Cuộc sống ngày càng hiện đại, mọi người ai cũng vội vàng và gấp gáp với công việc, học tập. Điều này cũng khiến cho nhiều người tìm đến thức ăn nhanh, nước ngọt có gas bởi sự tiện dụng và nhanh chóng. Nhưng cả hai thực phẩm này gây hại rất nhiều cho sức khoẻ, cụ thể như thế nào chúng tôi xin chia sẻ dưới đây.

Gây tăng cân

Thức ăn nhanh và nước ngọt chứa rất nhiều tinh bột, đường, chất béo, muối nhưng lại ít chất xơ nên khi sử dụng thường xuyên dễ dẫn đến tăng cân

Đặc biệt thức ăn nhanh chứa các hương liệu gây kích thích vị giác, khiến cho mọi người có xu hướng ăn nhiều và không kiểm soát lượng mình đưa vào cơ thể. Từ đó dẫn đến lượng calo đưa vào cao hơn rất nhiều so với lượng tiêu hao, dần dần cơ thể sẽ thừa năng lượng và gây ra tình trạng thừa cân, béo phì. 

nước ngọt có gas

Trong nước ngọt có gas chứa lượng đường Fructose khá cao, tương đương với khoảng 5-8 muỗng cafe đường nên dễ gây tăng cân. 

Khi thừa cân thì dễ dẫn đến những vấn đề sức khoẻ khác như tim mạch, ung thư,…và mọi người trở nên kém tự tin hơn về cơ thể của mình, dễ rơi vào tình trạng rối loạn tâm lý.

Khiến cơ thể sẽ lão hoá nhanh hơn

Các loại thức ăn nhanh và nước ngọt có gas thường chứa axit photphoric. Loại axit này được các nhà sản xuất cho vào để tăng hương vị nồng và kéo dài thời hạn bảo quản, chống vi khuẩn và nấm mốc.

thức ăn nhanh

Khi mọi người sử dụng đồ ăn nhanh, nước ngọt thường xuyên sẽ  gây dư thừa axit photphoric. Loại axit này sẽ làm tăng các vấn đề sức khoẻ có liên quan đến bệnh thận, giảm mật độ xương, loãng xương, và mất cơ, do nó gây nhiễu độ hấp thu canxi trong cơ thể. Mọi người có thể  nhận ra làn da của những người uống nước ngọt, ăn đồ ăn nhanh thường xuyên sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn, da sẽ lão hoá, không còn nét trẻ trung, tươi sáng.

Một nghiên cứu công bố bởi tạp chí FASEBJ cho thấy rằng những con chuột có nồng độ phosphate cao chết sớm hơn 5 tuần so với những con chuột có nồng độ phosphate bình thường. 

Đường có thể gây nghiện

Trong thức ăn nhanh và nước ngọt có gas chứa rất nhiều đường. Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn, dần dần gây nghiện. Chính vì vậy mà rất nhiều người mặc dù biết là nước ngọt không tốt cho sức khoẻ, vẫn không thể từ bỏ được. 

Gây hại cho sức khoẻ răng miệng

Trong các loại thức ăn nhanh và nước ngọt có gas chứa rất nhiều axit, đặc biệt là các axit photphoric. Axít này cản trở sự hấp thụ caxin dẫn đến loãng xương và là “đối thủ không đội trời chung” với răng của bạn. Loại axit này có thể tấn công dẫn đến sâu răng và các bệnh về răng miệng. 

Cảm giác đau răng do bị sâu khó chịu vô cùng. Cái răng cái tóc là góc con người, cho nên mọi người đừng vì sướng cái miệng với ăn đồ ăn nhanh, nước ngọt có gas mà làm nó trở nên xấu xí. 

Giảm chức năng não

Một trong những tác hại của thức ăn nhanh, nước ngọt có gas đó là làm giảm chức năng của não trong việc ghi nhớ và học những kỹ năng mới. 

Các chất béo xấu trong thức ăn nhanh có thể thay thế các chất béo tốt trong não, gây ảnh hưởng đến cơ chế truyền tín hiệu của các cơ quan đến não và ngược lại. 

Tăng nguy cơ mắc các bệnh

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng thức ăn nhanh, nước ngọt có gas thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim mạch, đái tháo đường, gout, ung thư, loãng xương…Tóm lại việc sử dụng nước ngọt, đồ ăn nhanh sẽ gây hại cho sức khoẻ tổng thể của mọi người rất nhiều, nên mọi người hãy hạn chế và từ bỏ nó ra khỏi chế độ ăn của mình càng sớm, càng tốt.