Núi Bà Đen là một trong những địa điểm leo núi lý tưởng. Trong đó, câu hỏi về hành trình leo núi Bà Đen mất bao lâu thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Theo kinh nghiệm của  người đi trước thì có khá nhiều cung đường để chinh phục ngọn núi này. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ phân tích các cung đường để các bạn lựa chọn.

1. Giới thiệu núi Bà Đen

Núi bà đen

Cách TP. HCM khoảng 100km, Bà Đen là một ngọn núi nằm trong quần thể di tích lịch sử và văn hóa núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh. Chiều cao của núi khoảng chừng 986m và là ngọn núi cao nhất miền Nam Việt Nam. Bên cạnh độ cao ấn tượng, địa điểm này còn thu hút du khách bởi thiên nhiên hữu tình cùng vô số điển tích dân gian được truyền miệng qua hàng trăm năm. 

2. Hướng dẫn cách leo núi Bà Đen theo các cung đường

– Leo núi Bà Đen đường chùa 

Leo núi bà đen đường chùa

Nếu sử dụng cung đường chùa này bạn sẽ tốn chỉ hơn 3 tiếng để leo tới đỉnh núi vì đường đi tương đối bằng phẳng và không gặp khó khăn gì. Từ phía cổng vào khu du lịch núi Bà Đen, bạn hãy đi theo hướng con đường mòn phía ngoài để tiếp tục quá trình leo đỉnh núi. Khi bạn leo gần tới đỉnh núi, đường đi sẽ khó khăn thêm một chút vì có vô số các lối rẽ khác nữa. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát và đi theo vào các hướng mũi tên chỉ dẫn là bạn đã lên đỉnh núi rồi đó! 

– Leo núi Bà Đen đường cột điện 

leo núi bà đen đường cột điện

Bên cạnh đường chùa thì bạn cũng dễ dàng đến đỉnh núi Bà Đen theo con đường cột điện. Vì cung đường đi này là đường mòn nên chỉ cần vượt được hơn 100 cột điện là bạn sẽ lên đỉnh núi. Cung đường này tương đối dễ dàng vì phần lớn đường đi là bậc thang và chỉ có chừng 30% là các mỏm đá. Di chuyển dần theo bờ núi, bạn sẽ gặp một con đường mòn khác. Đi thêm khoảng 200 đến 300m sẽ có một số hướng dẫn mũi tên khác nhau gắn trên cây cối hay những tảng đá lớn. Bạn chỉ cần đi theo hướng mũi tên chỉ dẫn này là được. Vì quá trình leo núi sẽ kéo dài từ 3-4 tiếng nên bạn cần tranh thủ nghỉ lại qua đêm trên đỉnh núi để lấy sức bởi nếu leo lên và xuống trong một ngày sẽ vô cùng mệt mỏi đấy. 

– Leo núi Bà Đen đường ống nước 

Đây là cung đường leo núi bà Đen xếp số 3 ở độ khó. Bạn cần chú ý rằng có những đoạn đường rất xấu lại trơn trượt. Vì vậy, tuyệt đối không đi giữa trời mưa gió nhằm bảo đảm sức khỏe. Từ phía chùa Bà Đen, bạn sẽ quan sát thấy có một ngã tư nằm ở tay phải. Bạn chỉ cần hỏi thăm người dân về đường đi ống nước là họ sẽ hướng dẫn cho bạn. Thời gian lên đến đỉnh núi theo cung đường trên là 4 tiếng và có những đoạn phải leo trèo qua các ống nước nên nhớ mang một đôi giày thật chắc chắn đấy nhé! 

– Leo núi Bà Đen đường Ma Thiên Lãnh 

So với các cung đường lên núi Bà Đen bình thường trên thì đường Ma Thiên Lãnh được nâng cao hơn về độ khó khăn và nguy hiểm. Chính vì thế, cung đường trên sẽ thích hợp với những ai sở hữu kỹ năng leo núi chuyên nghiệp. Ngay từ đầu chặng đường, bạn đã phải bắt gặp những con dốc cao đòi hỏi sức bền bỉ và dẻo dai. Thậm chí còn có nhiều đoạn đường vừa phải leo núi vừa băng qua các khe suối. Theo tham khảo của đoàn đi trước và kinh nghiệm leo núi Bà Đen qua đường Ma Thiên Lãnh, bạn có thể tham gia hành trình này từ 6h sáng. Với tốc độ leo bình thường thì lên tới đó mất tầm 8-12 tiếng. 

– Leo núi Bà Đen theo đường núi Phụng 

Leo núi Bà Đen theo đường núi Phụng 

Đường leo núi Phụng cũng thực sự nguy hiểm, khó khăn và hao tổn sức lực rất nhiều. Cách leo núi Bà Đen trên con đường này là phải vượt qua đỉnh núi Phụng trước, rồi từ đấy mới qua núi Bà Đen. Cho nên, chuyến leo núi sẽ kéo dài khoảng 2-3 ngày. Vì đoạn đường khá dài, do vậy bạn cần di chuyển theo tốp đông và mang đầy đủ các dụng cụ, thực phẩm cùng lượng nước dùng suốt cả hành trình. 
Qua những thông tin trên, không biết bạn đã sẵn sàng chinh phục ngọn núi cao nhất Đông Nam Bộ này hay chưa? Đừng hỏi leo núi Bà Đen mất bao lâu mà hãy tự trải nghiệm để khám phá nhé!