Một trong những nguyên nhân khiến tóc yếu và gãy rụng là thiếu dưỡng chất. Vậy những dưỡng chất đó là gì và bổ sung như thế nào cho đúng cách, mời mọi người xem những chia sẻ dưới đây.

Protein

Protein

Một chất vô cùng cần thiết cho mái tóc phải kể đến đầu tiên đó là protein (chất đạm). Như mọi người biết thành phần chính của mái tóc là keratin chiếm đến 83% sợi tóc. Các keratin này được hình thành từ các protein trong cơ thể. Nên có thể nói protein như là thành phần tạo nên “nền móng” giúp tóc chắc khỏe. Nếu “móng” không vững thì tóc dễ bị yếu và gãy rụng. 

Bên cạnh đó bên trong sợi tóc của chúng ta có liên kết disulfide, mà protein sẽ giúp củng cố các liên kết này, làm cho tóc chắc khỏe. Ngoài ra protein cũng là tiền chất giúp sản sinh ra Collagen, một chất giúp mái tóc cũng như làn da có độ đàn hồi tốt. 

Như vậy có thể nói protein có vai trò vô cùng quan trọng để dưỡng tóc ngăn rụng, nếu thiếu tóc mỏng yếu và rất dễ gãy rụng. 

Có 3 cách để bổ sung protein cho mái tóc của bạn: 

  • Cách 1: bổ sung protein thông qua chế độ ăn uống. Một số loại thực phẩm giàu protein như thịt gà, trứng, sữa, hải sản, các loại đậu,…mọi người có thể chế biến cho bữa ăn của mình
  • Cách 2: Có thể làm mặt nạ cung cấp protein cho tóc bằng các nguyên liệu tự nhiên như mặt nạ lòng trắng trứng, mặt nạ sữa chua,..Tuy nhiên bạn không nên áp dụng hằng ngày nhé, mỗi tuần chỉ 1-2 lần là đủ. 
  • Cách 3: bạn sử dụng các sản phẩm dầu gội có thành phần chứa protein. Khi đó protein có thể thẩm thấu vào bên trong các lớp biểu bì của tóc.

Các vitamin

Mỗi loại vitamin có vai trò riêng đối với mái tóc, khi thiếu tóc sẽ trở nên yếu và dễ gãy rụng. Dưới đây là những vitamin cần thiết cho tóc.

Vitamin C

Vitamin C

Vitamin C là chất chống oxy hóa tự nhiên vô cùng tuyệt vời, bảo vệ tóc khỏi sự tấn công của các gốc tự do gây hại cho sự phát triển của tóc. Bên cạnh đó, vitamin C còn góp phần thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen, một thành phần quan trọng trong cấu trúc tóc. 

Mọi người có thể bổ sung vitamin C một cách an toàn thông qua các thực phẩm cam, quýt, dâu, ….

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B

Các vitamin nhóm B, đặc biệt vitamin B7 (biotin) giúp mang oxy và các chất dinh dưỡng lên da dầu và nang tóc, kích thích mọc tóc rất tốt. 

Khi thiếu vitamin B, tóc không được nuôi dưỡng tốt từ đó dễ bị tổn thương và gãy rụng.

Mọi người có thể bổ sung vitamin B từ nguồn thực phẩm như thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh.

Vitamin A

Vitamin A

Tóc cần vitamin A để các tế bào có thể nhân ra và phát triển. Bên cạnh đó, vitamin A cũng kích thích các tuyến da tiết ra chất nhờn để dưỡng ẩm cho da và tóc. Khi thiếu vitamin A thì giai đoạn phát triển của tóc rút ngắn lại dễ gãy rụng.

Khoáng chất

Khoáng chất

Các khoáng chất sắt, kẽm, magie,.. cơ thể cần với lượng ít, tuy nhiên nếu thiếu thì các dưỡng chất, oxy sẽ không được vận chuyển đến để nuôi dưỡng, tóc sẽ yếu ớt và dễ gãy rụng. 

Đặc biệt kẽm đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển và sửa chữa mô tóc, giúp cho các tuyến dầu xung quanh nang tóc hoạt động tốt. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng rụng tóc là do cơ thể thiếu kẽm. 

Mọi người có thể bổ sung các thực phẩm chứa các khoáng chất trên như thịt bò, rau xanh, hàu, các loại hạt, …để dưỡng tóc ngăn rụng.

Bổ sung sao cho đúng để dưỡng tóc ngăn rụng

Cách tốt nhất để bổ sung các dưỡng chất trên cho cơ thể là bạn sử dụng các thực phẩm chứa dưỡng chất trên trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên nếu chế độ ăn uống không đủ hàm lượng vitamin, khoáng chất cần thiết bạn có thể uống thực phẩm chức năng để bổ sung thêm. 

Khi sử dụng thực phẩm chức năng bạn không nên lạm dụng vì dẫn đến thừa gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để xác định thiếu loại vitamin nào và cần cung cấp với liều lượng bao nhiêu.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ biết về các dưỡng chất cần thể để dưỡng tóc ngăn rụng, bổ sung cho cơ thể hợp lý.