Học trực tuyến là giải phát bắt buộc mà thầy cô và các em học sinh phải thực hiện, khi mà dịch bệnh covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Hiện nay có rất nhiều công cụ, cũng như phương tiện hỗ trợ việc dạy học trực tuyến, tuy nhiên vẫn có những khó khăn nhất định mời mọi người tham khảo. 

Dễ dẫn đến thiếu công bằng

Khi học online thì phải cần thiết bị điện thoại hoặc máy tính, máy tính bảng và mạng internet để kết nối. Không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để có thể mua sắm thiết bị và đăng ký cho còn mình tài khoản mạng internet tốt nhất cho việc học. Đặc biệt là những em học sinh ở vùng nông thôn, vùng núi thì điều này lại càng khó khăn. 

học trực tuyến

Chính vì vậy mà khi triển khai học trực tuyến có em học được, có em không học được, điều này dẫn tới sự thiếu công bằng.

Có nhiều trường hợp khi có thiết bị, có mạng, nhưng mạng lại yếu khiến các em không thể vào lớp học như các bạn khác. Hay khi lớp học đông thì có bạn vào được, có bạn không.

Khó với bạn nhỏ học tiểu học

Với các bạn nhỏ học lớp 1-2 các bè còn quá nhỏ, khi để cho các con tự cầm thiết bị để học, thì tìm ẩn rất nhiều nguy cơ. Đặc biệt khi thiết bị gần hết điện các con tự cắm sạc thì sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro. Bố mẹ bận rất nhiều việc, đôi khi không để ý hết được quá trình học của con, nên nếu để cho bé ngồi học 1 mình thì các con có thể dùng để chơi game, hay xem những video không lành mạnh.

Để tham gia lớp học trực tuyến, học sinh cần có một mức độ thành thạo công nghệ nhất định. Bao gồm khả năng đăng nhập thành công, tham gia vào các lớp học, gửi bài tập và giao tiếp với giáo viên và bạn học. Không phải bạn nhỏ nào cũng có thể làm được điều này.

Hạn chế trong việc tương tác

Mặc dù hiện này có rất nhiều phần mềm, ứng dụng hỗ trợ cho việc học trực tuyến. Các thầy cô giáo và học sinh vẫn có thể nhìn thấy nhau và trao đổi với nhau, tuy nhiên vẫn có những hạn chế về tương tác nhất định. Ví dụ như các em đang phát biểu ý kiến thì mạng yếu bị “đứng hình”, như vậy những người khác sẽ không nghe trọn vẹn được ý kiến của các em.  Khiến cho các em bị mất đi hứng thú trong việc trình bày ý kiến tiếp theo của mình. 

học trực tuyến gặp nhiều khó khăn

Việc tương tác qua màn hình cũng “ngượng nghịu” hơn rất nhiều, so với việc gặp mặt trực tiếp.

Đặc biết khi học trực tuyến giáo viên sẽ không thể tổ chức cho các em làm việc nhóm. Mà đây là kỹ năng vô quan trọng để giúp cho các con có thể rèn luyện làm việc tốt sau này. 

Lớp học bị gián đoạn

Khi tham gia học trực tuyến, nếu lớp học ít người, mạng tốt thì việc học không bị gián đoạn. Tuy nhiên nếu lớp học đông người, thì nhiều bạn khó khăn mới vào được, nhiều khi vào được thì khoảng còn 15 phút nữa là lớp học đã kết thúc.

Người học, người dạy cảm thấy “cô đơn một mình” 

Mặc dù người học, người dạy có thể nhìn thấy nhau, nhưng người học và người dạy vẫn cảm thấy cô độc. Cảm giác ngồi một mình trong phòng và tương tác qua màn máy tính trong vài tiếng đồng hồ, khiến cho cả người học, người dạy cảm thấy có cái gì đó cô đơn một mình. Việc tương tác tác hạn chế cũng khiến cho lớp học không hào hứng bằng so với học online. 

Việc mỗi sáng đến lớp học, gặp bạn bè, trò chuyện với thầy cô sẽ tạo cảm giác ấm áp hơn rất nhiều so với học trực tuyến. 

Khó khăn trong việc sử dụng các phần mềm

Các thầy cô trước đây quen với bảng, phấn viết, máy chiếu nay lại chuyển sang các phần mềm dạy học trực tuyến nên cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của rất nhiều ứng dụng dạy học trực tuyến khiến các thầy cô bối rối không biết nên chọn ứng dụng nào cho tốt nhất. Nhưng những khó khăn này cũng phải khiến cả thầy lẫn trò mất thời gian đầu để làm quen.