Nhà bếp là nơi mà mọi người để rất nhiều những món đồ dùng linh tinh từ dao, chén, đũa, nồi chảo,…nếu không biết cách sắp xếp trông sẽ rất bừa bộn. Thiết kế nhà bếp theo phong cách tối giản minimalism sẽ giúp cho gian bếp, trở nên gọn gàng, hiện đại và mọi người cũng cảm thấy bớt ngột ngạt hơn. 

1. Làm thể nào để thiết kế nhà bếp theo phong cách vừa tối giản vừa hiện đại?

   1.1. Phong cách tối giản minimalism là gì?

Phong cách tối giản minimalism là kiểu thiết kế sử dụng rất ít các yếu tố trang trí và chú trọng nhiều vào công năng của các vật dụng. Vật liệu và màu sắc cũng được sử dụng rất hạn chế. Phong cách thiết kế này chú trọng vào không gian có bố cục chặt chẻ, nhưng vẫn đảm bảo được công năng. 

Thiết kế nhà bếp đẹp

Minimalism không mang đến sự đơn điệu, nhàm chán trong không gian nội thất, nó thậm chí trở thành xu hướng thiết kế hiện nay. Khi cuộc sống có quá nhiều áp lực chúng ta có xu hướng chọn lối sống tối giản hơn để giảm bớt những áp lực, sự ngột ngạt đến từ công việc cuộc sống cá nhân. Khi một ngôi nhà tối giản, thì sẽ có ít đồ đạt hơn để dọn dẹp và khi đó mọi người sẽ có nhiều thời gian hơn cho những công việc cần thiết.

1.2. Các nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà bếp minimalism

Phong cách minimalism không phải trống trơn 

Minimalis là sự kết hợp hài hoà giữa không gian mở, các yếu tố vật dụng được bố trí chặt chẻ với nhau, điều quan trọng nhất là công năng của các vật dụng cần thiết, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, chứ không phải là trống trơn. Khi thiết kế nhà bếp minimalism mọi người phải bố trí các vật dụng cần thiết sao cho hợp lý đúng với công năng của nó, và vứt bỏ đi những đồ đạt không cần thiết. 

Tinh giản

Phong cách tối giản trong nhà bếp

 Ngoài việc loại bỏ hoàn toàn những món đồ không cần thiết trong nhà bếp thì trong phong cách tối giản minimalism đường nét và hình dáng trong không gian cũng được tinh giản. N những món đồ có cấu trúc phức tạp, chạm khắc tinh xảo thường không phù hợp. Những món đồ vật âm tường với thiết kế đơn giản, có màu sắc tương phản phù hợp thường được ưu tiên lựa chon. 

Tạo điểm nhấn ít nhưng chất

 Phong cách tối giản minimalism rất dễ tạo cảm giác đơn điệu, nhàm chán nên cần phải có điểm nhấn. Điểm nhấn ít nhưng phải chất, đó có thể là một chậu cây, một bức tranh, bình bông…

Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

 Khi mua sắm cho nhà bếp được thiết kế theo phong cách minimalism thì mọi người hãy ưu tiên chất lượng hơn số lượng. Với món đồ chất lượng được thiết kế đơn giản, đẹp, sử dụng bền lâu và thường có đa chức năng để mọi người có thể sử dụng nhiều công việc khác nhau. Khi theo thiết kế nhà bếp theo phong cách tối giản mọi người sẽ không tốn chi phí mua những món vật dụng linh tinh, khi đó dành tiền mua những món đồ dùng chất lượng, ngân sách cũng sẽ không bị đội lên quá nhiều.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Phong cách tối giản minimalism tận dụng ánh sáng tự nhiên để diễn tả chân thật nhất những món đồ đạt trong phòng từ màu sắc, bề mặt vật liệu, và cả hình dáng của đồ đạt. 

Các khoảng không do đồ đạt ít, sẽ được ánh sáng tự nhiên lấp đầy với hiệu ứng bóng đổ, đem lại hiệu ứng về mặt thị giác

2. Một số gia dụng đáng mua khi quyết định thiết kế nhà bếp theo nguyên tắc minimalism

Dưới đây là món đồ dùng rất đáng để mọi người lựa chon cho nhà bếp, khi thiết kế theo phong cách minimalism

   2.1. Tủ bếp đa năng

thiết kế nhà bếp phong cách tinh giản với tủ bếp đa năng

Tủ nhà bếp đa năng nơi bạn có thể cất đồ đạt trong nhà bếp một cách gọn gàng, ngăn nắp, giúp tiết kiệm diện tích, tạo sự thoải mái cho không gian nhà bếp. Tủ bếp đa năng được thiết kế đơn giản, được thiết kế từng phần phù hợp với công năng sử dụng: phần không gian rửa thì sẽ có bồn rửa chén, phía dưới tủ có hai ngăn, một ngăn để mọi người đựng nước rửa chén, đồ vệ sinh nhà bếp, ngăn còn lại là thùng rác khi kéo ra, kéo vào thùng rác sẽ tự đóng mở và đậy nắp. Còn ở trên là tủ đựng chén đĩa sau khi rửa xong, có khay chứa nước để mọi người đổ đi; Phần không gian sơ chế thì có ngăn tủ đựng rổ, dao, kéo, phía dưới; Còn khu vực nấu có chỗ đặt bếp ga, phía trên là máy hút mùi, còn phía dưới là ngăn tủ để khay gia vị, mọi người có thể lấy ra, lấy vào nêm nếm thức ăn rất dễ dàng.  

Ngoài ra tủ bếp đa năng với các cửa tủ đóng mở dễ dàng, sẽ giúp mọi người đảm bảo được vệ sinh cho các món đồ và tránh chuột quậy phá nhà bếp.

   2.2. Kệ treo tường đa năng

Nhà bếp thường có rất nhiều món đồ linh tinh như dao, kéo, rổ, nồi, chảo, chén, bát, đồ gia vị,…nếu không để chúng gọn gàng thì bếp lúc nào trông rất bừa bộn, mặc dù cho bạn có cố gắng dọn dẹp lau chùi thường xuyên. 

Với kệ treo tường đa năng, với thiết kế đơn giản, khi mua về mọi người chỉ việc dán cố định vào tường ở vị trí thích hợp mà mình muốn, sau đó đặt hoặc treo các món đồ lên một cách ngăn nắp, chắc chắn. 

Như vậy với kệ treo này giúp mọi người tận dụng được khoảng trống không gian bên trên, giúp tiết kiệm diện tích cho nhà bếp rất nhiều. Khi vào bếp mọi người sẽ biết được ngay món đồ mình cần lấy ở đâu, không phải tốn thời gian tìm kiếm. Khi có kệ treo cũng sẽ giúp mọi người bảo quản được các món đồ tốt hơn.

   2.3. Tủ rượu

Thiết kế nhà bếp với tủ rượu đẹp

Tủ rượu nhà bếp được thiết kế tinh tế, có kiểu dáng và màu sắc hài hoà với tủ bếp, cũng như món đồ nội thất khác, nên công năng không chỉ để chai rượu ngon, bình rượu quý mà còn giúp cho không gian nhà bếp thêm phần hiện đại và sang trọng. Tủ rượu này không chỉ để bạn đựng rượu mà còn có các ngăn nhỏ, có thể tận dụng để cất những món đồ dùng nhà bếp như ly, chén, đĩa,…giúp cho nhà bếp thêm gọn gàng hơn.

   2.4. Bình hoa đẹp

Như chúng tôi đã nói thiết kế nhà bếp theo phong cách tối giản minimalism thì cần có điểm nhất thật chất để không gian bớt đi phần đơn điệu. Một bình hoa đẹp sẽ giúp mọi người làm được điều đó. 

Hãy thử tưởng tượng xem, bạn bước vào nhà bếp nhìn thấy nào là kệ đựng chén đũa, dao thớt, nồi, rổ,… vô cùng nhàm chán, thì khi đó có một bình hoa đặt ở vị trí hợp lý sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái và hào hứng hơn.

   2.5. Bàn ăn gấp gọn

Bàn ăn gấp gọn khi gấp lại thì như một kệ nhỏ, khi mở ra thì trở thành chiếc bàn ăn dành cho 6-8 người, một giải pháp vô cùng hữu ích giúp cho không gian sống trở nên rộng rãi và gọn gàng. Khi cần bạn có thể biến chiếc bàn thành bàn làm việc, bàn đọc sách. 

Ngoài ra bàn còn có ngăn để mọi người có thể đặt vật dụng nhỏ như dao, kéo, khăn lau, khăn giấy ăn, và một ngăn lớn để sau khi ngồi ăn xong, mọi người có thể xếp ghế lại và cất vào gọn gàng. 

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người sẽ hiểu hơn về thiết kế nhà bếp theo phong cách tối giản minimalism và có sự lựa chọn những món đồ chính xác cho gian bếp của gia đình mình.