Chuyển hàng đi Malaysia hiện nay có khá nhiều hình thức, phương tiện và dịch vụ. Mỗi loại hình vận tải và dịch vụ sẽ có mức cước phí và đặc thù riêng để khách hàng lựa chọn. Vậy làm thế nào để chọn được dịch vụ chuyển hàng đi Malaysia phù hợp nhất cho hàng hóa của bạn. Hãy cùng tham khảo những thông tin sau đây nhé!

Malaysia là một quốc gia quần đảo, nhiều cảng biển và sân bay lớn nên 2 hình thức vận tải quốc tế phổ biến nhất vẫn là đường biển và đường hàng không. Đường bưu điện và đường sắt tuy có thể vận hành nhưng gặp nhiều bất tiện và hạn chế. Chính vì vậy, hiện nay có khá ít dịch vụ về hai loại hình vận tải này. Do vậy những thông tin dưới đây sẽ phân tích cho bạn những đặc thù và điểm khác biệt khi gửi hàng qua Malaysia bằng đường biển so với đường hàng không. Từ đó bạn sẽ dễ dàng đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho hàng hóa và nhu cầu của bản thân.

1/ Chuyển hàng đi Malaysia bằng đường biển

Malaysia là một quốc gia quần đảo và có cùng biên giới trên biển với Việt Nam, do vậy gửi hàng chuyên tuyến Malaysia bằng đường biển là hình thức vận chuyển hàng hóa phát triển mạnh mẽ từ nhiều mặt. Đặc điểm nổi bật nhất khi nhắc đến vận chuyển quốc tế đường biển đó là giá cước gửi hàng qua Malaysia rẻ, đôi khi là rất rẻ so với đường hàng không. Ngoài ra, khi chuyển hàng đi Malaysia bằng đường biển, bạn có thể vận chuyển được những hàng hóa có kích thước to lớn, cồng kềnh bị giới hạn với đường hàng không. Tuy nhiên, một nhược điểm cũng không quá lớn đó là thời gian chậm hơn.

Thời gian chuyển hàng đi Malaysia bằng đường biển đến từng cảng cụ thể như sau (số liệu của AK Express):+ Port Klang (gồm có West Port Klang và North Port Klang): 4 ngày.

  • Pasir Gudang: 6-10 ngày.
  • Penang: 6-14 ngày.
  • Tanjung Pelepas: 3-4 ngày.
  • Kuching: 11 ngày.

Với các mặt hàng to, cồng kềnh, có thể đi dài ngày thì nên chọn phương thức chuyển hàng đi Malaysia bằng đường biển vì chi phí rẻ hơn, 1 container có thể chứa tối đa 60 m3 hàng hóa và tối đa trọng lượng 30 tấn. Ví dụ: sắt, thép, nông sản, nhựa, giấy cuộn lớn, ô tô,…

Ngoài ra, bạn cần lưu ý những điều sau, khi có ý định chuyển hàng đi Malaysia bằng đường biển:

  • Nếu bạn cần vận chuyển các hàng hóa quan trọng như: giấy tờ, chứng từ, hay hồ sơ bệnh án, những trường hợp cần vận chuyển trong ngày thì bạn nên lựa chọn dịch vụ chuyển hàng đi Malaysia bằng đường hàng không. Dịch vụ chuyển hàng đi Malaysia bằng đường biển không thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển trong ngày.
  • Khi bạn muốn chuyển hàng đi Malaysia bằng đường biển bạn cần chú ý thời gian gửi hàng vì hải quan sẽ không hoạt động mỗi ngày hàng tuần, đóng cửa ngày thứ 7 và chủ nhật. Do đó tốt nhất bạn nên gửi hàng từ thứ 3 đến thứ 6 nhé.

2/ Chuyển hàng đi Malaysia bằng đường hàng không

Thực tế thì một vài nhược điểm của đường biển lại chính là ưu điểm khi chuyển hàng đi Malaysia bằng đường hàng không. Mặc dù chi phí vận chuyển sẽ khá cao, nhưng bù lại là sự nhanh chóng và an toàn, với những nhu cầu đi hỏa tốc 24 giờ thì chỉ có đường hàng không mới đáp ứng được.

Thời gian chuyển hàng đi Malaysia trung bình bằng đường hàng không cụ thể là:

  • Từ TPHCM bay đến Malaysia: khoảng 2 giờ đồng hồ.
  • Từ Đà Nẵng bay đến Malaysia: 2-3 giờ đồng hồ.
  • Từ Nội Bài bay đến Malaysia: khoảng 3 giờ 30 phút.

Vì chi phí đường hàng không thường cao và giá cước áp dụng trên số kg, nên chuyển hàng đi Malaysia bằng con đường này thường thích hợp với các mặt hàng nhỏ gọn, giá trị cao, không phù hợp đi dài ngày như: tài liệu, mỹ phẩm, trang sức, gửi hàng mẫu, vật nuôi, quà tặng, linh kiện điện tử,…

Và để kích cầu thì hiện nay đa số hãng bay, hãng vận chuyển đều áp dụng giá cước giảm dần khi trọng lượng hàng hóa tăng lên. Ví dụ khi gửi mỹ phẩm với số kg đầu tiên bạn có thể bị áp cước 600.000 vnd/kg, nhưng từ 5-10 kg giá cước chỉ còn 130.000 vnd/kg. Cho nên bạn có thể tiết kiệm thêm chi phí bằng cách gửi dồn đơn hàng thay vì gửi lẻ tẻ nhé.

Bên cạnh những đặc điểm riêng biệt đó thì thủ tục và giấy tờ cho mỗi loại hình dịch vụ chuyển hàng đi Malaysia cũng có sự khác nhau. Để tránh tốn thời gian và những rắc rối không đáng có, tốt nhất là bạn nên tìm đến sự trợ giúp từ một đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín chuyên nghiệp như: AK Express để giúp bạn lo thủ tục từ A đến Z. AK Express với sự liên kết lâu đời với DHL, VietnamAirlines,…

AK Express có đa dạng các dịch vụ gửi hàng chuyên tuyến quốc tế như: chuyển hàng đi Malaysia, dịch vụ gửi hàng đi Đài Loan giá rẻ TPHCM,… đảm bảo sẽ giúp bạn gửi hàng đi một cách an toàn, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Hãy liên hệ ngay với AK Express để AK Express có thể phục vụ bạn và mang lại cho bạn giải pháp tiết kiệm hiệu quả cho bản thân nhé!