Bạn là người yêu thích khám phá và chinh phục những cảnh quan hùng vĩ? Yên Tử là điểm hẹn không thể bỏ qua. Vậy leo núi Yên Tử mất bao lâu? Hành trình lên đỉnh Yên Tử có gì cần lưu ý? Dưới đây là những thông tin bạn cần biết về leo núi Yên Tử. 

I. Leo núi Yên Tử mất bao lâu?

Núi Yên Tử là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất Việt Nam. Núi có độ cao 1.068m, tọa lạc tại Uông Bí, Quảng Ninh. Để lên đỉnh núi, du khách có thể chọn một trong hai tuyến đường dưới đây:

 • Tuyến đường leo núi: Đây là tuyến đường dài và khá khó đi, nhưng cũng có nhiều cảnh đẹp nhất. Tuyến đường núi dài 6km và bạn sẽ mất khoảng 6-8 tiếng để lên đến đỉnh. Bù lại cung đường trekking Yên Tử hùng vĩ. Những rừng cây xanh mướt mang đến không khí trong lành. Theo từng chặng bạn sẽ được chiêm ngưỡng các ngôi chùa, đền cổ kính, mang đậm giá trị văn hóa Việt cổ. 
 • Tuyến đường cáp treo: Đây là tuyến đường ngắn và nhanh nhất để lên đỉnh núi. Cáp treo Yên Tử dài khoảng 1,2km và mất khoảng 15 phút để lên đỉnh núi. Di chuyển bằng cáp treo bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ trên cao. Một bức tranh núi rừng rộng lớn, phủ sắc xanh đại ngàn đầy tráng lệ.
Leo bộ lên Yên Tử mất từ 6-8 tiếng
Leo bộ lên Yên Tử mất từ 6-8 tiếng

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian leo núi Yên Tử

Thời gian leo núi Yên Tử phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Một số điều bạn cần lưu ý:  

 • Tuyến đường leo núi: Nếu bạn đi bộ thời gian sẽ kéo dài hơn. Để trải nghiệm cả hai hình thức khám phá Yên Tử, nhiều khách du lịch lựa chọn leo bộ lên đỉnh. Sau đó họ di chuyển bằng cáp treo xuống chân núi. Bằng cách này bạn vẫn khám phá hết điểm du lịch Yên Tử, lại không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
 • Thời tiết: Thời tiết ở núi Yên Tử có thể thay đổi thất thường, đặc biệt là vào mùa hè. Càng lên cao, không khí càng lạnh và dễ xuất hiện mưa, sương mù.Mùa xuân và mùa thu là thời điểm lý tưởng nhất để leo núi Yên Tử
 • Sức khỏe: Nếu bạn không có sức khỏe tốt, bạn nên chọn tuyến đường cáp treo hoặc leo núi theo nhóm. Điều này vừa đảm bảo cho bạn trải nghiệm thú vị lại vẫn an toàn.
Tại Yên Tử khi thời tiết xấu thường xuất hiện sương mù, khá khó để leo núi
Tại Yên Tử khi thời tiết xấu thường xuất hiện sương mù, khá khó để leo núi

III. Những tiêu chí để xác định một kế hoạch leo núi phù hợp với thời gian bạn có

Xem thêm: Những điều cần biết trước khi leo núi Yên Tử

Khi lên kế hoạch leo núi Yên Tử, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau để có được lịch trình phù hợp:

 • Thời gian bạn có: Nếu bạn chỉ có ít thời gian, bạn nên chọn tuyến đường cáp treo.
 • Sức khỏe của bạn: Nếu bạn có tiền sử các bệnh hoặc sức khỏe kém, hãy sử dụng cáp treo.
 • Kinh nghiệm leo núi: Dựa vào kinh nghiệm cá nhân, bạn có thể hoạch định một lộ trình cho bản thân.
Hãy đảm bảo bạn đủ sức khỏe để leo núi
Hãy đảm bảo bạn đủ sức khỏe để leo núi

IV. Tips và chiến lược tiết kiệm thời gian khi leo núi Yên Tử mà vẫn đảm bảo an toàn

Bạn đã biết được leo núi Yên Tử mất bao lâu? Giờ là lúc bỏ túi những kinh nghiệm leo núi an toàn cho bản thân và những người đi cùng. 

 • Lên kế hoạch trước: Việc lên kế hoạch leo núi trước, bao gồm thời gian leo núi, tuyến đường và các vật dụng cần thiết sẽ giúp bạn hạn chế phát sinh bất ngờ.
 • Chuẩn bị trang phục và giày dép phù hợp: Hãy lựa chọn một chiếc giày chống trơn trượt. Vì leo núi khá mất sức, hãy ăn mặc gọn nhẹ. Chuẩn bị thêm một chiếc áo nhẹ để mặc khi lên cao. 
 • Mang theo nước và đồ ăn nhẹ: Việc bổ sung nước và đồ ăn sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng, tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Yên Tử.
 • Leo núi theo nhóm: Leo núi theo nhóm sẽ giúp bạn an toàn hơn và có thể hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn.
 • Tuân thủ các quy định của khu du lịch: Bạn nên tuân thủ các quy định của khu du lịch, bao gồm không vứt rác, không phá hoại tài sản cũng như ăn mặc lịch sử nơi đất Phật linh thiêng.
Bạn nên leo núi theo nhóm để cùng hỗ trợ nhau
Bạn nên leo núi theo nhóm để cùng hỗ trợ nhau

V. Những câu chuyện và kinh nghiệm thú vị liên quan đến thời gian leo núi Yên Tử của những người đã từng thực hiện

Ai đã từng đến Yên Tử có lẽ đều có những trải nghiệm đáng nhớ. Anh Nguyễn Trung Định cũng đã có một hành trình thú vị khi leo núi Yên Tử: 

“Trải nghiệm leo núi yên tử trong 1 ngày mưa phùn thật lạ, leo được nửa đường không đủ thời gian nên đi cáp treo, đúng là bay trong sương. Chùa sạch và cổ kính, nằm giữa trời đất bao la. Từng hàng cây tùng, trúc xanh mướt, cùng rừng cây già cỗi ôm lấy ngôi chùa. Dòng người đi lặng lẽ, cảm giác bình yên và thanh tịnh, được hòa mình cùng với thiên nhiên, mong bình an và may mắn đến cho mọi người”.

Check-in ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ tại Yên Tử
Check-in ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ tại Yên Tử

Thật khó để nói về một con số chính xác cho câu hỏi: Leo núi Yên Tử mất bao lâu? Tùy thuộc vào sức khỏe, các yếu tố khách quan khác, thời gian leo núi có thể thay đổi. Tuy nhiên thông thường một người sẽ mất khoảng 6-8 tiếng leo bộ lên đỉnh Yên Tử. Bởi vậy hãy lên kế hoạch cụ thể, chuẩn bị các vật dụng cần thiết để có hành trình chinh phục Yên Tử ý nghĩa và an toàn nhé!