Khi mà dịch bệnh vẫn còn hoành hành, nhiều nơi vẫn rơi vào cách ly xã hội, những ngày trở lại trường vẫn không biết là khi nào? Thì việc dạy và học trực tuyến vẫn là giải pháp an toàn cho cô và trò. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người top 5 phần mềm học trực tuyến miễn phí, để thầy cô và các bạn học sinh có thể biết ứng dụng trong quá trình học trực tuyến.

Google Meet

Với phần mềm này thầy cô có thể dạy lớp học lên đến 250 học sinh, mà không bị giới hạn về thời gian. Google meet có sẵn trong tài khoản Gmail. Ở góc bên phải có biểu tượng hình vuông được tạo bưởi 6 dấu chấm. Thầy cô sẽ thấy sổ ra rất nhiều ứng dụng của Google, trong đó có Google meet. Sau đó thầy cô tạo cuộc họp, rồi gửi đường link cho học sinh của mình, học sinh chỉ cần truy cập vào đường link là có thể vào lớp học. 

Các bạn học sinh sử dụng điện thoại và chưa cài đặt thì khi click vào link mà thầy cô gửi máy sẽ yêu cầu, đăng nhập Gmail và tự động cài đặt. Không cần mở app store, CH Play để cài đặt. Khi cài đặt xong, thì lần sau click vào link thầy cô gửi là có thể vào lớp học ngay. 

Ở phần mềm này thầy cô có thể quản lý học sinh của mình, bật tắt micro của học sinh, cài đặt máy ảnh, ghi âm lại toàn bộ buổi học, xem danh sách lớp học, có thể bật tắt micro của học sinh.

Các bạn học sinh khi tham gia vào buổi học trên Google Meet có thể bật tắt camera và micro. Còn khi nào muốn phát biểu ý kiến thì có thể bấm nút giơ tay trên màn hình thì các thầy cô có thể nhìn thấy được.

 Link buổi học mà thầy cô tạo ra là một cái link cố định và mỗi lớp chỉ cần 1 link này. Đến giờ các con chỉ cần vào và học.

Zoom meeting

Phần mềm học trực tuyến này miễn phí, có thể cài đặt dễ dàng và hiện đang được rất nhiều thầy cô sử dụng. Một phòng học zoom Meeting có thể được 40 người. Chất lượng hình ảnh rõ nét, có thể chia sẻ video màn hình với chất lượng cao. Ngoài ra còn hỗ trợ share màn hình cho những người khác trong lớp học (có thể chia sẻ toàn màn hình, hoặc chia sẻ 1 cửa sổ), khi giảng bài các thầy cô chia sẻ màn hình powerpoint bài giảng của mình cho các em học sinh nhìn thấy.

phần mềm học trực tuyến

Tuy nhiên nhược điểm của phần mềm này là đối với bảng miễn phí, mỗi lớp học không quá 40 người và chỉ được học không quá 40 phút (sau 40 phút thì zoom sẽ tự động ngắt buổi học, mọi người phải vào lại từ đầu). Nếu mọi người muốn không bị giới hạn người tham gia và thời gian thì có thể nâng cấp tài khoản và phải đóng khoảng 300.000 mỗi tháng.

Microsoft team

Đây là phần mềm mà khá nhiều trường đại học đang sử dụng vì đơn giản, và các trường có tài khoản mail cho sinh viên của mình là tài khoản mail đến từ microsoft. Phần mềm này sẽ tích hợp với bộ office 365, skype,…Ưu điểm của phần mềm học trực tuyến này là các công cụ đều nằm chung một vị trí rất dễ sử dụng, và không tốn thêm chi phí cho người sử dụng office 365.

Skype

Ưu điểm là đăng ký, sử dụng rất dễ dàng, nhắn tin nhanh, chia sẻ hình ảnh chất lượng, có thể tạo phòng họp riêng. 

phần mềm học trực tuyến skype

Giúp quản lý nhóm rất tốt, đặc biệt có tính năng cho sửa và xoá tin nhắn khi gửi. Nhận file tốt và nhanh do có tính năng tự động nhận diện mạng nội bộ. 

Tuy nhiên phần mềm này có nhược điểm chỉ họp nhóm được không quá 5 người, thế nên skype chỉ phù hợp cho việc dạy học trực tuyến nhóm nhỏ. 

Các phần mềm ứng dụng khác như zalo, facebook

Khi học trực tuyến mọi người cũng có thể sử dụng zalo, hay ứng dụng tạo phòng họp mặt của facebook. Tuy nhiên chất lượng không cao và không ổn định cho nên mọi người chỉ nên sử dụng khi thật sự cần thiết. 

Hy vọng với chia sẻ trên về top phần mềm học trực tuyến miễn phí, các thầy cô và học sinh sẽ có được sự lựa chọn tốt cho mình