Tự lập là điều vô cùng quan trọng, giúp trẻ tự tin và vững vàng hơn trong tương tai. Trẻ tự lập sẽ có cơ hội thành công hơn trẻ nhút nhát và ỷ lại. Giúp trẻ tự lập từ nhỏ không phải là việc dễ dàng, nhưng nếu biết cách chỉ dạy thì trẻ sẽ có những bước phát triển đầu tiên rất vững chắc. Thông qua những bài học trên lớp, những sinh hoạt hằng ngày ở trường, trường mẫu giáo tốt quận 1 bằng nhiều cách dạy trẻ tự lập sớm, tạo một bước đệm để trẻ hình thành nhân cách, thích nghi với cuộc sống sau này.

Không bảo bọc trẻ quá nhiều, ngưng làm hộ trẻ mọi việc

không nên làm hộ trẻ

Rất nhiều bậc phụ hyung vì yêu thương con nên luôn bảo bọc trẻ, bảo vệ trẻ bằng cách làm mọi việc giúp trẻ nhưng vô tình, đây là cách làm khiến trẻ ỷ lại, không biết chăm lo cho bản thân. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ chính là để trẻ tự làm mọi thứ. Ở các trường mẫu giáo quận 1, trẻ sẽ được hướng dẫn tự làm mọi việc: tự xúc cơm, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự xếp lại chăn sau khi ngủ,… Việc hướng dẫn trẻ được thực hiện một cách kiên nhẫn, từ từ, mang tính chất định hướng để trẻ hiểu được rằng việc trẻ tự làm là tốt cho trẻ chứ không phải là thầy cô không yêu thương trẻ.

Sau khi hướng dẫn và trẻ hoàn thành được nhiệm vụ, trường mẫu giáo tốt quận 1 luôn cố gắng tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, vui vẻ, có chút thành tựu để sau này trẻ có thể tự giác tiếp tục tự làm những việc này mà không cần bất cứ người lớn nào nhắc nhở nữa.

Không đáp ứng vô điều kiện các yêu cầu của trẻ

Trẻ con thường hay đòi hỏi và tìm mọi cách để đạt được mong muốn của mình như quấy khóc, vùng vẫy,… Nếu thầy cô các trường mẫu giáo ở quận 1 cứ liên tục thỏa mãn yêu cầu của trẻ vô điều kiện thì sẽ hình thành tính cách không tốt cho trẻ. Trẻ cần phải học được rằng không dễ dàng nhận được sự giúp đỡ nào đó từ người khác, trước tiên, trẻ cần cố gắng tự làm mọi việc trước đã. Với những việc khó, trẻ không thể làm được thì trường mẫu giáo tốt quận 1 sẽ vừa giúp trẻ làm vừa hướng dẫn để lần sau trẻ có thể tự làm được.

Phân công công việc cho trẻ trong lớp

Trong lớp học, các trường mẫu giáo ở quận 1 luôn phân công công việc cho từng trẻ để trẻ có trách nhiệm với công việc nào đó và dần dần hình thành thói quen tốt. Ví dụ như trong lớp sẽ có lau bàn ăn trước bữa ăn, có bạn sẽ bắt hát cho cả lớp, có bạn sẽ xếp cặp,…

Dành những lời khen cho trẻ

khen trẻ

Việc trẻ làm sai, làm không tốt là điều dễ diều với độ tuổi của trẻ, vì vậy, trường mẫu giáo tốt quận 1 luôn kiên trì với trẻ và cổ vũ trẻ đúng lúc. Thông qua những lời khen ngợi, cổ vũ, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn và có động lực để phấn đấu. Hãy đưa ra những lời nhận xét tích cực sau khi trẻ tự hoàn thành bất cứ việc gì như: Hôm nay con giỏi quá, Bàn ăn hôm nay sạch vậy là nhờ con đó,…
Ngoài ra, việc khoe, khen ngợi thành tích của trẻ trước mặt các bậc phụ huynh cũng là cách mẫu giáo quận 1 giúp trẻ cảm thấy tự hào, thấy bản thân mình đã là người lớn.

Dạy trẻ cách tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình

Các trường mẫu giáo ở quận 1 luôn để trẻ tự làm, tự chịu trách nhiệm với việc làm của mình. Nếu trẻ làm đổ đồ ăn, trẻ phải tự dọn và lấy phần ăn mới. Nếu trẻ không làm bài tập về nhà thì phải bị phạt. Trường mẫu giáo tốt quận 1 sẽ không vì bao che mà dạy trẻ đổ lỗi, đổi trách nhiệm sang người khác. Như vậy, vô tình chung sẽ hình thành thói quen xấu ở trẻ. Trẻ cần học cách tự chịu trách nhiệm với những hành động dù là nhỏ nhất của mình.

Tạo cơ hội cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa

hoạt động ngoại khóa tại trường mẫu giáo tốt quận 1

Mẫu giáo tốt quận 1 luôn mang đến cơ hội trải nghiệm sự tự do cho trẻ. Thông qua các hoạt động ngoại khóa như thăm quan sở thú, hội thao,… trẻ sẽ học được giá trị của sự độc lập và hiểu được giá trị của nó. Trẻ phải tự cố gắng thì mới có thể nhận được thành quả xứng đáng, cha mẹ, thầy cô không thể mãi giúp trẻ làm tất cả mọi việc được.