lưu trữ tế bào gốc dây rốn

Lên kế hoạch lưu trữ tế bào gốc dây rốn nên bắt đầu từ đâu

Nhiều bậc cha mẹ hiện nay đã có cái nhìn tường tận hơn về tế bào gốc dây rốn và lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc cho con. Tuy nhiên, thời điểm để quyết định lưu trữ và chuẩn bị cho các thủ tục nên được bắt đầu như thế nào là tốt nhất?

Lưu trữ tế bào gốc dây rốn là gì? Tại sao lại nên lưu trữ?

Kể từ khi các đơn vị lưu trữ tế bào gốc dây rốn ra đời và xuất hiện phổ biến tại Việt Nam, người dân và đặc biệt là các bậc cha mẹ có cơ hội để tìm hiểu và tiếp cận với một phương pháp y học mới, giúp đảm bảo sức khỏe cho con trẻ và gia đình.
Nhiều bậc phụ huynh từng sử dụng dịch vụ này xem đây là một loại “bảo hiểm sinh học” dành cho con và người thân trong gia đình. Vì tế bào gốc khi được đưa vào cơ thể người bệnh, chúng có vai trò như một loại vật liệu tái tạo mới, giúp thay thế các tế bào bị chết, để chữa lành thương tổn hoặc khiếm khuyết một cách nhanh chóng và hữu hiệu hơn hẳn những liệu pháp cấy ghép khác. Bên cạnh đó, việc tiêm tế bào gốc vào từng cơ quan cụ thể còn có vai trò hỗ trợ đẩy nhanh quá trình tự phục hồi lẫn tăng cường chức năng hoạt động của cơ quan đó.
Tế bào gốc dây rốn của trẻ sơ sinh có khả năng phát huy công dụng trong cơ thể của chính người thân của đứa bé, vì ba mẹ có tỷ lệ phù hợp về chỉ số sinh học với bé lên đến 50%, và con số này đối với anh chị em ruột sẽ là 25%. Nhờ có tế bào gốc của đứa trẻ trong gia đình, người thân của bé giờ đây không phải mất thời gian tìm người hiến tạng phù hợp lẫn tốn quá nhiều chi phí để chữa trị bằng các phương pháp gây đau đớn thông thường nữa. Có lẽ chính vì lý do này mà loại hình dịch vụ này ngày càng được con người ủng hộ rộng rãi.
Ngoài công dụng y học hiện tại của mình, việc lưu trữ tế bào gốc còn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì 2 nguyên nhân:

  •  Giống như tất cả các loại tế bào khác, tế bào gốc sau khi bị tách ra khỏi cơ thể vật chủ, cần phải được bảo quản để duy trì nguyên vẹn sự sống và chức năng.
  • Khoa học cần thêm thời gian để tìm ra và tận dụng triệt để công dụng của tế bào gốc. Một nguồn nguyên liệu có sẵn và ổn định sẽ giúp ích rất nhiều cho sự liên tục và tính khả thi của các tiến trình nghiên cứu quan trọng.
lưu trữ tế bào gốc dây rốn
Lưu trữ tế bào gốc giúp con người có thêm thời gian tìm ra công dụng của chúng

Thời gian lưu trữ tế bào gốc dây rốn tốt nhất? Từ khi nào? Trong bao lâu?

Đối với tế bào gốc dây rốn, con người chỉ có thể lấy được một lần duy nhất trong đời, đó là sau khi vừa sinh ra. Ngay sau khi đứa bé vừa chào đời, trước khi bác sĩ cho sổ nhau, máu dây rốn sẽ được lấy trực tiếp trên dây rốn và bánh nhau. Sau đó, nhân viên điều dưỡng sẽ tiến hành thu thập mô dây rốn.
Trong vòng 24 tiếng đồng hồ, máu và mô dây rốn chưa thể được đưa vào lưu trữ ngay mà cần được bảo quản trong những thiết bị vô khuẩn chuyên dụng trước khi được vận chuyển đến phòng thí nghiệm.
Sau khi qua nhiều công đoạn xét nghiệm, xử lý và chiết tách riêng biệt, các chuyên gia xử lý giàu kinh nghiệm sẽ cho ra thành phẩm là những lọ tế bào gốc với chức năng nguyên vẹn nhất. Đây cũng là lúc mà các lọ tế bào gốc được đưa vào lưu trữ trong môi trường nhiệt độ lý tưởng, để kéo dài sự sống cũng như chức năng sinh học của nó.
Đối với hầu hết các đơn vị lưu trữ tế bào gốc tại Việt Nam, công nghệ lưu trữ chỉ có thể giúp tế bào gốc duy trì khả năng chữa bệnh trong vòng 25 năm. Nhưng với công nghệ chiết tách và lưu trữ hiện đại bậc nhất tại Medeze – ngân hàng lưu trữ tế bào gốc uy tín và giàu kinh nghiệm hàng đầu Thái Lan, tế bào gốc của trẻ sẽ giữ được nguyên vẹn công dụng đến tận 30 năm.

 

kế hoạch lưu trữ tế bào gốc dây rốn
 Việc lưu trữ tế bào gốc dây rốn nên được quyết định trước khi trẻ ra đời

Thời điểm thích hợp để chuẩn bị lưu trữ tế bào gốc dây rốn cho con

Thời điểm bé ra đời chính là cơ hội duy nhất để thu thập máu và mô dây rốn của trẻ. Vậy nên, cha mẹ cần đưa ra quyết định lưu trữ tế bào gốc cho con ngay từ khi lên kế hoạch có em bé, để có thời gian nghiên cứu và tìm hiểu tường tận về các dịch vụ lưu trữ tế bào gốc dây rốn.
Tại Medeze Việt Nam, văn phòng đại diện chính thức của ngân hàng tế bào gốc hàng đầu Thái Lan, cha mẹ sẽ được tư vấn về lợi ích của tế bào gốc và các dịch vụ lưu trữ tại ngân hàng. Đồng thời, các chuyên gia cũng sẽ hướng dẫn tận tình và đưa ra lời khuyên về các bước mà ba mẹ phải chuẩn bị để tiến hành lưu trữ tế bào gốc dây rốn cho em bé.

MEDEZE GROUP – VIỆT NAM
Hotline: 1900633686 (Miễn phí 24/7)
Email: info@medezevn.com