Theo thời gian, gia đình nào cũng phải đối mặt với những thử thách. Những thử thách này có thể là vấn đề giữa vợ chồng, với con cái… Và chúng đều khiến bạn chán nản cuộc sống gia đình. Dưới đây là một số lý do khiến bạn mệt mỏi với cuộc sống gia đình hiện tại.

Ngoại tình – lý do khiến nhiều cuộc hôn nhân đổ vỡ

Ngoại tình là nguyên nhân dẫn đến 20-40% sự đổ vỡ của hầu hết các cuộc hôn nhân và kết thúc bằng ly hôn. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của ly hôn. Có rất nhiều nguyên nhân khiến một người ngoại tình như sự khác biệt về ham muốn tình dục, thiếu sự gần gũi về tình cảm… Nhưng nhìn chung đều là xuất phát từ sự không chung thủy. Sự không chung thủy cũng có thể bắt đầu như một mối quan hệ bình thường, sau đó phát triển thành một mối quan hệ tình cảm, và sau đó trở thành một mối quan hệ thể xác. Điều đó thường xảy ra với những người trong hoàn cảnh công việc dành nhiều thời gian cho nhau. Theo Thống kê về ly hôn, 22% đàn ông đã từng ít nhất một lần ngoại tình trong đời. Ngoài ra, 14% phụ nữ đã kết hôn đã từng ngoại tình ít nhất một lần trong đời. Có tới 36% đàn ông và phụ nữ thừa nhận có quan hệ tình cảm với đồng nghiệp. Và, 70% phụ nữ đã kết hôn và 54% đàn ông đã kết hôn không biết về sự ngoại tình của vợ / chồng họ.

Ngoại tình

Ngoại tình là một lý do khá rõ ràng khiến người ta ly hôn. Nhưng đáng ngạc nhiên là một số lượng lớn các cặp vợ chồng đã giải quyết các vấn đề không chung thủy và tìm ra cách để ở bên nhau. Tuy nhiên, ngoại tình về cơ bản sẽ thay đổi cuộc hôn nhân của bạn. Nó làm xói mòn lòng tin và dẫn đến đổ vỡ trong giao tiếp. Điều này có thể hủy diệt một mối quan hệ vì rất khó để lấy lại niềm tin một khi vợ/chồng cảm thấy bị phản bội. Ngay cả khi cuộc hôn nhân của bạn vẫn còn tồn tại, ngoại tình sẽ để lại một vết nứt mãi mãi. Giữa hai vợ chồng sẽ luôn có sự dè chừng, nghi ngờ, lo sợ bị phản bội lần nữa và điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi với cuộc sống gia đình.

Bất bình đẳng vợ – chồng

Bất bình đẳng là nguyên nhân khiến cả hai người trở nên chán nản cuộc sống gia đình. Một bên cảm thấy rằng họ phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong cuộc hôn nhân, điều đó có thể làm thay đổi quan điểm của họ về người kia và dẫn đến oán giận. Và bên còn lại có thể cảm thấy thiếu tôn trọng và nghĩ rằng những hy sinh, cố gắng của mình không được trân trọng. Bất bình đẳng trong hôn nhân thường xuất phát từ sự cách biệt thu nhập, địa vị xã hội hay phân chia việc nhà… 

Tài chính gia đình

Nếu một cặp vợ chồng không cùng quan điểm về cách xử lý tài chính, điều đó có thể dẫn đến những vấn đề khủng khiếp. Theo thống kê về ly hôn, thiếu sự tương thích trong lĩnh vực tài chính và gây ra gần 41% các cuộc ly hôn. Mọi thứ, từ thói quen chi tiêu và mục tiêu tài chính khác nhau cho đến việc một người vợ hoặc chồng kiếm được nhiều tiền hơn người kia, gây ra cuộc tranh giành quyền lực có thể khiến hôn nhân căng thẳng đến điểm tan vỡ. Ngoài ra, sự khác biệt về số tiền mà mỗi đối tác mang vào cuộc hôn nhân cũng có thể dẫn đến “cuộc chơi quyền lực” giữa hai vợ chồng. 

chán nản cuộc sống gia đìn

Các dấu hiệu cho thấy bạn và vợ / chồng không tương thích về tài chính bao gồm khi:

  • Một trong hai người giữ bí mật hoặc thậm chí nói dối hoàn toàn về việc mua đồ giá trị lớn hoặc các quyết định tài chính khác (như đầu tư hoặc rút tiền từ tiết kiệm)
  • Hai bạn không thể hoặc sẽ không đặt ra các mục tiêu tài chính chung (như tiết kiệm để mua nhà, sinh con) hoặc các bạn đặt ra các mục tiêu tài chính cùng nhau nhưng một trong các bạn vẫn tiếp tục phá vỡ chúng.

Vấn đề về tài chính thường ảnh hưởng tới hôn nhân của các cặp vợ chồng có thu nhập thấp hơn. Lúc nào cũng phải lo lắng về vấn đề tiền bạc, chi trả sinh hoạt hàng ngày sẽ khiến cả hai căng thẳng, không còn mặn nồng và mệt mỏi với cuộc sống gia đình. 

Mẹ chồng – nàng dâu, con cái hoặc các mối quan hệ họ hàng xung quanh

Khi kết hôn, các mối quan hệ xung quanh của một người sẽ trở nên phức tạp hơn. Từ người ngoài trở thành gia đình, nhiều người khó cân bằng những mối quan hệ này. Điển hình như quan hệ mẹ chồng – nàng dâu và các mối quan hệ với họ hàng của vợ/chồng. Kể cả giữa bố mẹ và con cái khi hai bên không thấu hiểu cho nhau. Những mối quan hệ này dễ xảy ra bất đồng quan điểm, thậm chí là tranh chấp. Nhất là khi bạn đang ở trong mối quan hệ căng thẳng với mọi người xung quanh mà nửa kia của bạn không thông cảm và đứng về phía người khác thì bạn có thể cảm thấy lạc lõng, không được trân trọng và có thể thấy hôn nhân của mình là một sai lầm.

mệt mỏi với cuộc sống gia đình

Bất đồng ý kiến

Ngay cả trong những cuộc hôn nhân hạnh phúc và lành mạnh nhất, không thể tránh khỏi việc bất đồng quan điểm. Tuy nhiên, nếu giải quyết bất đồng quan điểm không khéo léo, điều này sẽ trở thành các cuộc cãi vã. Tranh cãi lâu dài sẽ tạo cho cả hai bên thái độ chống đối, mâu thuẫn sâu sắc với bên còn lại và có xu hướng tranh cãi với nhau trong bất kể trường hợp bất đồng ý kiến nào kể cả nhỏ nhất. Và điều này sẽ chỉ mang đến cho bạn sự tức giận, cảm giác dồn nén, khó chịu và khiến bạn thấy chán nản cuộc sống gia đình. 

mệt mỏi với cuộc sống gia đình

Bất đồng quan điểm sẽ không trở thành cãi vã căng thẳng nếu hai vợ chồng giao tiếp với nhau một cách xây dựng. Trước hết, hãy tôn trọng cảm xúc của đối phương và của bản thân, đừng dồn nén cảm xúc tiêu cực nhưng cũng không nên “xả” cảm xúc tiêu cực vào đối phương. Hãy cố làm bản thân bình tĩnh khi trò chuyện. Hãy dành ra một khoảng thời gian cụ thể khi cả hai bên đã bình tĩnh để bàn bạc lại vấn đề. Khi ai đó “thắng” một cuộc tranh cãi hoặc làm theo cách của họ, bên kia có thể cảm thấy rất phẫn nộ. Khi giải quyết xung đột, hãy cố gắng đi đến một thỏa hiệp khiến mọi người thoải mái. 
Trong gia đình, trong mối quan hệ giữa vợ chồng hay con cái luôn tồn tại những vấn đề. Điều này là không thể tránh khỏi. Quan trọng là cách bạn giải quyết vấn đề này ra sao. Nếu không giải quyết tốt vấn đề gia đình, những điều khác trong cuộc sống của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Tất nhiên, hôn nhân là mối quan hệ song phương và không phải chỉ cần sự cố gắng của một mình bạn là có thể duy trì hôn nhân. Tuy nhiên, nếu bạn tìm được niềm vui trong cuộc sống thì đây sẽ là động lực để bạn không buông xuôi những vấn đề trong hôn nhân. Điều này sẽ giúp bạn không bị tiêu cực kéo dài và cảm thấy chán nản cuộc sống gia đình, cũng như có quyết tâm giữ gìn hạnh phúc gia đình.