Hiện nay, các hộ gia đình đều sử dụng nước máy để phục vụ sinh hoạt hàng ngày, kể cả trong việc ăn uống. Nhưng liệu sử dụng nước máy như vậy có an toàn hay không?

Nước máy uống được không?

Mặc dù hầu hết mọi người đều đun nước trước khi uống nhưng như thế vẫn chưa đủ để khiến nước máy thực sự an toàn. Thứ nhất, không thể loại bỏ kim loại nặng, thuốc trừ sâu và tảo chỉ bằng cách đun nóng. Ống nước kẽm hoặc ống nước gang đã được xác định là thải chì ở các mức độ khác nhau vào nguồn nước. Ngoài ra, clo được thêm vào nước máy trong quá trình làm sạch nước có thể chuyển hóa thành axit hipoclorơ, chất này gây kích thích hệ hô hấp, dẫn đến ngộ độc mãn tính. Loại axit này cũng có thể phản ứng với các nguyên tố khác trong nước và đường ống để tổng hợp chất gây ung thư. 

nước máy có uống được không

Không chỉ vậy, đun sôi nước máy chỉ có thể tiêu diệt các vi sinh vật phổ biến như Escherichia coli hoặc Salmonella. Nhưng một số vi khuẩn mạnh hơn như Bacillus cereus và Bacillus anthracis vẫn tồn tại được ở nhiệt độ rất cao. 

Bởi vậy, uống nước máy trực tiếp hay đun nóng đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Vậy đâu là giải pháp thay thế tối ưu cho việc sử dụng nước máy trực tiếp.

Có nên mua máy lọc nước không?

Kim loại nặng, vi khuẩn, các chất hóa học là các tác nhân chủ yếu gây nên ô nhiễm nước. Nước máy thông thường dù đã qua xử lý hay thậm chí đã được đun sôi vẫn không thể loại bỏ hoàn toàn những chất gây ô nhiễm này. Uống nước có chứa vi khuẩn và vi rút có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và các bệnh như tiêu chảy, tả và kiết lỵ. Kim loại nặng tích tụ lâu ngày trong cơ thể lâu ngày có thể gây ung thư. Trong khi đó, máy lọc nước với công nghệ tiên tiến có thể lọc và loại bỏ gần như hoàn toàn các chất gây ô nhiễm. Bởi vậy, sử dụng nước được lọc bằng máy lọc nước sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình lựa chọn sử dụng nước uống đóng chai vì thấy tiện lợi. Nhưng sự tiện lợi đó đi kèm với các vấn đề về chi phí và môi trường. Dù một chai nước lọc có giá không cao nhưng tính về lâu dài thì chi phí lại không hề nhỏ. Chai nhựa lại là tác nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, cũng không hẳn là an toàn tuyệt đối vì các hạt nhựa có thể xâm nhập vào nước. Bằng cách lắp đặt máy lọc nước gia đình, người tiêu dùng có thể tiếp cận nguồn nước sạch tốt hơn và rẻ hơn. Nói chung, máy lọc nước là một khoản đầu tư xứng đáng cho sức khỏe của bạn, môi trường và là một cách thông minh để giảm số tiền bạn đang chi cho nước đóng chai.

Sử dụng máy lọc nước không chỉ có thể giúp loại bỏ các chất chứa độc hại mà còn giúp cải thiện mùi, vị của nước. Vì sử dụng clo để làm sạch và khử trùng nên nhiều khi nước máy có mùi rất khó chịu. Thậm chí, nhiều nguồn nước máy còn chứa cạn đất, các chất vô cơ hoặc hữu cơ khiến nước có mùi tanh hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Máy lọc nước giúp loại bỏ các yếu tố này, từ đó giúp cho nước trong, không mùi và ngọt hơn.
Với tình hình ô nhiễm môi trường đang ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, không gì có thể đảm bảo nguồn nước máy bạn đang dùng an toàn để ăn uống. Bởi vậy, hãy sắm ngay máy lọc nước để đảm bảo rằng nước bạn dùng hàng ngày không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn và gia đình.