Trên đỉnh cao nơi những tầng mây trắng xóa tựa chốn thiên đàng, núi Yên Tử sừng sững như một lời mời gọi khám phá đầy mê hoặc. Leo núi Yên Tử khiến những đôi chân mải miết không biết mỏi, càng đi lại càng thấy nhiều những điều thú vị. Đi một lần là nhớ mãi không quên. 

I. Giới thiệu về núi Yên Tử và lý do nổi tiếng

Yên Tử là một ngọn núi nằm ở thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là một trong những ngọn núi rất linh thiêng, được coi là thánh địa của Phật giáo Việt Nam. Núi Yên Tử được mệnh danh là “đệ nhất linh sơn” của Việt Nam, là nơi tu hành của các nhà sư từ thế kỷ thứ 13. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử và văn hóa quan trọng, trong đó nổi tiếng nhất là chùa Đồng.

Yên Tử có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển
Yên Tử có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển

II. Các lộ trình leo núi Yên Tử phổ biến

Hành trình chinh phục Yên Tử được nhiều người lựa chọn: Đi bộ. Cung đường núi này dài 6 km. Mặc dù quá trình leo núi khá vất vả nhưng bù lại khí hậu mát mẻ, cảnh quan khoáng đạc. Dọc đường có rất nhiều điểm tham quan và quãng nghỉ để du khách lấy lại sức. Hành trình này du khách băng qua con suối linh thiêng bậc nhất Yên Tử – suối Giải Oan. Tiếp tục băng qua đường Tùng 700 năm tuổi sẽ đến Tháp Tổ, rồi chùa Hoa Yên. Đi lên tiếp bạn sẽ bắt gặp chùa Một Mái, chùa Bảo Sái và tượng đá An Sinh. Bên cạnh đó còn rất nhiều điểm dừng chân khác. Đỉnh Yên Tử là chùa Đồng – nơi thu vào tầm mắt khung cảnh Hạ Long hùng vĩ và tráng lệ. Để leo núi Yên Tử bạn mất khoảng 6-8 tiếng. 

Trải nghiệm leo núi Yên Tử
Trải nghiệm leo núi Yên Tử

Với những ai sức khỏe yếu hơn, bạn có thể lựa chọn cáp treo. Bằng cách này bạn vẫn có thể ngắm cảnh Yên Tử và dừng chân tại những điểm đến nổi tiếng nhưng không mất quá nhiều sức. Tuy nhiên nếu đi cáp treo bạn sẽ bỏ qua địa danh chùa Vân Tiêu và Bảo Soái. Và để lên chùa Đồng, bạn vẫn cần phải tự leo núi. 

III. Trải nghiệm thiêng liêng khi đến đỉnh núi Yên Tử

Khi lên đến đỉnh núi Yên Tử, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh vô cùng hùng vĩ và tráng lệ. Đứng trên đỉnh cao, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi non trùng điệp và những ngôi chùa cổ kính ẩn sau tán lá xanh mướt.

Khung cảnh tráng lệ nơi đỉnh thiêng Yên Tử
Khung cảnh tráng lệ nơi đỉnh thiêng Yên Tử

Leo núi Yên Tử cũng là một dịp để bạn tìm về với bản thân, tĩnh tâm và thư giãn. Trong không gian thanh tịnh của núi rừng, tiếng chuông chùa ngân vang, bạn sẽ tìm thấy sự bình yên trong tâm trí. Và đừng quên thắp những nén hương thay lời tri ân, tưởng nhớ vua Trần Nhân Tông, sư Pháp Loa và Huyền Quang cũng như bày tỏ lòng thành kính tháp Tổ, chùa Một Mái, đền Trình…

Xem thêm: Top 5 địa điểm hấp dẫn khi trekking Yên Tử

IV. Lưu ý và tips để leo núi Yên Tử một cách an toàn và thú vị

  • Thời gian tốt nhất để leo núi Yên Tử là vào mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) và mùa thu (từ tháng 9 đến tháng 11).
  • Mang theo giày leo núi, ba lô, nước uống, thức ăn, và gậy leo núi, áo gió giữ ấm
  • Bắt đầu leo núi từ sáng sớm để tránh nắng nóng.
  • Đi theo nhóm và có người dẫn đường.
Trekking Yên Tử nên đi cùng nhóm bạn bè
Trekking Yên Tử nên đi cùng nhóm bạn bè

V. Những cảm nhận và chia sẻ từ những người đã từng chinh phục thành công núi Yên Tử

Đất Phật Yên Tử thu hút được rất nhiều du khách thăm quan và trải nghiệm. Không chỉ người trẻ tuổi, bạn có thể bắt gặp cả những ông, bà có tuổi tại mảnh đất linh thiêng này. Bà Vũ Thị Bạn (83 tuổi, tỉnh Hà Nam) vô cùng hào hứng chia sẻ lại cảm nhận của mình sau khi chinh phục thành công đỉnh thiêng Yên Tử: “Để đi lên đỉnh núi Yên Tử, mặc dù phải đi cáp treo nhưng vẫn phải băng qua hàng Km đường bộ, leo hàng trăm bậc đá. Tôi cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành được ước nguyện bái phật”.

Nhiều cụ ông, cụ bà vẫn chống gậy chinh phục đỉnh Yên Tử
Nhiều cụ ông, cụ bà vẫn chống gậy chin phục đỉnh Yên Tử

Hay như bạn Dung Kim dành đánh giá 5 sao cho Yên Tử với lời khen: “Cảnh đẹp, chùa thiêng. Leo núi tuy mệt nhưng là một trải nghiệm tuyệt vời, ý nghĩa, mỗi người nên đi một lần trong đời để trải nghiệm phong cảnh chùa hòa cùng thiên nhiên hùng vĩ…”Hành trình leo núi Yên Tử mang đến trải nghiệm tuyệt vời với cảnh quan hoang sơ và hùng vĩ cùng nét đẹp thanh tịnh của chốn linh thiêng hàng trăm năm tuổi. Nếu có đến Quảng Ninh, đừng bỏ qua chuyến hành trình đến với Yên Tử. Tại nơi đây bạn có thể khám phá ra rất nhiều điều ý nghĩa!