bằng chai nước:

Bước 1: chúng ta cần làm sạch các vỏ chai, bỏ đi các nhãn dán và rửa thật sạch. 

Bước 2: Đục hoặc khoét lỗ trên thân chai thành những hình thù mà chúng ta mong muốn để có thể trồng cây vào bên trong. 

Bước 3: Ngay ở phần giữa của chai nước thì chúng ta nên dùng dao rọc giấy để có thể tạo ra được một rãnh hình chữ nhật để cây được thoát nước tốt hơn. Hình chữ nhật này nên được đặt đối diện với các lỗ mà bạn đã đục ở bước trên. 

Bước 4: Dùng những tấm bìa carton phù hợp với kích thước của vỏ chai và xếp vào 2 đáy của vỏ chai. Mục đích của việc này là để cho việc trồng rau bằng chai nước của bạn được cách nhiệt một cách tốt hơn.  

Bước 5: Tiến hành trộn những phần đất hữu cơ đã mua rồi cho vào trong chai nước đã được chuẩn bị. Ta có thể trộn đất đó cùng với một số loại phân hữu cơ để có được chất lượng đất tốt nhất với tỷ lệ là 2 phần đất và 1 phần nước.

Bước 6: Tiến hành gieo những hạt giống đã chuẩn bị vào bên trong chai đất. Hãy gieo với một số lượng hợp lý, không nên quá dài mà cũng không nên quá thưa để cây có thể phát triển dược tốt nhất. Hãy đặt các chai nước vào vị trí thoáng mát và có ánh sát mặt trời thích hợp để cây phát triển dược ổn định. 


Trên đây là những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp đến bạn về cách trồng cây khoa học mới. Mong rằng với cách trồng rau bằng chai nước này sẽ giúp bạn thêm yêu thiên nhiên và làm nhiều việc có ích cho môi trường hơn nhé.


Xem thêm: Cách trồng rau trong nhà mà bạn có thể quan tâm.