Với trẻ con, những cảm xúc đầu đời có tác động sâu sắc và lâu dài đến việc hình thành tính cách của trẻ trong giai đoạn về sau. Nhưng thực tế hiện nay, việc giáo dục cảm xúc lại ít được quan tâm, chú trọng đúng mực.

Trước đây mình cũng vậy, mình chỉ quan tâm đến các vấn đề ăn mặc cũng như học số, học chữ của con. Tuy nhiên, sau một lần tâm sự, nói chuyện về con cái với cô bạn thân, mình đã dần tìm hiểu và thấy tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non là không nhỏ.

Mình xin chia sẻ một số quan điểm của bản thân về giáo dục cảm xúc để mọi người có những lựa chọn giáo dục phù hợp với con trẻ nhé.

Tầm quan trọng của giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

1. Giúp trẻ tăng nhận thức về bản thân

Khi được giáo dục về cảm xúc, trẻ sẽ sẽ hiểu và biết rất rõ lý do tại sao bản thân cảm thấy những gì mình đang cảm nhận. Trẻ cũng có thể hiểu tại sao chúng cảm thấy muốn thực hiện một hành động và nhận thức được cảm giác đó bắt nguồn từ đâu. Chính điều này, giúp trẻ hiểu được hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân cũng như quản lý được cảm xúc dễ dàng hơn.

2. Điều chỉnh hành động của chính mình

Như mình đã đề cập ở trên, khi được giáo dục cảm xúc tốt, trẻ sẽ tự nhận thức được nguyên nhân xuất phát của những hành động và học cách điều chỉnh những hành động chưa phù hợp do cảm xúc của mình gây ra. Việc làm chủ cảm xúc giúp giảm thiểu những hành động có thể gây hại cho trẻ và người khác.

3. Động lực thúc đẩy 

Việc giáo dục cảm xúc không những giúp trẻ kiểm soát tốt những cảm xúc, hành động tiêu cực mà còn giúp trẻ biết điều hướng, khai thác những cảm xúc theo hướng tích cực. Ví dụ, cảm xúc của sự tức giận và hung hăng sẽ hữu ích trong một số môn thể thao để vượt qua giới hạn và thúc đẩy bản thân để làm tốt hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ làm được khi trẻ được giáo dục cảm xúc, nếu không đôi khi lại gây ra những trường hợp xô xát không đáng có.

4. Thông cảm với người khác

Có thể nói, một người chỉ có thể đồng cảm với người khác khi có thể hiểu rõ bản thân mình. Đối với trẻ em cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Những đứa trẻ được giáo dục cảm xúc tốt có khả năng kết nối với khía cạnh cảm xúc của bản thân và đồng cảm với những người khác trong một tình huống tương tự.

5. Kỹ năng xã hội tốt hơn

Khi trẻ có thể quản lý cảm xúc bản thân tốt thì việc tương tác với mọi người và tạo mối quan hệ tốt với xã hội là điều sớm muộn. Trí tuệ cảm xúc cao sẽ giúp trẻ phát triển tốt khả năng giao tiếp, diễn đạt, hòa đồng với bạn bè, giúp trẻ thích ứng nhanh với cuộc sống. Điều này sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về nhân cách cũng như những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống để giúp trẻ có thể thành công vững chắc trong tương lai.

Các chương trình giáo dục cảm xúc uy tín

Hiểu được tầm quan trọng của việc giáo dục cảm xúc đối với trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mầm non, mình cũng đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp cũng như các chương trình học ngoại khóa để giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc tốt nhất.

Và Tomato là lựa chọn của mình.

Không như các chương trình học ngoại khóa khác, Tomato chú trọng đến việc giúp trẻ quản lý được cảm xúc của bản thân và phát triển kỹ năng của bản thân cũng như tôn trọng hướng phát triển của từng em. Đặc biệt, trường luôn đi tiên phong trong việc giới thiệu các triết lý và chương trình giáo dục tiến bộ nhân văn cho trẻ Việt Nam như: Giáo dục cảm xúc (Social & Emotional Learning), Tư duy kiến tạo (Design Thinking), Đọc tương tác (Interactive Reading), Học theo dự án (Project-based Learning), Học qua các trò chơi (Play-based learning)…

giáo dục cảm xúc cho trẻ

Điểm mình đặc biệt thích ở Tomato là có kế hoạch theo dõi và phát triển riêng cho từng trẻ dựa trên cá tính, tố chất sẵn có của mỗi trẻ chứ không áp đặt một phương pháp cho tất cả. Chính điều này, giúp các em không bị áp lực, có niềm vui học tập và phát triển trí tuệ cảm xúc một cách tự nhiên và tốt nhất.