Trekking Tà Năng Phan Dũng là một trong những trải nghiệm đầy tính khám phá, chinh phục và cũng đầy thách thức. Đây là cung đường trekking đẹp và hot nhất miền Nam, cũng là cung đường làm hao tốn sức lực của bạn nhiều nhất. Hãy cùng khám phá tất cả những thông tin cần thiết, để giúp bạn chinh phục cung đường này một cách đỡ vất vả hơn nhé.

1. Giới thiệu thông tin về Tà năng Phan dũng

Giới thiệu thông tin về Tà năng Phan dũng

Cụm từ “Đi Tà Năng” luôn có sức hút mạnh mẽ đối với những tín đồ ưa dịch chuyển, nhưng cũng là cụm từ gây khiếp vía cho những phượt thủ chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì vẻ đẹp rực rỡ, đầy mê hoặc của Tà Năng cũng tỉ lệ thuận với độ nguy hiểm của nó. 

Cung đường trekking Tà Năng Phan Dũng là một trong những cung đường trekking dài nhất Việt Nam, trải dài hơn 50km và đi qua địa phận của cả 3 tỉnh: Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Khi trekking cung đường này, bạn chủ yếu phải vượt qua những con đường rừng. Tà Năng là nơi bắt đầu của hành trình, thuộc địa phận xã Tà Năng tỉnh Lâm Đồng. Và Phan Dũng là điểm kết thúc, thuộc xã Phan Dũng tỉnh Bình Thuận. Để có một chuyến đi tuyệt vời và an toàn trên cung đường này, bạn cần phải có sự chuẩn bị và thời gian để nghiên cứu mọi thông tin về nó. Trước tiên là phải thông thuộc địa hình.

Nếu đây là lần đầu bạn tìm hiểu về Trekking. Chúng tôi xin gợi ý cho bạn bài viết: “Tìm hiểu tất tần tật “nhanh gọn” về Trekking.

Địa hình của Tà Năng Phan Dũng:

Do trải dài qua địa phận của cả 3 tỉnh, với những địa hình khác nhau, nên cung đường Tà Năng Phan Dũng cũng có những đặc trưng thú vị mà không cung đường nào có được. Nơi đây sở hữu cả 3 loại địa hình: từ cao nguyên đến đồng bằng, ven biển, được phân chia theo từng khu vực của đường đi. Cụ thể, bạn sẽ phải vượt qua những dạng địa hình sau:

đường rừng
 • Đường rừng: Đây là phần địa hình mà bạn có thể vượt qua đơn giản nhất khi đi Tà Năng. Khu vực bìa rừng Tà Năng nổi bật với cảnh sắc của những đồng cỏ xanh mênh mông, những ruộng lúa bao la bát ngát cùng những bụi cây thấp. Địa hình thoải, bằng phẳng cùng thiên nhiên xanh tươi mướt mát sẽ giúp bạn bắt đầu hành trình với những cảm xúc hưng phấn và thư thả. Trước khi thực sự bước vào những cung đường đầy cam go tiếp theo.
Những dốc đứng hiểm trở
 • Những dốc đứng hiểm trở: Khi đi qua khỏi khu vực đồng cỏ bạt ngàn, bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy dạng địa hình mới, đầu tiên sẽ là những tán thông cao ngút ngàn. Đây cũng được ghi nhận là vùng địa hình “đáng sợ”, nguy hiểm và gây ám ảnh nhất trên chặng đường đi Tà Năng Phan Dũng. Bạn sẽ phải đối mặt với những con dốc cao, dựng đứng, hoặc sâu hun hút nhìn hoa cả mắt. Các ngọn đồi ở vùng địa hình này có độ cao trung bình từ 800-1800m so với mực nước biển, với độ nghiêng không dành cho những người yếu tim 60-70 độ. Để chinh phục được địa hình này, bạn cần phải hết sức cẩn thận, có một thể lực tốt, đôi chân có sức bền và sự linh hoạt nhất định. Vì đây không chỉ là những con dốc đứng, mà còn là đất cát, vô cùng trơn trượt. Bạn sẽ phải tiêu tốn rất nhiều sức lực và cả lòng can đảm cho đoạn hành trình này. Nhưng đổi lại, kết quả vô cùng tuyệt vời, những khung cảnh thiên nhiên diễm lễ, những thung lũng đẹp như tranh sẽ chờ đón để thổi bay sự mệt mỏi của bạn.
khu vực đồng bằng
 • Khu vực đồng bằng: Cuối cùng, là dạng địa hình đồng bằng, bằng phẳng và ấn tượng bởi rất nhiều rừng cây bụi thấp lá rộng. So với đoạn dốc đứng đầy ớn lạnh vừa qua, thì khu vực cuối này sẽ không là vấn đề gì đối với bạn.

Đi trekking Tà Năng thực sự là trải nghiệm rất tuyệt vời, thấu hiểu được địa hình và có sự chuẩn bị kỹ càng bạn sẽ có được những kỷ niệm không thể nào quên trong cuộc đời.

Với địa hình của Tà năng Phan dũng, không ít bạn thắc mắc nên lựa thời gian nào để “đi tà năng”. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu, Trekking tà năng phan dũng mùa nào đẹp nhé !

2. Cung đường leo Tà Năng Phan Dũng

Đi trekking Tà Năng, là cả một hành trình thử thách, từ sức bền, sự kiên nhẫn và lòng dũng cảm. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hành trình để chinh phục Tà Năng Phan Dũng.

Hướng dẫn di chuyển từ TP HCM đến địa điểm leo núi

Hướng dẫn di chuyển từ TP HCM đến địa điểm leo núi

Với điểm xuất phát từ TP HCM, bạn có thể đi xe khách giường nằm hoặc máy bay để đến Đà Lạt. Bạn cũng có thể chọn đi tự túc bằng xe máy, tuy nhiên bạn nên để dành thời gian, đặc biệt là thể lực cho hành trình 50km sắp tới. 

Đến Đà Lạt, bạn sẽ tiếp tục di chuyển đến Đức Trọng- Lâm Đồng. Tiếp đó lại đến Tà Hine (hay hồ Đại Ninh). Từ vị trí này, bạn có thể chọn 2 hình thức để đi tiếp: một là đi bộ, hai là xe ôm để di chuyển đến khu vực bìa rừng. Từ ngã ba Tà Hine, bạn có thể tranh thủ ăn lót dạ vì dọc đường có khá nhiều hàng quán bán đồ ăn. Sau đó tiếp tục di chuyển đến thôn Toa Cát, thuộc xã Đa Quyn. Khi đến chợ Đà Loan gần cây xăng Tà Hine, bạn có thể chuẩn bị đồ ăn, thức uống và những thứ cần thiết khác cho những ngày trekking Tà Năng sắp tới. Sau đó đến bìa rừng và chuẩn bị bắt đầu hành trình.

Giới thiệu cung đường leo núi của Tà Năng Phan Dũng

Cung đường trekking thường được xuất phát từ cửa rừng Tà Năng hoặc cửa rừng Ma Bó, thôn Ma Kir đến đập Phan Dũng. Đường trekking này có đến 90% là các lối mòn và đường nhiều ngã rẽ. Đỉnh Tà Năng – Phan Dũng cao 1160m và cột mốc của 3 tỉnh cao 1.701m đã trở thành mục tiêu chinh phục của những người đam mê Trekking.

Có 2 cung đường chính để chinh phục Tà Năng Phan Dũng:

Cung đường Đồi Lính

Cung đường Đồi Lính

Cung Đồi Lính dài 35 km là cung đường được nhiều người lựa chọn nhất bởi độ dài phù hợp, có thể đi vào 2 ngày cuối tuần. Theo chia sẻ của nhiều trekkers có kinh nghiệm, đây là cung đường khá dễ đi, an toàn cho những người ít kinh nghiệm đi trekking, đặc biệt là với người mới. Tuy nhiên, cung đường này có khá nhiều ngã rẽ nên bạn cần lưu ý, đi theo đoàn, không tự ý rẽ nếu không nguy cơ bị lạc rất cao.

Cung đường Thác Yavly

Cung đường Thác Yavly

Cung Thác Yavly dài 50km khá nguy hiểm, nhiều đường mòn, lối rẽ và nhiều suối lớn nhỏ khác nhau (mùa mưa rất trơn trượt) phù hợp cho những người đi trekking có kinh nghiệm. Thời gian để bạn vượt qua cung đường leo núi Tà Năng này mất khoảng 3 ngày 2 đêm. Mặc dù yếu tố rủi ro cao cùng nhiều thử thách nguy hiểm, nhưng đây lại là cung đường được yêu thích hơn vì những trải nghiệm độc đáo. Dường như bạn được sống chậm lại giữa thiên nhiên chan hòa, giữa cây cỏ, hoa lá và tiếng chim líu lo khắp chốn rừng thẳm. Nơi đây cũng là địa điểm lý tưởng để bạn có thể hòa mình giữa ngàn sao, ngắm dải ngân hà.

Nếu bạn là người không có thời gian, hoặc mới bắt đầu trekking cần tìm cung đường dễ hơn. Thì bạn có thể ghé qua 4 địa điểm Trekking gần Sài Gòn OK nhất!

3. Trekking Tà Năng Phan Dũng cần chuẩn bị những gì ?

Trekking Tà Năng Phan Dũng cần chuẩn bị những gì ?

Trên các cung đường trekking Tà Năng, bạn sẽ đi qua cả 3 tỉnh thành và được ngắm cảnh núi non trùng điệp, hùng vĩ. Bạn có thể tận hưởng những con suối mát lành, ngắm hoàng hôn đỏ rực cuối ngày, hay thưởng thức cả dãy ngân hà vào ban đêm. Tuy nhiên, để có được những cảm nhận tuyệt vời và vẹn toàn đó, bạn cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ để đảm bảo an toàn và cả tinh thần xuyên suốt hành trình dài.

Kiến thức và kinh nghiệm

Theo bạn, trekking Tà Năng cần chuẩn bị gì? Thiết nghĩ, quan trọng hơn cả trang phục hay thức ăn đó chính là kiến thức và kinh nghiệm. Dù là bạn đi trekking ở bất kỳ vùng miền nào, cũng nên chuẩn bị kiến thức, thông tin về nơi đó, về địa hình, thời tiết, khí hậu. 

Từ đó mới có thể lên lịch trình, ăn ngủ ra sao, nên đem theo những gì. Bạn cũng nên chia sẻ thông tin từ những trekker có kinh nghiệm trước khi bắt đầu chuyến đi. Đặc biệt là với dạng địa hình khó và nhiều nguy hiểm như Tà Năng Phan Dũng.

Như đã đề cập, với địa hình khó và nhiều nguy hiểm, đã không ít trường hợp đáng tiếc xãy ra ở Tà năng Phan dũng. Cùng tìm hiểu 7 Kinh nghiệm đi Tà năng Phan dũng nhất định bạn phải thực hiện để đảm bảo an toàn

Trang phục trekking Tà Năng

Trang phục trekking Tà Năng
 • Trang phục: Tiếp theo, tùy vào thời tiết, khí hậu mà bạn chuẩn bị cho mình những bộ trang phục trekking thích hợp nhất. Một chuyến trekking dài như Tà Năng chắc chắn bạn sẽ phải vượt nhiều chặng đường dài, băng rừng, lội suối. Bạn nên ưu tiên những loại trang phục gọn nhẹ hết sức có thể, chất liệu nên thấm hút mồ hôi, thông thoáng. Ngoài đồ mặc trên người, bạn nên trang bị thêm áo khoác chống thấm để phòng hờ những cơn mưa bất chợt. 2-3 chiếc áo thun thay đổi, 2-3 chiếc quần chất liệu mau khô, và áo giữ ấm ban đêm khi đi ngủ. Ban ngày vẫn ưu tiên quần áo dài tay để chống nắng và côn trùng cắn đốt nhé.

13 lời khuyên hàng đầu về cách làm khô quần áo khi đi leo núi trekking

 • Giày leo núi: Để vượt 50km trek Tà Năng, bạn sẽ cần một đôi giày trekking chuyên dụng. Nên ưu tiên chất liệu thoáng, chống thấm, độ bám cao, đặc biệt là khả năng chống trượt với địa hình cát dốc đứng của Tà Năng. Bạn cũng nên đem theo 1 đôi dép, để sử dụng khi trời mưa.

Mẹo làm khô giày ướt nhanh khi đi leo núi, trekking

Thức ăn và nước uống

thức ăn khi đi trekking tà năng phan dũng

Mỗi người nên chuẩn bị ít nhất khoảng 5 lít nước bởi khi leo núi sẽ rất mất sức. (5l nước trung bình sẽ dùng được trong 1.5 ngày) Đến khi hết nước thì có thể đun nước suối. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm cả đồ ăn như bánh kẹo, bánh mì, đồ khô, thực phẩm đóng hộp…

nước uống

Đồ dùng trekking

balo trekking
 • Balo trekking: Một chiếc balo trekking chuyên dụng sẽ là người bạn đồng hành đắc lực cho những chuyến đi dài của bạn. Bạn sẽ phải mang vác rất nhiều đồ, nên hãy chọn loại balo gọn nhẹ, nhưng có đai trợ lực để nâng đỡ và tránh tạo áp lực lên vai của bạn, hạn chế những chấn thương. Bạn cũng nên ưu tiên hàng đầu cho những chất liệu bền và chống thấm để bảo vệ đồ dùng khỏi sự ẩm ướt nhé.
Lều và túi ngủ
 • Lều và túi ngủ: Với hành trình Tà Năng trekking 3 ngày 2 đêm, lều và túi ngủ sẽ là những vật dụng không thể thiếu. Việc mang lều sẽ hữu ích khi bạn tổ chức cắm trại nghỉ qua đêm, hay để trú những cơn mưa rừng rả rích. Túi ngủ sẽ giúp bạn giữ ấm, hạn chế mất thân nhiệt, vì vào đêm thời tiết sẽ thường lạnh, đặc biệt là những vùng đồi núi cao như Tà Năng. Luôn luôn ưu tiên những chất liệu chống thấm và gọn nhẹ nhất để giảm thiểu sức tải cho đôi vai của bạn.
Dây thừng và gậy leo núi
 • Dây thừng và gậy leo núi: Đây cũng là những vật dụng hỗ trợ rất nhiều cho bạn khi đi leo núi. Dây thừng hỗ trợ bạn vượt qua những đoạn đường khó khăn, để cắm trại, hoặc dây để phơi khô quần áo khi cần. Gậy leo núi giúp đôi chân của bạn đỡ mỏi qua những địa hình dốc và đầy chướng ngại.

Thiết bị/ vật dụng sinh tồn

Đi Tà Năng cần chuẩn bị gì nữa ngoài những món đồ thiết yếu trên? Đương nhiên, là bạn không được quên những đồ dùng sinh tồn vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo sự an toàn và giúp bạn vượt qua những sự cố một cách bình an.

Một số loại thuốc thiết yếu
 • Một số loại thuốc thiết yếu: Trekking nơi hoang dã nhiều địa hình phức tạp như Tà Năng, việc thay đổi khí hậu theo miền, và cả yếu tố thiên nhiên có thể khiến bạn gặp phải một số vấn đề về sức khoẻ như: Cảm sốt, trầy xước do va chạm, chảy máu, dị ứng côn trùng cắn đốt,..Nên nhất định trong balo đi trek Tà Năng cần phải có những loại thuốc sau: thuốc cầm máu, thuốc cảm cúm, thuốc giảm đau, thuốc giải độc, dung dịch sát khuẩn, và những loại thuốc tùy theo thể trạng hàng này của bạn.
Thiết bị y tế
 • Thiết bị y tế: Bạn cũng đừng quên những thiết bị quan trọng để sơ cứu như băng gạc, băng keo cá nhân, miếng làm ấm nhé.
thiết bị sinh tồn
 • Vật dụng sinh tồn: Giữa chốn rừng núi hoang sơ, không nhà dân, không trạm gác, thì những vật dụng sinh tồn chính là giải pháp cứu nguy kịp thời bảo vệ bạn an toàn khi gặp sự cố. Những thiết bị này cũng không tốn quá nhiều diện tích balo nên bạn luôn đem theo nhé: Bật lửa 2-3 cái, diêm, la bàn, điện thoại bắt sóng tốt, pin sạc dự phòng, đèn pin và pin, túi lọc nước, dao gấp.

Review trekking tà năng và những điều đã được trải nghiệm trong chuyến đi gần nhất của chúng tôi.

4. Những lời khuyên dành cho bạn khi đi trekking Tà Năng Phan Dũng

Tà Năng Phan Dũng luôn là cung đường trekking tuyệt vời nhất đối với mọi tín đồ ưa xê dịch. Dù vậy, những rủi ro vẫn luôn phủ đầy hành trình như bị lạc, chấn thương,..Để tránh những sự cố đáng tiếc hoặc những trải nghiệm không mong muốn, bạn hãy ghi nhớ thật kỹ những điều sau đây trước khi lên bắt đầu hành trình Tà Năng trekking nhé:

Nên thuê Porter mang đồ và có một Leader người bản địa

Nên thuê Porter mang đồ và có một Leader người bản địa

Từ kinh nghiệm của những trekker chuyên nghiệp, dù bạn đã chinh phục Tà Năng bao nhiêu lần thì vẫn luôn cần sự trợ giúp của các Porter mang đồ và sự hướng dẫn của một Leader là người địa phương để thông thạo địa hình và nắm rõ lộ trình di chuyển. 

Hãy luôn trang bị những kỹ năng sinh tồn cần thiết trước khi bắt đầu chuyến đi

Điều quan trọng nhất của những trekker mà nhiều người vẫn thường bỏ qua chính là kĩ năng sinh tồn. Thử tưởng tượng nếu như bạn bị lạc chỉ có 1 mình ở trong khu rừng thì sẽ như thế nào?

Trước mỗi chuyến đi mỗi thành viên hãy trang bị những kĩ năng sinh tồn cần thiết như tạo lửa, dựng lều cắm trại, tìm kiếm đồ ăn, sơ cứu vết thương… Hành trình di chuyển ở Tà Năng rất dài và khó khăn nên với những ai chưa từng đi leo núi, trekking thì không nên lựa chọn địa điểm này.

Tuyệt đối không đi trekking Tà Năng một mình, luôn đi cùng đoàn nhóm, không tự ý tách đoàn

Có rất nhiều sự cố xảy ra trên những cung đường trekking xuất phát từ sự chủ quan. Tự ý tách đoàn, tự ý rẻ ngang là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị lạc, kiệt sức và gặp rủi ro. Đặc biệt là các cung đường trekking Tà Năng Phan Dũng rất dài và phức tạp. Các thành viên trong nhóm cần phải bám sát lẫn nhau, tuyệt đối cần tránh việc tách đoàn. Sau mỗi chặng nghỉ cần phải kiểm tra lại số lượng các thành viên trong nhóm. Ngoài ra, mỗi một nhóm trekking cũng không nên đi quá đông người. Thông thường chỉ nên đi dưới 10 người mà thôi.

Nếu không may bị lạc, hãy cùng tìm hiểu nên xử lý như thế nào nếu bị lạc khi đi leo núi, trekking ?

Không nên tắm thác, tắm suối nếu không nắm vững kỹ năng bơi lội và sơ cứu đuối nước

Bên cạnh hành trình di chuyển bằng đường mòn, leo đồi thì cung đường đi Tà Năng Phan Dũng còn có những đoạn suối thác nguy hiểm. Đặc biệt, vào mùa mưa thì nước suối chảy rất xiết và mạnh.

Khi muốn vượt thác, hãy đảm bảo các thành viên đã được buộc dây chắc chắn để không bị lạc nhau. Với những người chưa có kinh nghiệm đi suối thác thì không nên cố gắng vượt qua bởi đã có rất nhiều những vụ tai nạn ở suối.

Các kỹ năng sơ cứu cơ bản cần biết khi đi trekking trong rừng

Nên chuẩn bị một thể lực thật tốt trước khi lên đường

50km và lộ trình 3 ngày 2 đêm sẽ không dành cho những ai có thể lực yếu kém. Dù bạn có thể lực tốt cũng nên luyện tập tăng cường để có đủ sức chinh phục cả đoạn đường rất dài. Trước khi đi, bạn hãy ăn uống đầy đủ dưỡng chất, ngủ nghỉ hợp lý và hạn chế các chất kích thích. Ngoài ra, cũng nên chuẩn bị trước yếu tố về tinh thần bằng cách bổ sung kiến thức, lường trước rủi ro và đề ra những kế hoạch ứng phó nhé.
Mặc dù có rủi ro, có nguy hiểm và đầy rẫy thách thức, nhưng chỉ cần bạn có sự chuẩn bị thật chu đáo cùng một kế hoạch chỉn chu thì bạn vẫn có thể chinh phục được Tà Năng một cách trọn vẹn. Những đồi núi nhấp nhô kỹ vĩ, những thung lũng mê say diệu kỳ, hay những mùa cỏ cháy nên thơ đang chờ đón bạn. Hy vọng những thông tin này có ích, và giúp bạn có được chuyến đi Tà Năng Phan Dũng thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị nhất nhé.