Sàn gỗ với thiết kế vân xương cá luôn là mẫu sàn gỗ được ưa chuộng và không bao giờ lỗi thời. Tuy nhiên, để có được một mặt sàn đẹp, bền và hoàn toàn ưng ý, trình độ và kỹ năng lắp đặt sàn gỗ của thợ thi công có ảnh hưởng rất lớn. Bài viết này An Cường sẽ hướng dẫn các khâu lắp đặt ván sàn gỗ vân xương cá, chắc chắn sẽ giúp được cho các bạn đang có ý định lắp đặt loại ván sàn này.

1. Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ vân xương cá

Trước khi tiến hành lắp đặt ván sàn gỗ vân xương cá, chúng ta cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ số lượng ván sàn và dụng cụ cần thiết để lắp đặt sàn, có thể kể đến như sau: ván sàn vân xương cá, len tường đồng màu với sàn gỗ, nẹp, nilon, phông bạt, búa cao su, thước đo, máy đo độ ẩm, dao rọc giấy, máy cắt, búa sắt, keo silicon và keo dán len tường.

hướng dẫn lắp đặt ván sàn vân xương cá

Bước đầu tiên, chúng ta phải kiểm tra bề mặt sàn khu vực chuẩn bị lắp đặt phải bằng phẳng, không lồi lõm và có cao độ phải phù hợp với loại ván sàn đã chọn. Kế tiếp, hãy dùng máy đo độ ẩm để đảm bảo sàn khô ráo, đạt mức cho phép dưới 7% và trải các lớp nilon đè lên nhau khoảng 2cm để chống ẩm tốt hơn. Sau lớp nilon, chúng ta tiến hành trải các lớp phông bạt và dán keo vào giữa các miếng nối để đảm bảo các các lớp phông được đều nhau, không bị di chuyển và lồi lõm.

lắp đặt ván sàn vân xương cá chất lượng

Sàn vân xương cá sẽ được phân biệt trái, phải ngay trên hộp sàn, lắp một thanh bên trái với một thanh bên phải sẽ tạo hình xương cá độc đáo. Bước lắp đầu tiên rất quan trọng, bạn nên dựa vào các yếu tố như: chiều dài phòng, hướng cửa sổ để chọn cách bố trí sàn sao cho hợp lý.

Nên chọn cách lắp đặt vân xương cá chạy dọc theo chiều ánh sáng để tăng tính thẩm mỹ cho mặt sàn gỗ cũng như cả căn phòng. Tấm đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt tấm bên trái cách tường 10mm, tính cả chiều ngang và dọc. Tấm thứ hai được lắp đặt sao cho hèm khóa khớp vào tấm thứ nhất, tạo thành một đường thẳng, cứ thế hoàn thành hàng thứ nhất cho đến cuối tường.

Kết thúc hàng thứ nhất, bạn đã có được một bên xương cá, chuyển sang hàng thứ hai, chúng ta lắp đặt các tấm bên phải. Khi lắp, phải cho cạnh ngắn khớp vào trước bằng cách nâng tấm sàn lên 20 độ, song song cạnh dài sao cho khớp hàng đầu tiên. Sau đó dùng búa cao su đóng cạnh ngắn trước rồi đến cạnh dài. 

cách lắp đặt ván sàn vân xương cá
lắp đặt ván sàn vân xương cá

Cùng cách lắp đặt, chúng ta tiếp tục lắp đặt hàng hàng thứ ba là tấm trái, hàng thứ tư là tấm phải, các hàng còn lại vẫn tiếp tục đến hết căn phòng. Lưu ý, nên chừa khoảng cách 10mm tại tất cả vị trí tiếp giáp sàn với tường để tránh cong vênh khi sử dụng. Len tường được đóng bằng đinh và dán bằng keo trực tiếp vào tường. Sau khi lắp đặt xong, chúng ta nên vệ sinh lại mặt sàn và bắn silicon phần tiếp giáp giữa len với tường để tạo độ thẩm mỹ. Xem thêm video bên dưới để rõ hơn cách lắp đặt nhé!

lắp đặt ván sàn vân xương cá
lắp đặt ván sàn vân xương cá

Gỗ An Cường | Lắp Sàn Xương Cá – Dễ Hay Khó? – YouTube

2. Bảo quản sàn gỗ vân xương cá sao cho đúng?

Không chỉ riêng sàn gỗ vân xương cá mà đối với bất kỳ loại sàn gỗ công nghiệp nào, bạn cũng cần tránh để sàn gỗ thấm nước, lâu ngày sẽ dễ khiến lõi gỗ bị ẩm, làm giảm chất lượng gỗ. Do đó khi đổ nước ra sàn, cần phải lau khô ngay lập tức bằng khăn hay cây lau. Đồng thời, không lắp đặt sàn gỗ ở những nơi dễ thấm nước như hiên nhà, ban công.

Mặt khác, sàn gỗ xương cá cũng sẽ mất vẻ thẩm mỹ nếu bị trầy xước. Do đó, bạn tuyệt đối không được kéo lê đồ vật nặng trên sàn như bàn, ghế, tủ. Bạn cũng nên chọn mua các loại nhựa bọc chân ghế, chân bàn để hạn chế trầy sàn.

3. An Cường – đơn vị cung cấp ván sàn vân xương cá chất lượng cao

Nếu như đã quá yêu thích loại ván sàn vân xương cá kiểu công nghiệp mà chưa biết nên chọn mua ở đâu thì bạn nên cân nhắc đến các thương hiệu uy tín như Gỗ An Cường. Hiện tại sàn vân xương cá của An Cường có 5 màu sắc để lựa chọn.

Ngoài ra, sàn còn được trang bị hèm Uniclic, được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Unilin danh tiếng từ Mỹ, ứng dụng ở nhiều thương hiệu sàn gỗ cao cấp khác. Bên cạnh đó, sàn còn có khóa cạnh V-groove được cách điệu chữ V có quét sáp chống ẩm, tạo sự chắc chắn tuyệt đối. Nhờ vậy, ván sàn gỗ xương cá không chỉ đẹp mà còn sử dụng rất dễ dàng.

Sàn vân xương cá đang là xu hướng được nhiều nhà yêu thích, đồng thời cách lắp đặt loại sàn này cũng khá đơn giản. Vì vậy đừng ngần ngại mà hãy chọn ngay loại sàn này để tân trang lại cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Tư vấn nội thất gỗ công nghiệp chung cư cao cấp