Tết là dịp lễ cổ truyền lớn nhất của người Việt Nam. Vào những ngày này, các gia đình thường trưng các loại cây cảnh Tết để mang lại không khí tươi mới, ấm áp ngày xuân cho ngôi nhà của mình. Và không đơn giản chỉ mang tính trang trí, giúp ngôi nhà đẹp hơn, chúng còn mang ý nghĩa biểu tượng sâu sắc. Hãy cùng điểm qua một số loại cây thường được để làm cảnh Tết nhé.

Hoa đào

hoa đào tết nhật bản

Đối với người Việt, nhất là người dân miền Bắc, hoa đào chính là biểu tượng của mùa xuân, báo hiệu cho thời điểm Tết đến, Xuân về. Loại hoa đào phổ biến nhất được trưng ngày Tết là đào phai với sắc hồng nhẹ nhàng. Ngoài ra, còn có bích đào với màu đỏ và hồng đậm hoặc các loại đào quý hơn như bạch đào hoặc đào thất thốn. Hoa đào mang vẻ đẹp vừa thanh tao vừa kiều diễm, giúp cho không gian ngày Tết trở nên rạng rỡ, tươi vui và ấm cúng hơn. Không chỉ vậy, hoa đào còn mang ý nghĩa sâu sắc. Loài hoa xuân này tượng trưng cho nguồn sống sinh sôi nảy nở, trưng loài hoa này trong nhà là thể hiện mong muốn vạn sự như ý, gia đình sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, hạnh phúc sum vầy, mong chờ một năm mới an khang thịnh vượng. 

Cây quất

Cây quất cũng là một cây cảnh Tết quen thuộc đối với người Việt Nam. Trong tiếng Hán, từ “quất” được phát âm gần giống với “cát”, mang nghĩa là cát tường. Bởi vậy mà cây quất được xem như là loại cây biểu tượng cho sự may mắn, tiền tài. Những cây quất với sức sống mơn mởn, lá xanh mướt tươi tốt xen lẫn với quả vàng, xanh chi chít xen kẽ thể hiện sự trù phú, đủ đầy,  hứa hẹn một năm mới như ý cát tường, làm ăn phát đạt. Với ý nghĩa tốt đẹp, các gia đình trưng cây quất trong những ngày Tết với hy vọng đem lại may mắn, tài lộc và sự sung túc cho các thành viên trong gia đình.

cây quất tết

Hoa mai vàng

Hoa mai, loài hoa phù hợp với khí hậu ở miền Trung và miền Nam nước ta, là cây cảnh Tết đặc trưng cho những gia đình miền Nam. Theo quan niệm từ xa xưa, hoa mai mang ý nghĩa tinh thần to lớn. Mai vàng rực rỡ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và sức khỏe dồi dào. Người xưa còn cho rằng, mai nở càng càng nhiều cánh thì gia chủ sẽ có càng nhiều tài lộc, nhất là nếu mai nở bảy cánh thì gia đình sẽ đại cát đại lợi trong năm tới. Bởi vậy mà vào dịp Tết, hoa mai luôn xuất hiện trong các gia đình phía Nam với mong muốn một năm mới làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào.

Nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân là một trong những loại hoa được bày bán nhiều nhất vào dịp Tết. Loài hoa Tết này có nhiều màu sắc nổi bật như vàng, tím, xanh,… và phổ biến nhất là sắc đỏ rực rỡ. Vì có đa dạng màu sắc cũng như khả năng để được rất lâu, hoa tầm xuân là một trong những loài hoa được yêu thích nhất vào dịp Tết. Nụ tầm xuân mang biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy lộc, mang hy vọng đem lại nhiều may mắn cho gia đình. Bên cạnh hoa đào, hoa mai và quất, nụ tầm xuân chính là cây cảnh Tết không thể thiếu trong các gia đình người Việt vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất, ý nghĩa nhất với người Việt Nam. Để tô điểm thêm cho ngôi nhà, để không gian tràn ngập không khí Tết, cây cảnh Tết là một thứ không thể thiếu trong các gia đình. Mỗi loại cây cảnh Tết đều mang cho mình vẻ đẹp và ý nghĩa riêng nhưng nhìn chung đều mang hy vọng đem lại hạnh phúc, may mắn, tài lộc cho tất cả mọi người.