Khi nào nên xây sửa nhà

Một trong những việc quan trọng nhất phải cân nhắc kỹ càng trước khi quyết đinh xây, sửa nhà đối với mỗi gia đình là chọn đúng thời điểm. Để thực hiện xây, sửa nhà bất cứ ai cũng nên chuẩn bị sẵn sàng về khả năng tài chính nhưng nếu chọn không đúng thời điểm, có thế có nhiều chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng sẽ gây khó khăn. Vì thế nên chọn thời điểm giá vật liệu xây dựng ổn định, phù hợp với túi tiền của mình là điều nên lưu ý.

Bên cạnh việc chuẩn bị về tài chính, thời tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xây, sửa nhà cửa. Điều này tùy thuộc vào từng vùng miền, từng địa phương sao cho thời tiết thuận lợi. Đặc biệt là vào dịp cuối năm là thời điểm nhiều người chọn xây, sửa để chuẩn bị đón năm mới.

Và một điều quan trọng nữa mà mỗi gia đình nên xem xét là chọn ngày lành tháng tốt. Nếu gặp phải năm kiêng kỵ, chưa hợp tuổi thì cũng hạn chế, không nên tiến hành.

Lưu ý khi cải tạo chung cư

Đầu tiên bạn phải xin phép chủ đầu tư chung cư. Về pháp lý bạn không thể tự ý sửa chữa cải tạo nhà chung cư nếu chưa có sự đồng ý của chủ đầu tư về phương án cái tạo sửa chữa bằng văn bản, vì những sửa chữa cải tạo mới có thể gây ảnh hưởng đến kết cấu, không gian và thiết kế chung của toàn chung cư.

Sau khi được sự đồng ý của chủ đầu tư, bạn phải xin thủ tục cấp phép xây dựng. Bạn có thể hỏi về thủ tục này tại Phòng quản lý đô thị Thành phố, Phòng kinh tế và hạ tầng huyện, ủy ban nhân dân cấp huyện….

Sau khi hoàn tất về mặt pháp lý, bạn cần lựa chọn những đơn vị thiết kế, thi công, xây dựng, bảo hiểm công trình… đúng tiêu chuẩn chất lượng cho phép.