Nhiều người khi gội đầu tóc rụng nhiều hơn so với bình thường và lo lắng rằng không biết có phải tình trạng rụng tóc của mình là do bệnh lý hay không. Vậy rụng tóc khi gội đầu như thế nào là bình thường, cách dưỡng tóc chống gãy rụng khi gội đầu như thế nào sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây. 

Rụng tóc khi gội đầu như thế nào là bình thường

rụng tóc

Sợi tóc của chúng ta cũng có tuổi thọ mọc lên, dài ra và rụng đi mà chúng ta không thể nào ngăn cản được. 

Trong vòng đời của mình thì tóc trải qua ba giai đoạn:

  • Giai đoạn 1 tăng trưởng (nang tóc phát triển và tóc dài ra), thông thường sẽ kéo dài từ 3-6 năm đối với nữ, 2-4 năm đối với nam, ở một thời điểm trên một mái tóc thì tóc ở giai đoạn này chiếm khoảng 85% tổng số tóc.
  • Giai đoạn 2 chuyển tiếp, tóc sẽ bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, ngừng phát triển, tóc sẽ dần co lại đến 1/6 chiều dài ban đầu của tóc rồi kết thúc, nhưng không rụng, gia đoạn này kéo dài từ 1-3 tuần, tối đa là 4 tuần, tóc ở giai đoạn này chỉ chiếm 1-2% tổng số tóc của chúng ta.
  • Giai đoạn 3 thoái hoá, tóc ở trạng thái tỉnh và rụng và kéo dài 2-4 tháng, tóc ở giai đoạn này chiếm khoảng 15% tổng số lượng tóc. 

Như vậy thì mỗi ngày tóc của chúng ta rụng 50-100 sợi là bình thường, đây chỉ là rụng sinh lý. Bạn có thể kiểm tra lượng tóc rụng khi chải và gội đầu trong ngày. Nếu số lượng tóc rụng trên 100 sợi thì rất có thể bạn đang gặp vấn đề bệnh lý nào đó hoặc gội đầu chưa đúng cách. 

Những nguyên nhân khiến tóc rụng khi gội đầu

Sử dụng dầu gội không phù hợp

Sử dụng dầu gội không phù hợp

Không phải đầu tóc nào cũng giống nhau, có người tóc khô, có người tóc dầu, có người tóc gàu,…và dầu gội đầu cũng có nhiều loại phù hợp cho mỗi loại tóc. Nếu bạn lựa chọn dầu gội sai thì sẽ khiến cho vấn đề trên tóc và da đầu nặng hơn. Như tóc dầu, mà bạn chọn loại dầu gội có thành phần dưỡng ẩm cao thì tóc sẽ mau bết, từ đó yếu và rụng. Hãy kiểm tra chất tóc của mình thuộc loại nào, rồi chọn dầu gội cho phù hợp.

Gội đầu sai cách

Gội đầu quá nhiều lần khiến tóc mất đi lượng dầu, cũng như dưỡng chất tự nhiên. Mọi người chỉ nên gội đầu 2-3 ngày/ 1 lần.

Khi gội đầu gãi da đầu mạnh làm đứt gãy sợi tóc và trầy xước da đầu. Thay vào đó hãy dùng các đầu ngón tay massage da đầu nhẹ nhàng.

Khi gội đầu tóc ướt sẽ ở trạng thái yếu, khi đó nếu bạn dùng lược chải, tóc sẽ rất dễ gãy rụng.

Ngoài ra bạn gội đầu bằng nguồn nước không đảm bảo thì có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm da dầu, từ đó khiến tóc rụng.

Gội đầu đúng cách để dưỡng tóc chống gãy rụng

Gội đầu đúng cách dưỡng tóc chống gãy rụng

Dưới đây là các bước gội đầu đúng cách để mọi người vừa cảm thấy thoải mái, vừa chăm sóc mái tóc của mình được tốt hơn:

Gội đầu đúng cách sẽ giúp làm sạch da dầu, tóc hấp thu dưỡng chất được tốt hơn. 

  • Bước 1: Chuẩn bị dầu gội phù hợp da dầu của mình, dầu xả,  chiếc lược, khăn lông mềm. 
  • Bước 2: Dùng lược thưa chải tóc để gỡ rối, như vậy tóc đỡ bị rối trong quá trình gội, bạn sẽ không phải dùng lực mạnh để gỡ tóc. 
  • Bước 3: Làm ướt tóc thật kỷ
  • Bước 4: Cho dầu gội lên tay tạo bọt, rồi cho xà phòng lên da đầu và chân tóc. Sau đó mọi người dùng phần thịt đầu ngón tay massage để làm sạch da dầu và tóc.
  • Bước 5: Gội đầu lần 2. Nếu lần thứ nhất làm sạch bụi bẩn, da chết, thì lần gội thứ 2 sẽ giúp làm sạch sâu. Sau đó xả thật kỷ dầu gội dưới nước
  • Bước 6: Sau khi xả sạch dầu gội mọi người lấy dầu xả cho lên phần đuôi tóc (không cho lên da đầu, tóc sẽ bị bết), sau đó ủ 2-3 phút rồi xả sạch. 
  • Bước cuối cùng: Làm khô tóc bằng khăn, quạt hoặc máy sấy.

Hy vọng với chia sẻ trên mọi người trả lời được câu hỏi rụng tóc khi gội đầu như thế nào là bình thường và cách dưỡng tóc chống gãy rụng bằng các bước gội đầu đúng cách. Chỉ cần bạn chú ý một tí là sẽ có mái tóc đẹp.