Bơi ếch, hay còn được gọi là bơi kiểu ếch, là một kỹ thuật bơi vô cùng phổ biến, được tập luyện bởi đa số những người yêu thích bộ môn bơi lội. Tuy nhiên, kiểu bơi này không chỉ là một môn thể dục thể thao, mà nó còn là một thói quen rất tốt, đem lại nhiều tác dụng tích cực cho cơ thể. Nếu bạn vẫn chưa biết điều này, hãy đọc bài viết này của chúng tôi để tìm hiểu sâu hơn nhé.

Bộ môn bơi kiểu ếch giúp phát triển các nhóm cơ nào?

bơi ếch

Tất nhiên, dù là kiểu bơi nào đi nữa cũng cần có sự phối hợp sức mạnh giữa các nhóm cơ khác nhau, tuy nhiên, kỹ thuật bơi ếch được đánh giá là một trong những kiểu bơi giúp phát triển các nhóm cơ một cách tốt nhất và toàn diện nhất.

Đầu tiên, kỹ thuật bơi kiểu ếch sẽ giúp bạn phát triển nhóm cơ ở lưng của mình. Khi bơi ếch, cơ lưng của bạn sẽ kết hợp với cơ tay để đóng vai trò như một cánh quạt nước, đồng thời cản đi phần lớn lực nước chảy và giúp cơ thể của bạn tiến lên phía trước. Do đó, cơ lưng của bạn sẽ phát triển hơn khi thực hiện kỹ thuật bơi này. Tiếp theo, trong quá trình bơi, cơ mông của bạn sẽ là bộ phận giúp cơ thể, đặc biệt là phần thân sau của bạn giữ thăng bằng trong khi di chuyển, vì vậy cơ mông của bạn cũng sẽ phát triển.

Nhóm cơ tiếp theo phát triển khi bơi kiểu ếch chính là cơ ngực. Sự hoạt động liên tục của hai cánh tay cũng sẽ tác động đến sự giãn nở của cơ ngực, giúp chúng phát triển hơn. Cuối cùng, chắc chắn không thể không kể đến cơ vai và cơ cánh tay – hai nhóm cơ hoạt động nhiều nhất khi bơi ếch.  

Bơi ếch có tác dụng tích cực gì đối với cơ thể? 

Bên cạnh sự phát triển của các nhóm cơ, cơ thể bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích tích cực khi tập luyện kỹ thuật bơi kiểu ếch này trong một thời gian dài.

  • Giúp phát triển chiều cao

Đây chính là một trong những lợi ích dễ nhận thấy nhất của bộ môn bơi lội nói chung và bơi kiểu ếch nói riêng. Trong quá trình bơi kiểu ếch, cơ thể của bạn đòi hỏi phải có sự kết hợp nhịp nhàng giữa các cơ và khung xương để đẩy cơ thể di chuyển. Dưới tác động của nước, sự kết hợp này sẽ giúp hệ xương linh hoạt và đàn hồi hơn, góp phần giúp tăng chiều cao cho cơ thể.

  • Giúp hỗ trợ hệ hô hấp và tim mạch

Khi xuống dưới làn nước ở một độ sâu ngang ngực, chúng ta sẽ ngay lập tức cảm thấy khó thở và có phần khó chịu, điều này xảy ra do áp lực nước đã tác động đến hệ hô hấp và tim mạch của chúng ta. Đối với những người mới tập bơi, quá trình tiếp cận nước và bắt đầu làm quen với môi trường nước sẽ có phần khó khăn, tuy nhiên, sau khi đã làm quen, cảm giác khó chịu đó sẽ nhanh chóng biến mất. 

Trong quá trình bơi ếch, áp suất nước sẽ tác động đến toàn bộ cơ thể, giúp kích thích sự lưu thông máu và khiến hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, kỹ thuật thở và nín thở dưới nước sẽ giúp mở rộng dung tích phổi và giúp hệ hô hấp phát triển hơn.

  • Giúp vóc dáng cân đối

Khi thực hiện kỹ thuật bơi kiểu ếch đúng cách, mọi cơ thể cơ thể của bạn sẽ hoạt động đồng bộ. Cùng với sự chuyển động nhịp nhàng, các cơ sẽ phát triển đồng đều và giúp vóc dáng trở nên cân đối hơn.
Với những lợi ích tích cực mà bơi ếch mang lại, đừng ngại thử tập luyện bộ môn này nhé.