Cao huyết áp là một căn bệnh rất phổ biến ở người già. Cao huyết áp có nhiều cấp độ và sự nguy hiểm tuỳ thuộc vào từng thể trạng của người bệnh và phụ thuộc cách chăm sóc người già bị cao huyết áp có khoa học hay không. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau để có thể chăm sóc người cao tuổi trong gia đình vượt qua căn bệnh này tốt hơn nhé.

Những vấn đề thường gặp khi người già bị cao huyết áp

Để có thể chăm sóc người già bị cao huyết áp, trước tiên bạn phải hiểu rõ về đặc tính cũng như các mức độ của bệnh. Cao huyết áp thường có 3 cấp độ sau:

  • Cao huyết áp độ 1 (tăng huyết áp nhẹ) khi trị số huyết áp tối đa từ 140 – 159mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 90 – 99 mmHg.
  • Cao huyết áp độ 2 (tăng huyết áp trung bình) khi huyết áp tối đa từ 160 – 179mmHg hoặc chỉ số huyết áp tối thiểu từ 100 – 109mmHg.
  • Cao huyết áp độ 3 (tăng huyết áp nặng) khi huyết áp tối đa đo được từ 180mmHg trở lên hoặc huyết áp tối thiểu từ 110mmHg trở lên. Đối với người bệnh được điều trị tại nhà thì vấn đề khống chế huyết áp và theo dõi để kiểm soát các yếu tố làm tác động đến sức khoẻ là rất quan trọng, đó là: các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch, các yếu tố nguy cơ gây tổn thương nội tạng trong cơ thể do tăng huyết áp, tăng huyết áp kèm theo bệnh đái tháo đường. Khi càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì khả năng bị tai biến do bệnh tăng huyết áp càng tăng lên.

Với trường hợp số 3, bạn cần phải có kế hoạch thật khoa học và hợp lý để chăm sóc người già bị cao huyết áp tốt nhất. Phải luôn có người thân ở nhà cùng người bệnh để giám sát đề phòng các trường hợp té ngã dẫn đến nguy cơ tai biến. 

chăm sóc người già cao huyết áp

Và cần lưu ý những điều được chia sẻ ở mục tiếp theo.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc người già bị cao huyết áp tại nhà

Về mặt dinh dưỡng – cần giúp người bệnh tuân thủ nguyên tắc sau: uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, áp dụng chế độ ăn nhạt, ít đường, ít mỡ, nhiều chất xơ rau quả trái cây. Nên bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật thay cho đạm từ thịt gia súc gia cầm. Tuyệt đối tránh xa chất kích thích.

>>> Xem thêm về cách chăm sóc người già mắc bệnh:

Về thể chất – thường xuyên tập thể dục, vận động vừa sức để máu huyết được lưu thông tốt. Nên giữ nếp sinh hoạt điều độ, ổn định, tránh cho người bệnh gặp các tình trạng căng thẳng, xúc động hoặc lo âu. Thường xuyên thăm khám định kỳ và đặc biệt không được tự ý mua và sử dụng các loại thuốc hạ áp mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Và một vấn đề khi chăm sóc người già bị cao huyết áp mà bạn cần phải quan tâm đó là tuyệt đối không để người đang bệnh ở một mình hoặc đi vệ sinh, tắm rửa mà không có người giám sát, hỗ trợ. Vì cao huyết áp rất dễ bị tình trạng xây xẩm, chóng mặt,..nếu vệ sinh cá nhân, đi lại một mình dễ bị té ngã dẫn đến tai biến, đột quỵ rất nguy hiểm.

Nếu bạn quá bận rộn và không thể thường xuyên hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh, có thể thử áp dụng những biện pháp sau:

  • Nên đặt bô tiểu tiện chuyên dụng ngay chân giường hoặc trong phòng ngủ để người bệnh có thể tự chủ hơn. Tuy nhiên bạn sẽ phải tốn công dọn dẹp và cọ rửa thường xuyên.
  • Tã quần người lớn – giải pháp hiện đại, tiện lợi và cũng đem lại sự thoải mái tự nhiên cho người bệnh.

Tã quần người lớn SunMate hiện đang là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn, để giúp người thân trong gia đình sinh hoạt được thoải mái hơn khi đang có bệnh lý.