NHỮNG THÀNH TỰU CỦA TRÍ TUỆ NHÂN TẠO KHIẾN MỌI NGƯỜI PHẢI KINH NGẠC

Qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, những phát minh, thành tựu của trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều người phải kinh ngạc bởi tính không tưởng của chúng. Có những kỹ thuật tưởng chừng như chỉ có trong những bộ phim khoa học viễn tưởng lại trở thành thực tế.

Chiếc ô tô tự lái đầu tiên

Năm 1995, chiếc ô tô S-Class của Mercedes-Benz đã tự vận hành bằng cách gắn thành công một siêu máy tính vào ngăn hành lý phía sau ôtô với 60 con chip vi mạch siêu lớn. Chiếc ô tô này đã đạt được vận tốc 115 dặm/giờ và vượt qua các biển báo, tín hiệu giao thông mà không hề phạm bất cứ một quy định nào của bộ luật an toàn giao thông. Đây được xem là đỉnh cao của tính toán song song cũng như sự phát triển vượt bậc của trí tuệ nhân tạo lúc bấy giờ.

Mạng nơ ron

“Mạng nơ ron” là cái tên được các nhà khoa học đặt ra cho những phép thử và lỗi sai. Và đến thập niên 80, mạng nơ ron đã được cộng đồng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo dịch chuyển từ cách tiếp cận dựa trên các quy tắc sang tiếp cận dựa trên thống kê số liệu. Thành tựu này được áp dụng vào việc dạy học cho máy móc mới xuất hiện rất hiệu quả.

Cụ thể, thay vì chúng ta phải thiết lập, xây dựng cho các máy móc một hệ thống mô phỏng trí tuệ thông qua các quy tắc hoạt động của con người thì bằng những phép thử và lỗi sai, máy móc sẽ tự biết cách điều chỉnh thông qua các phản hồi nhận được. Đây được xem là cách rất hữu hiệu để máy móc có khả năng tự suy nghĩ và phát triển.

Máy tính Deep Blue đánh bại Garry Kasparov

Năm 1997, IBM đã tổ chức một trận đấu cờ vua giữa máy tính Deep Blue của họ và nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov. Kết quả cuối cùng là Deep Blue đã  hạ gục Garry Kasparov với tỉ số 4 -1. Đây được xem là trận đấu nổi tiếng nhất thời đại, mô tả sức mạnh của máy móc cũng như trí tuệ nhân tạo lớn như thế nào.

Thử thách ImageNet

Năm 2015, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng “máy móc xác định các đối tượng trong các bức ảnh thuộc hơn 1000 chủ đề giỏi hơn con người”. Các hệ thống “deep learning” (học sâu) đã thành công trong việc vượt qua thử thách ImageNet. Đây là một dạng phép thử Turing cho nhận diện hình ảnh và trong trường hợp này, hai hệ thống máy tính từ Google và Microsoft đã giành chiến thắng.

Có thể kể đến nền tảng dạy học cho máy móc TensorFlow của Google trong việc phân loại dưa chuột: Thông qua việc sử dụng thị lực của máy tính, người nông dân không cần phải để ý đến ý kiến của con người vì máy móc có thể quyết định được rau củ nào đã sẵn sàng cho bữa tối chưa.

AlphaGo và AlphaGo Zero

Tháng 3/2016, trí tuệ nhân tạo đã đặt thêm một dấu mốc nữa trong lịch sử khi phần mềm AlphaGo của Google đánh bại kiện tướng cờ vây Lee Sedol.

Đặc biệt hơn, phiên bản mới AlphaGo Zero không sử dụng bất cứ dữ liệu nào trước đó như Deep Blue và AlphaGo mà chỉ chơi hàng nghìn ván cờ với chính mình và đã học được trò chơi. Và kết quả thật bất ngờ, chỉ sau 3 ngày, AlphaGo đã đánh bại được phiên bản trước kia của mình và hạ gục Lee Sedol với 100 bàn thua không gỡ.