Trekking và hiking hiện nay là hai hoạt động đi leo núi nhận được nhiều sự quan tâm nhất đến từ những người yêu thích thể thao mạo hiểm. Tuy nhiên hai hình thức này cũng có nhiều sự khác nhau mà bạn cần nên biết. Hãy tìm hiểu những điều đó qua bài viết bên dưới đây nhé.

Nội dung bài viết:

so sánh trekking và hiking

Thời gian

Thời gian chính là một trong các điểm khác biệt lớn nhất đối với hai thể loại trekking và hiking này.

Đối với trekking, bộ môn này có nhiều sự mạo hiểm hơn và thường còn không thể xác định được những nguy hiểm mà mình sẽ gặp trên chuyến hành trình của mình là gì. Bởi thời gian của chuyến trekking khá lâu, có thể là một năm, hai năm mà cũng có thể là vài năm. 

Ngược lại, đối với loại hình hiking, thời gian sẽ có phần ngắn hơn. Vì hiking chỉ là một hành trình ngắn và chinh phục những địa điểm nhất định. Tại địa điểm đó cũng sẽ có những mối nguy hiểm được cảnh báo sẵn để người trải nghiệm có thể lường trước được. 

Quãng đường

Trekking hiking còn khác nhau về độ dài quãng đường. Quãng đường của trekking được đánh giá là dài hơn, hiểm trở hơn và sẽ gặp nhiều nguy hiểm hơn so với hiking. Địa hình cung đường của trekking có thể là các dãy núi hùng vĩ, cũng có thể là những khu rừng kỳ bí.

Bên cạnh đó thì hiking chỉ là những cung đường bộ bình thường, hoặc là đường nhựa bằng phẳng, dễ đi và tỷ lệ nguy hiểm cũng ít hơn so với thể loại trekking. 

Cường độ

Về cường độ, hiking và trekking cũng có nhiều sự khác nhau. Trekking là hình thức leo núi với thời gian dài, để chinh phục được những con đường hiểm trở thì không thể hoàn thành được trong ngày một ngày hai nên chắc chắn thời gian bỏ ra đối với trekking là khá nhiều.

Chính vì thế mà mức độ cũng như cường độ nguy hiểm của trekking cũng được đánh giá khá cao. Những trekker phải là người có sức khỏe cường tráng, chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết và bên cạnh đó là một “đôi chân không mỏi”.

Ngược lại, hiking có mức độ nguy hiểm được đánh giá là thấp hơn so với trekking. Đối với hiking thì người chơi cũng cần trang bị cho mình một đôi chân không mệt mỏi nhưng những khó khăn và hiểm trở mà hiking gặp phải trên đường không quá nhiều. Bởi các cung đường của hiking khá bằng phẳng và thuận lợi cho quá trình di chuyển.

Xem thêm: Kinh nghiệm trekking từ A-Z cho newbie

Trang bị

Đối với việc các dụng cụ và thiết bị cần được trang bị thì hiking trekking cũng có nhiều sự khác biệt khác nhau. Đối với trekking, đây là hình thức đi bộ đường dài và leo núi đường dài.

Vậy nên những thứ cần trang bị khá nhiều. Nguồn thức ăn mang theo cũng khá lớn. Bên cạnh đó là những dụng cụ dùng để dựng lều, dụng cụ để dò đường như la bàn cũng là một vật không thể thiếu.

Cuộc sống là một cuộc phiêu lưu đầy táo bạo hoặc không là gì cả.
– Helen Keller

Ngoài ra, các trekker còn phải trang bị bên người những loại vũ khí để có thể đánh bại được những thứ nguy hiểm có thể gặp trên đường. Bên cạnh đó là những loại thuốc xịt côn trùng, thuốc trị độc nếu lỡ ăn phải nấm có độc,…những loại thuốc chữa các bệnh cảm hoặc cúm thông thường cũng cần nên được trang bị. 

Còn đối với hình thức hiking, những người chơi thường sẽ cần chuẩn bị số lượng đồ dùng ít hơn và cố định trong bao nhiêu ngày. Bởi thời gian đi hiking chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh và lựa chọn nên số lượng các vật dụng đem theo cũng rất dễ dàng để mang theo, không cồng kềnh như đối với trekking. 

Trên đây là một số sự khác nhau của hai hình thức đi bộ đường dài trekking và hiking. Mong rằng chúng sẽ có ích đối với bạn và một ngày nào đó hãy thử xem sao nhé.

Bài viết tham khảo: