Leo núi trekking là một trong các hình thức “đi phượt” nhận được nhiều sự yêu thích nhất của cộng đồng giới trẻ. Hãy cùng đến với bài viết bên dưới đây để tìm hiểu được tất tần tật các thông tin trekking 2022 này nhé.

Nội dung bài viết:

tìm hiểu nhanh gọn trekking

1. Tìm hiểu trekking và hiking

Trekking là gì?

Trekking được xem như là một hình thức leo núi. Những người tham gia trekking thường sẽ đi bộ và leo núi trong nhiều ngày liền. Quá trình này có thể diễn ra từ một cho đến vài ngày, vài tháng hoặc cũng có thể là vài năm. Các trekker sẽ di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác hoàn toàn bằng “đôi chân không mỏi” của mình.

Trekking còn là một hoạt động du lịch kết hợp với vui chơi giải trí ngoài trời. Hầu hết những khu vực được lựa chọn làm địa điểm trekking sẽ là những khu vực đồi núi khá khó khăn và hiểm trở để di chuyển, chính vì thế mà càng trở nên thu hút sự tò mò đối với những người tham gia.

Xem thêm: Trekking là gì? Bạn có thể là một Trekker!

Xem thêm: Ghé qua 4 địa điểm Trekking gần Sài Gòn OK nhất!

Hiking là gì?

Hiking là một hình thức đi bộ đường dài khá phổ biến. Hiking tương đối đơn giản hơn so với trekking, bởi thời gian đi của hiking thường kéo dài ngắn hạn. Mức độ nguy hiểm và khó khăn của hiking cũng ít hơn nhiều so với trekking. Những người tham gia hiking sẽ thường đi trên các cung đường nhựa hoặc đường bằng phẳng hơn là địa hình đồi núi hiểm trở. 

2. Phân biệt hiking và trekking

Điểm giống nhau

Trekking và hiking đều là thể loại du lịch mạo hiểm, khám phá những cung đường khác nhau và đi qua nhiều địa điểm khác nhau trong chuyến hành trình của mình.

trekking và hiking

Hiking trekking đòi hỏi những người chơi có sự kiên trì, sức bền và ý chí quyết tâm cực kỳ cao thì mới có thể tham gia vào cuộc hành trình.

Cả hai loại hình đều cần phải có sự đam mê, yêu thích việc được khám phá, trải nghiệm mọi thứ xung quanh. Đặc biệt, phải trang bị một “bàn chân không biết mệt mỏi” để có thể cùng với chúng ta chinh phục mọi nẻo đường.

Hiện nay, trekking và hiking là hai bộ môn thu hút được khá nhiều các bạn trẻ yêu thích trải nghiệm du lịch thử thách.

Điểm khác nhau

Hiking và trekking có những điểm khác nhau một cách rõ rệt, tuy nhiên nếu như chúng ta không phân biệt được thì rất dễ bị nhầm lẫn đối với hai bộ môn này.

HikingTrekking
– Loại hình đi bộ đường dài
– Địa hình khá bằng phẳng
– Không có nhiều chướng ngại vật
– Thời gian ngắn
– Quãng đường dài
– Địa hình đồi núi nguy hiểm
– Khó khăn trong việc di chuyển
– Thời gian dài

Khi đi trekking, những người tham gia thường sẽ đối mặt với khá nhiều các nguy hiểm khác nhau và quá trình này có thể diễn ra nhiều lần. Bởi trekking là một quá trình dài, nếu không xác định được những nguy hiểm mà mình có thể gặp phải trong quá trình đi thì rất dễ gặp khó khăn trong việc di chuyển.

hiking và trekking

Quãng đường của trekking cũng rất dài, hầu hết là những cung đường ở xa thành phố, xa những khu vực có người ở, địa hình đồi núi cực kỳ nguy hiểm và hiểm trở.

Đối với hiking, các con đường mòn có sẵn lối đi sẽ thường là cung đường mà những người tham gia hiking lựa chọn. Bởi đây là một loại hình đi bộ đường dài, địa hình khá bằng phẳng, không có quá nhiều chướng ngại vật.

Ngoài ra, nếu so về thời gian thì hoạt động hiking có thời gian ngắn và linh động hơn nhiều so với trekking.

3. Lợi ích của leo núi (trekking)

Làm săn chắc cơ bắp

Có thể bạn chưa biết, khi go trekking sẽ giúp làm săn chắc cơ bắp giúp cải thiện các cơ rất hiệu quả. Việc rèn luyện sức bền cũng như là cơ thể trong quá trình đi trekking sẽ khiến cho hệ thống các cơ bên trong được săn chắc và đàn hồi hơn.

lợi ích leo núi

Những người đi trekking cũng sẽ nâng cao được sức khoẻ, rèn luyện được độ dẻo dai hơn trong quá trình thực hiện cuộc hành trình của mình.

Thông thường người chơi tham gia trekking thường sẽ trải qua một chuyến hành trình khá dài, nên cơ bắp chân sẽ được phát triển rất nhanh giúp họ trở thành một người có sức khỏe cường tráng.

Không chỉ đối với cơ bắp mà toàn bộ các bộ phận bên trong cơ thể cũng đều có thể được ổn định và phát triển một cách tốt nhất trong quá trình chúng ta đi trekking. 

Giảm căng thẳng

Đi bộ chính là một trong các cách làm giảm căng thẳng cực kỳ tốt mà bạn nên thử. Nếu bạn là người thường xuyên phải đối mặt với những khó khăn, những thử thách cũng như là áp lực trong cuộc sống khiến cho bạn phải mệt mỏi thì sao không thử tìm đến với bộ môn trekking này chứ.

Đây chính là một liều thuốc làm giảm căng thẳng, giảm stress cực kỳ hiệu quả đối với những người tham gia đấy.

Chắc chắn sau khi kết thúc được chuyến hành trình của mình thì bạn sẽ có được một tâm thế bình tĩnh hơn, suy nghĩ mọi việc một cách thấu đáo hơn và từ đó giảm bớt các căng thẳng khi bản thân gặp phải những vấn đề phức tạp.

Hãy nên thử sức với một chuyến trekking để bạn có thể nhìn thấy được bản thân đang ở đâu và cần được cải thiện những gì điều này sẽ giúp bạn giải tỏa được tình trạng căng thẳng.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Đi bộ thường xuyên sẽ giúp cho sức khỏe tim mạch của con người được cải thiện hơn. Nhịp tim được hài hoà, ổn định để từ đó làm tiền đề cho sức khỏe của tim mạch, chống lại những căn bệnh như đột quỵ hay nhồi máu cơ tim,…

lợi ích của trekking

Các trekker thường sẽ trải qua những cung đường khó khăn và nguy hiểm khác nhau, chúng ta phải đối mặt với nhiều mối lo cũng như là những sự nguy hiểm có thể gặp bất cứ lúc nào trong cuộc hành trình ấy.

Ngoài việc làm tăng sức khỏe tim mạch thì còn có thể giúp cho cơ thể được dẻo dai và thích nghi tốt đối với hầu hết các môi trường khác nhau mà mình gặp phải.

Không chỉ có sức khỏe tim mạch mà các bộ phận khác bên trong cơ thể đều được cải thiện một cách đáng kể nhất. Sau khi trải qua chuyến hành trình khổ luyện nhiều ngày ấy thì chắc chắn chúng ta sẽ có được một sức khoẻ dẻo dai hơn, bền bỉ hơn. 

Mở mang kiến thức

Đi bộ leo núi trekking là một trong những chuyến hành trình dài, nhiều khó khăn và trắc trở. Tuy nhiên thì “đi một ngày đàng là học một sàng khôn”, sau khi kết thúc chuyến hành trình dài ấy thì chắc chắn chúng ta sẽ học được nhiều bài học quý báu.

Bên cạnh đó là còn được mở mang tầm mắt, mở mang nguồn kiến thức mà bấy lâu nay đã bị gò bó bên trong. Những kinh nghiệm thực tế ấy mãi là những tài sản quý giá mà chúng ta không thể nào quên được trong cuộc sống này.

Trekker sẽ đi từ nơi này đến nơi khác, đi từ thành phố này đến thành phố khác, đi từ vùng miền này đến vùng miền khác,…

Vậy nên chắc chắn những điều mà chúng ta học được là vô số kể. Chúng ta còn được tiếp cận với nhiều nền văn hoá địa phương khác nhau, được tiếp xúc thêm với nhiều người nên chắc chắn đây sẽ là một trong các kinh nghiệm cuộc sống quý báu dành cho những người tham gia đi bộ trekking. 

Tạo tính kiên nhẫn

Lợi ích của leo núi sẽ giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn – một trong những điều mà chúng ta có thể học được trong chuyến hành trình trekking.

Khi đối mặt với những nguy hiểm trên đường, nếu chúng ta không kiên nhẫn, không cố gắng bình tĩnh để tìm cách giải quyết thì chắc chắn sẽ không mang lại được kết quả tốt.

Sự bình tĩnh còn giúp ta chiến thắng mọi hoàn cảnh để tìm ra được hướng đi đúng đắn. Từ đó giải vây bản thân khỏi những vấn đề tiêu cực khác trong cuộc sống này.

Quá trình đi trekking thực sự bạn sẽ phải trải qua những nguy hiểm mà khó có thể nào lường trước được. Điều đầu tiên là cần giữ bình tĩnh và kiên nhẫn để có thể tìm ra được hướng đi cho phù hợp nhất. Từ đó mới có thể giúp cho bản thân hướng đến kết quả tốt đẹp hơn. 

4. Đi trekking cần chuẩn bị những gì?

Trang phục leo núi

Khi đi bộ trekking thì trang phục chuẩn bị là một trong các yếu tố quan trọng nhất. Giày chính là một trong các vật dụng quan trọng hàng đầu cần được những trekker đầu tư kỹ lưỡng.

trang phục trekking

Một đôi giày chắc chắn và bền chặt mới có thể giúp cho những người chơi của mình vượt qua được các khó khăn và hiểm trở trong quá trình thực hiện chuyến hành trình.

Đó cần là một đôi giày đáp ứng được những tiêu chuẩn sau: chống thấm nước, chống trơn trượt đối với các địa hình đồi núi hiểm trở hay bùn lầy, đặc biệt là phải bền nhẹ thì mới có thể giúp ta di chuyển được nhẹ nhàng nhất trong nhiều ngày liền như thế.

Bên cạnh đó chúng ta cần chuẩn bị thêm các loại áo khoác dài tay để có thể che đậy được cánh tay của mình đối với những loài côn trùng độc hại ở trong môi trường rừng thiên nước độc.

Dụng cụ leo núi

Các dụng cụ cần được chuẩn bị cho quá trình đi leo núi trekking cần được chuẩn bị một cách đầy đủ và kỹ lưỡng nhất. Đối với những cuộc hành trình đề cao sự tự do tự tại và thoải mái như trekking thì chúng ta cần sử dụng các loại balo càng nhẹ càng tốt.

Những loại vật dụng cá nhân nên được tối giản một cách tối đa nhất để tránh trở thành hành lý cồng kềnh.

dụng cụ trekking

Một lưu ý dành cho bạn đó chính là nên sử dụng các loại balo chống áp lực để có thể di chuyển được tốt hơn và trở thành một trong các trợ thủ đắc lực ở trong cuộc hành trình này.

Ngoài ra cũng không thể thiếu được đó chính là những loại thuốc dùng để cua đuổi côn trùng, những loại thuốc chống virus cảm cúm thông thường hoặc là chống các loại muỗi. Bởi môi trường rừng núi thường có rất nhiều muỗi và côn trùng độc, chúng ta cần nên cẩn thận nhiều hơn.

Một thứ nữa cũng rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình đi trekking đó chính là la bàn.

Đây là một vật dụng cực kỳ quan trọng và cần thiết mà không thể thiếu trong chuyến hành trình của bạn. Có la bàn thì chúng ta mới có thể xác định được phương hướng để có thể tìm ra được hướng đi đúng đắn nhất. 

Đồ ăn leo núi

Khi đi leo núi thì chắc chắn chúng ta không thể nào thiếu được thức ăn rồi đúng không nào. Vậy đi leo núi nên mang đồ ăn gì? Đối với thể loại trekking này thì chúng ta cần tiêu tốn khá là nhiều năng lượng để có thể duy trì được sức khoẻ trong chuyến hành trình dài của mình.

đồ ăn trekking

Vì vậy, thức ăn cùng với nước uống là điều cần thiết và cần được chuẩn bị một cách chu đáo nhất.

Những món ăn được chọn để mang theo trong chuyển trekking của mình phải ưu tiên tiêu chí đó là nhẹ, dễ ăn và dễ tiêu hoá. Để khi ăn vào không bị nặng bụng hay khó chịu. Đó có thể là những loại thức ăn như bánh mì, ngũ cốc ăn liền hoặc là các loại lương khô,…

Một điều lưu ý đó chính là chúng ta nên uống nước khoáng thay vì các loại nước thông thường.

Bởi đây là loại nước có thể bù khoáng, bù điện giải một cách khá tốt so với những loại nước thường khác. không nên uống nước ngọt trong quá trình đi trekking, bởi chúng sẽ khiến cho chúng ta càng trở nên khát nước nhiều hơn.

Trong quá trình đi leo núi thì cơ thể liên tục ra mồ hôi nên chắc chắn cơ thể rất dễ bị mất nước.

Vậy nên hãy ưu tiên sử dụng các loại nước khoáng có khả năng bù điện giải cao nhé. Khi được cấp nước một cách đầy đủ thì cơ thể sẽ lấy lại được sức sống, duy trì được sự dẻo dai trong suốt chuyến hành trình dài của mình.

Xem thêm: Đi trekking cần mang theo những gì để “trải nghiệm trọn vẹn”

5. Kinh nghiệm đi trekking

Khi bạn đã quyết định tiến hành cuộc hành trình du lịch leo núi của mình thì chắc chắn cần nên trang bị cho mình những kinh nghiệm trekking cần thiết nhất. Từ đó sẽ hỗ trợ cho chuyến đi của bạn được trải nghiệm trọn vẹn hơn.

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu kỹ địa điểm mà mình đang hướng đến là như thế nào. Điều kiện thời tiết cũng như là khí hậu, con người tại đó như thế nào.

Tiếp theo là thăm dò địa hình ra sao, để từ đó chúng ta có thể hình dung sơ lược được các khó khăn, các hiểm trở cũng như là những mối nguy hiểm nào đang rình rập xung quanh khu vực đó mà có thể mình sẽ gặp phải.

Những thông tin về thời tiết trong thời gian chúng ta di chuyển đến địa điểm đó cũng là một trong các yếu tố quan trọng. Cẩn thận đối với những trận bão tuyết, mưa đá, mưa to kèm giông có thể kéo đến bất cứ lúc nào.

kinh nghiệm trekking

Cần phải xác định được thể lực của bản thân ở đâu, như thế nào và liệu rằng có đáp ứng đủ đối với những yêu cầu của một trekker khi thực hiện chuyến hành trình của mình hay không.

Những người tham gia trekking thường là những người có sức khoẻ tốt, sức bền cao, chịu được các áp lực, các khó khăn cũng như là những nguy hiểm đang rình rập, ẩn chứa trong suốt quá trình tham gia trekking.

Nếu bạn không có nhiều thể lực thì chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn và nguy hiểm trong suốt quá trình tham gia vào chuyến đi đó.

Trước khi bắt đầu một cuộc hành trình thì nên ăn lót dạ. Không nên để bụng đói để bắt đầu chuyến hành trình của mình. Điều này sẽ khiến cho cơ thể của chúng ta bị mất sức, mất nước và mệt mỏi rất nhiều. Thậm chí là ngất xỉu nếu bạn không đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu về dinh dưỡng cho cơ thể.

Đặc biệt là đừng để cơ thể bị mất nước. Nó sẽ khiến cho bạn rất nhanh xuống sức và gặp nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện chuyến đi của mình.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, mỗi người cần nên chuẩn bị một chiếc gậy để di chuyển được tốt hơn. Điều này sẽ giúp bản thân giảm bớt được nguy hiểm khi băng qua những đoạn đường đầy bùn lầy hay đất cát trơn trượt.

kinh nghiệm đi trekking

Cần phải trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết nhất để phục vụ cho quá trình trekking của bản thân. Kỹ năng dựng lều, kỹ năng tìm ra mạch nước, kỹ năng nấu ăn hay đơn giản là kỹ năng nhìn la bàn để phán đoán hướng đi,…

Tất tần tật các kỹ năng sinh tồn ấy bạn cần chuẩn bị một cách đầy đủ nhất để phục vụ được tốt hơn các quá trình di chuyển của bản thân.

Không nên mang theo quá nhiều các đồ dùng và dụng cụ không cần thiết, điều này sẽ chỉ khiến cho hành lý mà chúng ta mang theo thêm nặng, khiến cho bản thân bị mệt hơn trong quá trình di chuyển mà thôi.

Chuẩn bị cho bản thân một tâm lý thật vững chắc cũng như là một sự kiên nhẫn để có thể thực hiện được chuyến hành trình của mình. Nếu không bạn rất dễ gặp phải các tình trạng bị đuối sức, bị chán nản và bỏ cuộc giữa chừng trong chuyến đi bộ dài ngày này của mình. 

Trên đây là những điều được liệt kê một cách đầy đủ nhất và chính xác nhất đối với bộ môn trekking mà những ai đang đam mê cần nên biết. Đây thực sự là một bộ môn thú vị, đặc biệt mà không phải ai cũng có thể can đảm để thực hiện. Vậy nên nếu có hứng thú với bộ môn leo núi trekking này thì bạn nên lưu bài viết này lại ngay đi nhé, để sử dụng khi cần thiết.