Trong thời kỳ công nghệ phát triển, với nhiều người không thuộc chuyên nghiệp, chúng ta rất dễ bị nhầm lẫn giữa RPA – Robotic Process Automation và AI – Artificial intelligence. Vậy làm cách nào để phân biệt được 2 loại hình này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở ngay sau đây nhé!

Robotic Process Automation và Artificial intelligence.

Định nghĩa RPA và AI

Trước khi đi tới phân biệt 2 loại công nghệ này, chúng ta cần hiểu về bản chất của RPA và AI.

  • RPA là viết tắt của Robotic Process Automation có nghĩa là Tự động hóa Quy trình bằng Robot. Đây là phần mềm giúp hệ thống có thể được sử dụng để tự động hóa quy trình làm việc, cơ sở hạ tầng, có thể mô phỏng và tích hợp các hoạt động của con người trong quá trình tương tác để áp dụng vào công việc.
  • Trong khi đó AI (Artificial intelligence) là trí thông minh nhân tạo. Nó là sự mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người thông qua suy nghĩ, hành vi bằng máy móc. Được tạo nên để giúp máy tính tự động hóa các hành động.

Nghe đến đây đã thấy có sự khác biệt rõ ràng rồi phải không nào? Nói chung RPA (Robotic Process Automation) là phần mềm bắt chước và tích hợp các hành vi của con người. Còn AI là mô phỏng các quá trình trí tuệ của con người qua cách suy nghĩ và học tập. RPA thực hiện các nhiệm vụ đơn giản nhiều lần, trong khi đó AI cần phải phân tích dữ liệu lớn và đưa ra kết quả.

Các khả năng khác nhau của RPA và AI

RPA (Robotic Process Automation)AI (Artificial intelligence)
Giao tiếp với các hệ thống khác theo bất kì cách nào để loại bỏ màn hình và tích hợp APIĐưa ra quyết định dựa trên khả năng mô phỏng và tích hợpTự động hóa, thiết lập lập trình botThu thập thông tin và các quy tắc sử dụng thông tin)Sử dụng các quy tắc để đạt được kết luận gần đúng hoặc xác định)Tự sửa lỗiỞ một số ứng dụng đặc biệt còn có thể: Nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, chữ viết.
Khả năng khác nhau giữ RPA và AI

Các loại hệ thống khác nhau của RPA và AI hiện nay

AI

Tính đến thời điểm này, AI gồm có 3 loại hệ thống:

  • AI phân tích có các đặc điểm phù hợp với trí tuệ nhận thức; tạo ra một đại diện nhận thức về thế giới và sử dụng học tập dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ để thông báo các quyết định trong tương lai. 
  • AI lấy cảm hứng từ con người có các yếu tố từ trí tuệ nhận thức và cảm xúc; hiểu cảm xúc của con người, chúng sẽ xem xét tới cảm xúc trong việc ra quyết định. 
  • AI nhân cách hóa cho thấy các đặc điểm của tất cả các loại năng lực (nghĩa là trí tuệ nhận thức, cảm xúc và xã hội), có khả năng tự ý thức và tự nhận thức được trong các tương tác với con người.

RPA

Gồm 4 loại là:

  • Robot nhập dữ liệu tự động hóa hệ thống, lấy dữ liệu điện tử hiện có và tự động cấp dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác. Loại này không yêu cầu tích hợp phức tạp và không tốn kém.
  • Robot xác thực thực hiện các cuộc gọi theo thời gian cố định đến hệ thống nội bộ và bên thứ ba để xác minh tính chính xác hoặc tính xác thực của thông tin.  Đây là phần mềm biến một quy trình phản ứng và không đáng tin cậy thành một cỗ máy tự động hoá.
  • Robot tích hợp hệ thống được sử dụng để “vá” các hệ thống riêng lẻ với nhau tuy nhiên các thao tác khá phức tạp và tốn nhiều công sức để tích hợp.
  • Robot được kích hoạt hoặc được lập trình sẵn đảm nhận các nhiệm vụ đơn giản, nhưng không thể được thực hiện cho đến khi một sự kiện nhất định diễn ra bất ngờ, cho dù đó là ngày đã được lập trình sẵn trên lịch.

Trên đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa RPA (Robotic Process Automation) và AI, các bạn đã phân biệt được 2 loại công nghệ này chưa nhỉ?

Xem thêm: Khoa học công nghệ và những xu hướng công nghệ đang thịnh hành, Điện toán biên và kỷ nguyên 5G,…