Nước ép trái cây là loại thức uống có hương vị thơm ngon và chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hoá tốt cho sức khoẻ. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của mọi người, các nhà sản xuất cho ra đời nước ép trái cây công nghiệp, vậy loại nước ép này có tốt hay không và có nên thay trái cây không. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng với mọi người. 

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ ưu điểm cũng như nhược điểm của nước ép trái cây công nghiệp để mọi người có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

Ưu điểm của nước ép trái cây công nghiệp

Nước ép trái cây công nghiệp được đóng lon hoặc chai sẵn nên rất tiện cho mọi người sử dụng. Khi nào cần chỉ việc mở nắp ra thưởng thức, không tốn thời gian nhiều. Bên cạnh đó sản phẩm được đóng chai, hộp rất gọn gàng mọi người có thể mang đi bất cứ nơi đâu. Nước ép trái cây công nghiệp cũng có rất nhiều hương vị khác nhau như chanh dây, cam, táo, ổi, …để mọi người có thể lựa chọn theo sở thích của mình. 

nước ép trái cây công nghiệp tiện dụng và dễ bảo quản

Ngoài ra thời hạn sử dụng của loại thức uống này cũng rất lâu, mọi người có thể để tủ lạnh bảo quản được vài tháng. 

Ở một mức độ nào đó thì nước ép trái cây công nghiệp cung cấp một số vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Hàm lượng các chất có trong nước thường được các nhà sản xuất ghi trên bao bì sản phẩm nên mọi người có thể đọc tìm hiểu để lựa chọn. 

Nhược điểm của nước ép trái cây công nghiệp

  • Chứa nhiều đường

Một trong những nhược điểm của nước ép trái cây công nghiệp là chứa hàm lượng đường Fructose khá cao, cho nên khi uống mọi người sẽ cảm nhận được vị ngọt rất là đậm. Nếu sử dụng thường xuyên thì sẽ dễ dẫn đến bệnh tiểu đường, tim mạch, đối với trẻ nhỏ thì có thể dẫn đến vấn đề sức khoẻ. 

nước ép trái cây công nghiệp có hại cho sức khỏe vì chứa nhiều đường

Còn khi mọi người ăn trái cây trực tiếp thì chỉ có đường tự nhiên từ trái cây, hay khi tự ép thì mọi người sẽ điều chỉnh lượng đường mà mình cho vào. 

  • Ít chất xơ

Khi người ta ép và sản xuất nước trái cây thì loại bỏ phần vỏ, ruột,…nên hàm lượng chất xơ sẽ không cao. 

Như khi sản xuất nước ép táo người ta sẽ loại bỏ phần vỏ trước khi ép, hay khi làm nước ép cam người ta ép loại bỏ đi phần múi bên trong. 

Nếu bạn ăn trái cây trực tiếp thì cơ thể sẽ hấp thu hàm lượng chất xơ cao hơn rất nhiều so với việc uống nước trái cây công nghiệp.

  • Chứa lượng axit cao

Các sản phẩm này chứa lượng axit khá cao, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến men răng và có nguy cơ gây sâu răng cao. Đặc biệt nếu mọi người sử dụng trong thời gian dài, thì lượng axit sẽ kết hợp với lượng đường, phát sinh vi khuẩn trong đường ruột, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

  • Chứa chất bảo quản

Nước ép trái cây nguyên chất sau khi ép ra để khoảng vài tiếng hoặc qua đêm thì sẽ bị hỏng, không thể để được lâu. Chính vì vậy mà khi sản xuất nước ép trái cây, nhà sản xuất thường cho chất bảo quản vào để có thể để được lâu tới vài tháng. Mà những chất này thường không tốt cho sức khoẻ.

Hy vọng với chia sẻ trên thì mọi người trả lời được câu hỏi sử dụng nước ép trái cây công nghiệp thay trái cây tốt hay xấu. Việc sử dụng trái cây tươi vừa giúp mọi người tận hưởng trọn vẹn hương vị của trái cây, vừa mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. 

Nếu có điều kiện thì mọi người nên ưu tiên sử dụng trái cây, hạn chế sử dụng nước ép trái cây công nghiệp.