Trekking Yên Tử không chỉ là một hoạt động thể thao thú vị, mà còn mở ra hành trình khám phá những cảnh quan tuyệt đẹp và giá trị tâm linh độc đáo. Nếu có dịp trải nghiệm trekking tại Yên Tử, đừng bỏ qua những điểm dừng chân thú vị này nhé!

I. Tổng quan về trekking Yên Tử và những lợi ích của hoạt động này

Yên Tử thuộc dãy núi Đông Triều, Quảng Ninh. Với độ cao 1.068 so với mực nước biển, nơi đây quanh năm được bao phủ bởi tầng mây trắng bồng bềnh. Nhờ cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, Yên Tử trở thành điểm trekking rất được yêu thích. Trekking Yên Tử là một cách tuyệt vời để nâng cao sức khỏe và tinh thần. Đồng thời bạn sẽ có cơ hội khám phá những cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng và giá trị tâm linh đậm đà bản sắc văn hóa Việt.

Xem thêm: Leo Núi Yên Tử – Khám Phá Vẻ Đẹp Thiêng Liêng Của Núi Linh Thiêng
Check-in tại cung đường leo núi Yên Tử
Check-in tại cung đường leo núi Yên Tử

II. Top 5 địa điểm hấp dẫn khi trekking Yên Tử

Chùa Hoa Yên

Đây là ngôi chùa lớn nhất trên núi Yên Tử. Chùa được xây dựng từ thời nhà Lý, có kiến trúc nguy nga và tráng lệ. Tại Hoa Yên còn có Tháp Tổ Huệ Quang – nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông.

Check-in tại cung đường leo núi Yên Tử
Check-in tại cung đường leo núi Yên Tử

Chùa Một Mái

Chùa Một Mái là nơi mà Phật hoàng Trần Nhân Tông đã tu hành và đắc đạo. Chùa được xây dựng theo kiến trúc ba gian tinh xảo.

Chùa một mái nằm nép mình trên vách đá
Chùa một mái nằm nép mình trên vách đá

Vườn Tháp

Trekking Yên Tử, chắc chắn không thể bỏ qua Vườn Tháp, nơi có  tháp Huệ Quang cao 7m với 5 tầng được ghép lại bằng các khối đá xanh. Tháp được trạm trổ bằng đường nét tinh tế làm nao lòng người ghé thăm.

Hình ảnh Vườn Tháp Yên Tử
Hình ảnh Vườn Tháp Yên Tử

An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông 

An Kỳ Sinh là một tảng đá tự nhiên. Nhờ hình dáng giống tu sĩ chắp tay cung kính nên nơi này thu hút nhiều khách tham quan. Gần đó có tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông đúc bằng đồng nguyên khối, nặng 138 tấn và cao 12,6m. Nằm giữa khung cảnh núi rừng tráng lệ, bức tượng càng thêm nét uy nghiêm, linh thiêng. 

Tượng đá An Kỳ Sinh độc đáo
Tượng đá An Kỳ Sinh độc đáo

Chùa Đồng

Ngôi chùa nằm trên đỉnh Yên Tử được làm bằng đồng với kiến trúc độc đáo và tinh xảo. Đứng tại nơi đây bạn ngỡ như chạm vào áng mây, thu vào tầm nhìn là cảnh quan bao la và nên thơ của Hạ Long. 

Ngôi chùa cao nhất Yên Tử - chùa Đồng
Ngôi chùa cao nhất Yên Tử – chùa Đồng

Ngoài những địa điểm trên, Yên Tử còn có nhiều điểm tham quan khác như: chùa Bảo Sái, chùa Trình, chùa Vân Tiêu, suối Giải Oan…

III. Mô tả chi tiết về các tuyến đường trekking phổ biến

Xem thêm: Lựa chọn phương tiện di chuyển và nơi lưu trú khi du lịch Yên Tử

Tuyến đường trekking Yên Tử bạn sẽ phải di chuyển 6km đường núi. Hành trình này bạn sẽ băng qua rừng thông, tùng cùng nhiều kiến trúc, đền chùa cổ ấn tượng. Bắt đầu từ suối Giải Oan, chặng đường trekking Yên Tử tiếp tục băng qua chùa Bí Thượng – chùa Suối Tắm – chùa Cầm Thực – chùa Lân (Thiền viện Trúc Lâm Tây Yên Tử) – Chùa Giải Oan – Am Lò Ren. Sau đó bạn sẽ đến đường Tùng, rừng Trúc nên thơ. Đi tiếp là Hòn Ngọc – Vườn tháp Huệ Quang rồi đến Chùa Hoa Yên. Đi lên nữa bắt gặp thác Ngự Dội – Am Thiền Định – Thác Vàng – Chùa Một Mái – Chùa Bảo Sái – Chùa Vân Tiêu – Tượng An Kỳ Sinh – Bia Phật. Điểm cao nhất của hành trình là Chùa Đồng.

cung-duong-trekking-yen-tu-thu-vao-tam-mat-la-mau-xanh-muot-cua-nui-va-troi
Cung đường trekking Yên Tử thu vào tầm mắt là màu xanh mướt của núi và trời

IV. Những hoạt động thú vị và trải nghiệm độc đáo khi trekking tại Yên Tử

Bên cạnh trải nghiệm cung đường tuyệt đẹp, trekking Yên Tử giúp bạn hiểu thêm về văn hóa và lịch sử của Việt Nam. Bạn cũng có thể tham gia lễ hội Yên Tử được khai hội vào ngày 1/10 âm lịch với nhiều hoạt động độc đáo: lễ gióng trống, thỉnh chuông, cầu quốc thái dân an… Nếu có cơ hội, đừng bỏ qua trải nghiệm đón hoàng hôn nên thơ trên đỉnh Yên Tử. 

Lễ hội Yên Tử
Lễ hội Yên Tử

V. Tips và lưu ý quan trọng để có một chuyến trekking thành công và an toàn

Để có một hành trình trekking tại núi Yên Tử an toàn, hãy lưu ý:

  • Chuẩn bị thể lực: Hãy tập luyện thể dục thường xuyên trước khi tham gia trekking 1-2 tuần để cải thiện sức khỏe và tăng sức bền.
  • Trang bị đủ dụng cụ: Mang theo nước uống, thực phẩm cần thiết, giày chống trượt, áo khoác nhẹ và gậy leo núi.
  • Xem dự báo thời tiết: Kiểm tra thời tiết trước và hạn chế trekking khi điều kiện thời tiết không tốt. Bạn có thể mang thêm áo mưa để sử dụng khi cần.
  • Tuân thủ quy định tại Yên Tử: Yên Tử chốn linh thiêng, bạn hãy lưu ý về tác phong, trang phục cũng như giữ gìn môi trường chung tại đây.
Hãy mang theo một chiếc ba lô nhỏ và đựng những vật dụng thiết yếu như nước, đồ ăn khi leo núi Yên Tử
Hãy mang theo một chiếc ba lô nhỏ và đựng những vật dụng thiết yếu như nước, đồ ăn khi leo núi Yên Tử

Nằm lòng những bí quyết trekking Yên Tử ở trên, hy vọng bạn sẽ có trải nghiệm thú tại nơi này. Còn chần chừ gì không lên kế hoạch leo núi Yên Tử và khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên nơi đây.