Từ khi mình tìm được chân ái là tròng kính đổi màu, kết hợp thêm một số mẹo đơn giản khác đã giúp sức khỏe của mắt mình cải thiện hơn rất nhiều. Chính vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ những tips mà mình đã thực hiện thường xuyên và thấy hiệu quả trong việc chăm sóc mắt cận đến tất cả mọi người.

Tình trạng sức khỏe của mắt trước đây

Mình năm nay 26 tuổi, hiện đang làm nhân viên văn phòng của một công ty tại TP. Hồ Chí Minh. Không rõ là năm lớp 6 hay lớp 7, nhưng từ năm học cấp 2 mình đã bị cận. Theo thời gian, do học nhiều kèm theo đó là việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử khác làm tình trạng cận của mình mỗi lúc một nặng hơn. Mắt mình thường xuyên bị mỏi, nhìn vào là thấy ngay sự “khô héo” của mắt, đặc biệt là khi xem điện thoại trong thời gian dài và liên tục.

Mặc dù đã cắt kính cận nhưng mình vẫn cảm thấy chẳng khác cũ là bao, dù mắt nhìn rõ nhờ kính nhưng vẫn hay bị khô mỏi do mình nhìn màn hình suốt 8 tiếng mỗi ngày. Mỗi năm mình vẫn bị lên độ đều đều, cho đến cách đây 4 tháng mình đi khám lại mắt thì bác sĩ đã khuyên mình cần có chế độ chăm sóc cho mắt tốt hơn chứ tuổi còn trẻ mà độ cận đã lên hơn 4 độ mỗi bên. Mình cũng khá lo lắng và quyết định tìm hiểu về các phương pháp chăm sóc cho mắt cận. Tính ra mình mới bắt đầu đổi qua dùng tròng kính đổi màu chưa lâu nhưng sự thay đổi và cải thiện là rõ rệt.

Những mẹo chăm sóc mắt cận bạn nên biết

Thực ra những cách của mình không có gì cao siêu cả, mình cũng tìm hiểu qua Google, các nhóm dành cho người bị cận, rồi thêm sự tư vấn của bạn bè và bác sĩ, sau đó mình đã tự đúc kết lại. Mình đã thực hiện đeo tròng kính đổi màu để hạn chế bị tác động bởi tia tử ngoại khi ra ngoài cùng các mẹo khác liên tục trong gần 4 tháng và cảm nhận được mắt mình tốt hơn nhiều nên muốn chia sẻ những điều bổ ích này đến các bạn.

1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Việc dành thời gian nghỉ ngơi là rất quan trọng. Nếu như bạn làm việc trên máy tính nhiều và liên tục như mình thì cứ sau 45 phút đến 1 tiếng bạn cũng nên cho đôi mắt thư giãn trong 3-5 phút. Như vậy, mắt mới có thể phục hồi lại sau thời gian căng lên để làm việc. Trong lúc nghỉ bạn nên nhìn ra ngoài phía xa hoặc đi tới đi lui, nhìn vào các khoảng không gian màu xanh. Mặc dù mình đã dùng tròng kính đổi màu giúp ngăn chặn tia UV nhưng khi trời nắng mình cũng không nhìn trực tiếp thẳng vào phía mặt trời, chỉ nhìn vào nơi râm mát. Điều này sẽ giảm bớt sự kích thích cho mắt, giúp mắt không phải điều tiết liên tục.

2. Tập thể dục cho mắt

Nghe thì có vẻ lạ lẫm nhưng thực sự việc tập thể dục cho mắt đã giúp mắt mình khỏe lên trông thấy. Mình cũng không có nhiều thời gian rảnh nên mình thường tập thể dục trong lúc nghỉ ngơi trên công ty hoặc trước khi đi ngủ. Mỗi ngày dành khoảng 10 phút để tập những động tác đơn giản như nhìn lên xuống rồi sang trái, phải theo chiều kim đồng hồ. Thêm vào đó là mình sẽ massage cho mắt bằng cách làm ấm nóng đầu ngón tay sau đó đưa lên mắt và massage ở những vùng liên quan, xung quanh mắt. 

3. Đeo kính đúng độ

Đeo kính là giải pháp đầu tiên mà các bạn bị cận thường thực hiện, tuy nhiên việc đeo kính không chỉ đơn thuần là cứ cắt một cặp kính và đeo vào là xong. Nếu như bạn đeo kính không đúng độ sẽ ảnh hưởng nhiều đến mắt, làm mắt nhanh mỏi và nhanh tăng độ hơn. Chính vì vậy mình thường khám mắt định kỳ và cắt lại kính nếu thấy độ tăng giảm khác đi. Hiện mình đã chọn mua được tròng kính cận đổi màu thời trang nên mình rất tự tin khi đeo kính thường xuyên.

4. Dùng tròng kính đổi màu để chống tia UV khi ra ngoài trời nắng

Mặc dù công việc của mình chủ yếu là làm trong văn phòng nhưng cũng sẽ có nhiều lúc mình phải đi ra ngoài gặp khách hoặc đi chơi, đi dã ngoại ngoài trời vào cuối tuần. Do đó, việc mắt chịu tác động từ tia UV là điều khó tránh khỏi. Để bảo vệ mắt và ngăn tia UV, mình đã chọn loại tròng mới đó là tròng kính đổi màu.

Mình đã tham khảo các nguồn khác nhau và biết đến mắt kính Nam Quang, đây là nơi bán tròng đổi màu cao cấp được nhiều người tin dùng. Mắt kính Nam Quang không chỉ cung cấp các loại tròng kính đổi màu chính hãng mà giá tròng kính đổi màu tại đây cũng rất phù hợp. Nhờ sự tư vấn nhiệt tình của nhân viên, mình đã có thể dễ dàng chọn được chiếc kính ưng ý. Sau thời gian dùng tròng kính đổi màu Nam Quang mắt mình điều tiết tốt hơn, nhìn màn hình máy tính lâu nhưng ít mỏi hẳn. Mình cũng không còn phải mang theo thêm chiếc kính râm mỗi khi ra ngoài như trước nữa.

Quả thực là mình đã rất vui khi tự chăm sóc tốt cho đôi mắt bằng việc đeo tròng kính đổi màu và thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Mỗi người sẽ có tình trạng cận khác nhau, mong rằng những kinh nghiệm và chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các bạn.

tròng kính đổi màu