Học từ những kiến thức thầy cô chỉ dậy cho mình ở trường là không đủ, mà bạn cần phải tự trao dồi học hỏi thêm. Có như vậy bạn mới có thể phát triển bản thân, có được nghề nghiệp tốt. Vậy tầm quan trọng của kỹ năng tự học và cách rèn luyện như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ dưới đây.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học

Giúp phát triển bản thân

Nếu bạn chỉ học ở trường lớp và sách vở không thì bản thân bạn sẽ bị “bó hẹp” trong chính những không gian đó và có thể bị thụt lùi so với bạn bè xung quanh. Ngày nay khi mà công nghệ thông tin phát triển, thế giới phát triển mọi người có thể học được rất nhiều kiến thức từ nhiều nơi thông qua các website, các ứng dụng, hay thậm chí thông qua bạn bè ở nước ngoài. Cho nên nếu bạn chỉ chăm chú học trường lớp là không đủ. Mọi người có thể học ở mọi lúc, mọi nơi trong khi đó bạn chăm học ở sách vở không là không đủ.

kỹ năng tự học

Ví dụ như bạn chỉ học kiến thức vật lý ở ngoài trường, như vậy sau khi học xong bạn sẽ giỏi và hiểu biết về các môn học này. Còn bạn bè của bạn khi mà có kỹ năng tự học thì không chỉ học kiến thức ở lớp, khi về nhà tìm kiếm dụng cụ để thực hành, tự làm mạng tìm tòi và làm ra sáng chế mới áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Như vậy họ sẽ dần dần phát triển được bản thân, còn bạn sẽ dễ dàng bị tụt hậu. 

Giúp bạn có cơ hội việc làm tốt

Tự học bạn sẽ hoàn thiện được kỹ năng của bản thân mình, phát triển được bản thân từ đó sẽ ghi điểm đối với nhà tuyển dụng và có được cơ hội việc làm tốt như mình mong muốn. Bạn có thể thấy rằng nếu cả hai ứng viên đều có trình độ như nhau, nhưng người nào có ý thức tự học, biết áp dụng kiến thức học vào thực tế, thì ứng viên đó sẽ được chọn. 

Bạn không tự học không ai có thời gian để dạy bạn

Thầy cô chỉ dạy bạn ở trường và họ cũng không có thời gian để có thể dạy bạn nhiều thứ bên ngoài. Bố mẹ còn phải đi làm, còn bạn bè thì có cuộc sống riêng, nên bạn phải tự học để có thể phát triển bản thân mình. Thời đại công nghệ số việc tự học cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nên bạn đừng lười biếng.

Làm sao để có khả năng tự học

Học từ quan sát từ thực tế

Không chỉ học từ sách vỡ, giáo viên, mà bạn quan sát từ thực tế, rút ra bài học, sau đó áp dụng vào thực tế.

đọc nhiều sách để rèn luyện kỹ năng tự học

Ví dụ như khi học tiếng Anh, bạn rất chăm chỉ học từ mới, xem video nhưng sự tiến bộ rất ít. Bạn quan sát thấy được rằng người bạn của mình thường xuyên đi ra ngoài trao đổi tiếng Anh với người nước ngoài, và kèm với đó tìm kiếm website học trực tuyến trên mạng thì khả năng tiếng Anh tăng lên rất nhiều. Từ đó bạn thay đổi học phương pháp học tiếng Anh của mình để có sự tiến bộ hơn. 

Đôi khi từ quan sát nhỏ nhưng bạn sẽ học được những điều hay, để làm cho bản thân mình tốt hơn.

Nên đọc sách và học hỏi kiến thức từ người khác nhiều hơn

Bởi khi bạn đọc sách, hay học từ người khác, bạn sẽ có thêm những gợi ý, hướng mới. Từ đó tìm tòi ra những điều thú vị để học hỏi thêm hay là tự giải quyết vấn đề nào đó. 

Thực hành và trải nghiệm thực tế 

Người ta có câu “học phải đi đôi với hành”, có như vậy thì kiến thức bạn học mới thật sự hiệu quả và nhớ được lâu. Các thầy cô giáo không thể có thời gian chỉ bạn từng cách áp dụng thực tế cụ thể mà bạn phải tự mình trải nghiệm. Khi đó bạn sẽ thấy rằng lý thuyết là một chuyện, còn thực hành là một chuyện và sẽ giúp cho bạn rèn luyện được rất nhiều kỹ năng. Khi thực hành và trải nghiệm thực tế bạn sẽ thấy rất nhiều điều thú vị xung quanh mình từ đó giúp bạn có thêm động lực để rèn luyện kỹ năng tự học.