Ngày nay do bận rộn với rất nhiều công việc, nên nhiều người không thể đi chợ, siêu thị hằng ngày và thường mua thực phẩm về trữ trong tủ lạnh sử dụng cho nguyên tuần. Có thể nói bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không là phương pháp hiện đại tiết kiệm và giúp bảo quản được thực phẩm an toàn. Vậy máy hút chân không lợi hại như thế nào mời mọi người tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây. 

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không

Máy hút chân không có bơm hút bên trong. Máy bơm này sẽ hút sạch không khi, hơi ẩm bên trong của túi đựng ra, cùng với đó máy sẽ hàn kín miệng túi.

Nhờ vậy mà thực phẩm bên trong được bảo quản kín, không bị yếu tố bên ngoài như nấm mốc, vi khuẩn tác động vào làm hư hỏng. 

máy hút chân không gia đình

Trước đây có máy hút công nghiệp với kích thướt lớn, công kềnh, ngày nay các nhà sản xuất cho ra đời máy hút chân không gia đình. Chiếc máy này có kích thước khá nhỏ gọn một số sản phẩm chỉ có kích thướt bằng chiếc laptop, và rất dễ thao tác.

Khi muốn hút chân không mọi người chỉ cần cho vào túi, sau đó để miệng túi vào máy rồi bấm nút, máy sẽ hút chân không và hàn túi lại.  

Lợi ích máy hút chân không mang lại

Bảo quản thực phẩm trong thời gian dài

Khi mọi người bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, hay tủ đông thì sau một thời gian cũng sẽ bị các loại vi khuẩn, vi sinh vật tấn công.

Bên cạnh đó nếu không đựng cẩn thận các loại thực phẩm có thể bị chảy nước, lây nhiễm chéo vi khuẩn với nhau làm nhanh hỏng. 

Còn khi mọi người có máy hút chân không thì sẽ bảo quản thực phẩm trong túi ở môi trường yếm khí, ngăn ngừa nấm vi sinh vật phát triển làm hư hỏng thực phẩm.

Bên cạnh đó, thực phẩm được tươi ngon hơn, giữ được độ ẩm tự nhiên, và hương vị thơm ngon. 

Với phương pháp bảo quản trong túi hút chân không thì thời gian bảo quản lâu hơn từ 3-5 lần so với cách bảo quản thông thường khác. 

Cho nên nếu mọi người muốn mua thực phẩm về trữ để được lâu thì lựa chọn hút chân để bảo quản cũng vô cùng tuyệt vời. 

Giữ cho thực phẩm luôn sạch

Thường khi bảo quản thực phẩm bằng máy hút chân không mọi người sẽ đựng trong túi chuyên dụng được thiết kế khá là chắc chắn, không bị con trùng xâm nhập vào và không bị lẫn mùi của các loại thức ăn khác. Nhờ đó mà thực phẩm luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tiết kiệm chi phí cho gia đình

Nhiều gia đình khi mua thực phẩm về, sau đó bảo quản trong tủ lạnh, sau một thời gian không sử dụng kịp đồ ăn bị hư hỏng phải vứt đi như vậy sẽ rất lãng phí. Còn khi có máy hút chân không mọi người bảo quản thực phẩm được lâu, nên sẽ không phải vứt đi, từ đó giúp tiết kiệm chi phí. 

Giữ màu sắc và vị tươi ngon cho thực phẩm

Khi bảo quản thực phẩm với máy hút chân không, không chỉ giúp cho thực phẩm được bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ được màu sắc và hương vị tươi ngon, không cần sử dụng bất kỳ chất bảo nào. 

Ví dụ như thịt bò, hay quả trái mọng khi bảo quản tủ lạnh thì dễ chuyển sang tái, nhưng khi bảo quản túi hút chân không kết hợp bảo quản tủ lạnh giữ được màu sắc ban đầu.

Một chiếc máy hút chân không tuy nhỏ nhưng “có võ” sẽ giúp các mẹ yên tâm hơn trong việc bảo quản thực phẩm.