Với cây cảnh bonsai, thế cây chính là yếu tố quyết định giá trị của một chậu cây. Dưới đây là những thế cây cảnh hiện đại đẹp nhất và mang ý nghĩa sâu sắc.

Thế quần tụ tam sơn

Thế quần tụ tam sơn được tạo nên bởi ba cây được trồng chung trong một chậu, có thể tạo thế với cây bách hoặc cây tùng. Ba cây xếp thẳng hàng, cây ở giữa cao nhất, hai cây ở hai bên thấp hơn và có độ cao bằng nhau. Cây giữa phải có năm tàn lá, còn hai cây còn lại có ba tàn. Một chậu cây thế quần tụ tam sơn đẹp thì ba cây cần phải hài hòa, cân đối, sẽ tốt hơn nếu các cành giao nhau. Thế cây này tượng trưng cho cảnh đoàn tụ, sự đoàn kết, gắn bó keo sơn. Đặt chậu cây với thế quần tụ tam sơn trong nhà là thể hiện mong muốn anh em trong nhà yêu thương, đoàn kết với nhau để gia đình vui vẻ, hạnh phúc.

thế quần tụ tam sơn

Thế xuy phong

Thế xuy phong hay xiêu phong là thế cây cảnh hiện đại biểu tượng cho tinh thần bất khuất, kiên cường, vươn lên vượt qua mọi khó khăn, chông gai. Để tạo được thế xuy phong đẹp, trước hết phải chọn cây cổ thụ, gốc to và nổi rõ lên mặt đất, gốc cây phải đặt ở vị trí góc chậu (trái, phải đều được) nhằm mục đích giữ cho cây vững vàng khi uốn. Thân cây uốn nghiêng theo góc 30-40 độ  theo kiểu long thân hay quy căn hồi đầu, nhánh thì phải vươn ra để có thể giữ thăng bằng và có thể uốn theo hướng tứ diện hoặc chiết chi, cả tàn nhánh và ngọn cần phải uốn về hướng gốc cây để tránh cho cây bị đổ. 

Thế bạt phong hồi đầu

Thế cây này khá tương đồng với thế xuy phong nhưng với cành uốn ngược lại chiều nghiêng của cây. Thế bạt phong hồi đầu thể hiện sự hiên ngang, kiên cường, không chịu đầu hàng trước khó khăn. Với thế cây này, thân cây cần phải uốn nghiêng góc 60-70 độ, cành uốn ngả về một bên theo hướng gió với hai nhánh dưới làm nhiệm vụ giữ trọng tâm, còn ngọn thì theo dáng quy căn và hồi đầu để cây có thể đứng vững vàng. 

Thế thác đổ

thế thác đổ bonsai

Thế cây cảnh hiện đại tuy đẹp nhưng lại có ít người thực hiện. Trong thế cây này, thân cây và cành nhánh được uốn xuống thấp hơn đáy chậu để tạo thế thác đổ. Thế này mềm mại như dòng nước, mang lại cảm giác dễ chịu, tinh tế và nhẹ nhàng cho người xem. Để tạo được thế này, trước hết phải chọn một chậu cây kiên cố, và cao cỡ 1m. Cây được uốn phải có rễ lớn, thân khỏe và chắc chắn. Người thực hiện có thể uốn cây bằng dây kẽm, cây mọc đến đâu thì uốn đến đó, tầng lá thì có thể cắt bỏ hoặc để xum xuê tùy sở thích. 

Thế vũ trụ

Muốn uốn được theo thế này, cây phải là cổ thụ, thân thẳng, gốc to, rễ phải nổi lên và vươn ra tứ phía, cành nhánh chỉnh theo kiểu chiết chi hoặc tứ diện. Cây theo thế vũ trụ có thể có ba hoặc năm tàn lá to tùy theo độ cao của cây và sở thích của người thực hiện. Tàn cần phải uốn, tỉa thành hình quạt nằm ngang và có độ lớn tăng dần từ tầng cao nhất đến tầng thấp nhất. Thế cây cảnh hiện đại này mang ý nghĩa viên mãn, đầy đủ và tượng trưng cho sự vĩnh cửu.

Chơi bonsai là một sở thích tao nhã, mang đầy tính nghệ thuật. Mỗi thế cây mang cho mình một ý nghĩa riêng, người nghệ nhân tạo thế cho cây giống như đang thổi hồn cho chậu cảnh bonsai vậy. Để thực hiện được những thế cây cảnh hiện đại, người nghệ nhân cần phải có kỹ năng, kiến thức, sự tỉ mỉ và cái tâm yêu thích bonsai.