Bơi ếch là một trong những kỹ thuật bơi phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt là trong các cuộc thi đấu. Tuy nhiên, để có thể bơi ếch xa và bền, bên cạnh việc rèn luyện thể lực, bạn nên lưu ý một số vấn đề cần chú ý dưới đây.

Chú ý kỹ thuật thở

Hít thở sai kỹ thuật trong quá trình bơi ếch chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta không thể bơi ếch được xa và bền. Điều này thường xảy ra do chúng ta lấy hơi không đủ khiến lượng oxy trong cơ thể bị thiếu hụt, gây ra tình trạng hô hấp không đều và ổn định, đồng thời có thể bị lệch nhịp thở hoặc bị sặc trong một số tình huống nghiêm trọng.

Vì vậy, để có thể bơi ếch xa và bền, chúng ta nên rèn luyện thành thạo kỹ thuật hít thở và giữ hơi thở trong khi bơi ếch. Việc hít thở đúng cách không chỉ giúp bạn tránh được trạng thái luống cuống khi cơ thể thiếu oxy, mà nó còn có thể giúp bạn có thể lực bền hơn, bơi trong một thời gian dài mà không bị đuối sức. Trong khi luyện tập kỹ thuật thở, bạn cũng nên chú ý tới vị trí của các bộ phận đầu, vai và cổ sao cho giai đoạn hít vào và giai đoạn thở ra đều trong tư thế tiêu chuẩn, tránh gây ra các tác động chấn thương đến các bộ phận này, nhất là ở vùng cổ.

Chú ý kỹ thuật tay

Bên cạnh kỹ thuật hít thở, kỹ thuật quạt tay cũng là một yếu tố quan trọng để bạn có thể bơi ếch được xa hơn và bền hơn. Việc sử dụng kỹ thuật tay trong bơi ếch còn được gọi là kỹ thuật quạt nước hoặc kỹ thuật xé nước. Để thực hiện kỹ thuật này đúng cách, bạn sẽ phải dùng tay và lực hai cánh tay để đẩy làn nước sang hai bên, giúp giảm thiểu tối đa sự hạn chế đến từ lực cản của nước và tiến lên phía trước. Khi thực hiện kỹ thuật quạt nước này, bạn nên chú ý rằng nên sử dụng hai cánh tay để rẽ nước chứ không phải dùng vai, đây là một lỗi sai mà nhiều người thường mắc phải.

Nếu bạn sử dụng kỹ thuật tay sai cách khi bơi ếch, bả vai của bạn sẽ bị đau và nhanh chóng nhức mỏi, khiến bạn khó có thể duy trì sự bền bỉ để bơi được xa hơn và lâu hơn. Đồng thời, việc sử dụng sai kỹ thuật tay cũng sẽ khiến bạn khó di chuyển nhanh chóng về phía trước, vì cơ thể đã bị hạn chế bởi áp suất nước.

Chú ý kỹ thuật đạp chân

Để bơi ếch xa và bền, chắc chắn chúng ta không thể không chú ý đến kỹ thuật đạp chân. Thông thường, những người bơi ếch nghiệp dư sẽ mắc phải một số lỗi khi thực hiện kỹ thuật đạp chân, có thể kể đến như: bàn chân bẻ ra chưa đủ, động tác chân không đạt được sự cân bằng, đầu gối mở rộng không đủ góc độ hoặc co lại quá nhiều về phía bụng,… những lỗi sai này đều sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình bơi ếch của bạn. Vì vậy, trong quá trình tập luyện, bạn cần lưu ý các góc độ của tư thế đạp chân sao cho chính xác, để cơ thể có thể di chuyển nhanh chóng hơn về phía trước, đồng thời giúp thể lực bền bỉ hơn.

Chú ý giữ đúng tư thế khi bơi

Sai tư thế bơi là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến người tập bơi khó có thể bơi được xa và bền. Để tránh được tình trạng này, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của huấn luyện viên để điều chỉnh tư thế ngay trong quá trình tập luyện.
Nếu muốn bơi ếch xa và bền, hãy ghi nhớ những lưu ý bên trên nhé.