Mối là một trong những loài động vật có khả năng tàn phá lớn nhất trên thế giới. Đến nay, chúng ta luôn phải đau đầu với những tác hại mà mối gây ra. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang chủ quan và xem nhẹ sự hiện diện của mối trong chính căn nhà của mình vì không hiểu rõ được những tác hại mà mối gây ra.

1. Tác hại mà mối gây ra

Có lẽ bạn chưa phát hiện ra, nhưng mối mọt vẫn đã và đang gây ra những tác hại to lớn đến ngôi nhà của bạn.

Những sản phẩm nội thất gỗ, dù là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp, đều là môi trường sinh sống ưa thích của mối. Vì vậy, nếu các sản phẩm nội thất được làm bằng gỗ mà không được bảo quản kỹ càng, bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành miếng mồi ngon béo bở cho mối. Không chỉ với các đồ nội thất, mà các loại ấn phẩm, sách vở, giấy tờ cũ cũng thường xuyên là mục tiêu bị mối cắn nát.

Bên cạnh đó, các vật dụng khác như rèm cửa, giấy dán tường cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của mối mọt bất cứ lúc nào.

2. Các biện pháp giảm thiểu sự xuất hiện của mối

Tác hại mà mối đem lại cho đời sống chúng ta nhiều vô số, tuy bản năng gặm nhấm của mối là hiện tượng tự nhiên và chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn, nhưng chúng ta có thể lưu ý một số biện pháp hữu dụng để giảm thiểu và hạn chế sự xuất hiện của mối đến mức tối đa.

Do cuộc sống bầy đàn với số lượng thành viên cực lớn, để chống lại tác hại của mối, không thể chỉ nhắm vào từng cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc xử lý để chống lại sự xâm nhập phá hoại của đàn mối, người ta còn tìm nhiều biện pháp để diệt mối cả hệ thống tổ, với mục đích quan trọng nhất là phải diệt được mối Chúa. 

Diệt mối trước khi thi công đồ nội thất bằng gỗ

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị diệt mối, nếu chuẩn bị làm nội thất quý gia chủ nên gọi đội diệt mối và vệ sinh sạch sẽ các khu vực cần làm nội thất. Bởi chi phí đầu tư và đồ nội thất là rất lớn, nếu bị hư hại thì sẽ gây thiệt hại về kinh tế không hề nhỏ.

Giữ nhà cửa thông thoáng và thường xuyên vệ sinh

tác hại của mối mọt

Ngoài biện pháp chủ động là vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, vì độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho mối phát triển. Vì vậy, hãy luôn giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng và khô ráo để hạn chế sự tấn công và làm tổ của mối mọt.

Mỗi năm, nên dành thời gian kiểm tra toàn diện hệ nội thất trong nhà, đảm bảo phát hiện các khu vực bị mối mọt sớm nhất có thể. Sau đó có thể tìm các biện pháp khắc phục hoặc liên hệ với những đơn vị xử lý mối mọt.

Chọn đơn vị thi công uy tín

Con đường mối mọt dễ xâm nhập nhất chính là các mép cạnh của đồ nội thất, vì vậy khi thi công, gia chủ nên lưu ý chọn đơn vị thi công uy tín và có tay nghề cao. Đảm bảo các phần chỉ cạnh đường bịt kín sẽ giảm thiếu tình trạng mối mọt một cách đáng kể. 

tác hại của mối mọt

Chọn vật liệu từ nhà cung cấp có thương hiệu trên thị trường

Hiện nay trên thị trường liệu gỗ nội thất khá đa dạng, bạn nên chọn các sản phẩm của thương hiệu có tiếng trên thị trường.  

An Cường là đơn vị lâu năm trong ngành gỗ công nghiệp, bạn có thể đến trực tiếp showroom An Cường để được tư vấn rõ hơn cách chọn lõi gỗ cũng như bề mặt và cách hạn chế mối mọt trong quá trình sử dụng.

Hãy nhận thức sự nghiêm trọng từ các tác hại mà mối gây ra và áp dụng biện pháp giảm thiểu sự xuất hiện của mối sớm nhất có thể.

Xem thêm: Kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng khách sang trọng