Một vườn bonsai đẹp không chỉ là niềm mơ ước của biết bao người chơi cây cảnh, vì thế hãy để phần 2 của Kỹ thuật trồng bonsai đẹp trong tiểu cảnh sân vườn giúp bạn thực hiện điều đó.

Kỹ thuật trồng bonsai đẹp trong tiểu cảnh sân vườn (Phần 2)

Nếu như ở phần trước chúng tôi đã giới thiệu sơ lược một số lưu ý và kĩ thuật cơ bản khi thực hiện uốn sửa cây cảnh bonsai thì trong phần này, bài viết sẽ đi sâu hơn về các cách thức thực hiện.

1. Cách uốn những nhánh cây lớn, dễ gãy

Như đã đề cập từ trước, bạn nên xác định độ mềm dẻo của loại cây kiểng của mình trước khi bắt tay thực hiện bởi một số cây khả năng chịu được sức bẻ khi tác động rất kém, vì thế đối với các loại cây này đòi hỏi người chơi phải có tính kiên nhẫn và hạn chế thực hiện nhanh các thao tác.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tạo vẻ cổ kính cho bonsai cũng như tiểu cảnh sân vườn của mình, hãy gọt bỏ những cành rối, không cần thiết rồi sử dụng hỗn hợp vôi và lưu huỳnh vào vị trí vừa gọt bỏ để tạo màu trắng cho cành. Còn nếu bạn muốn làm rễ cây trồi lên mặt đất như hình dáng các cây cổ thụ thì hãy lưu ý rút rễ ra từ từ hằng năm mỗi khi thay chậu.

Khi uốn bonsai cần đi từ thân rồi mới đến cành chính và các cành quanh thân, uốn những cành lớn hẵng đến cành nhỏ. Bạn cũng nên lưu ý không nên quấn cây quá chặt hoặc quá lỏng, đặc biệt đường chéo tại thành phải tạo ra những góc 450 so với trục thân cây. Sau đó hãy nhẹ nhàng uốn cành theo hướng dây kẽm để dây có thể cố định chặt vào vỏ

2. Cách tháo dây bonsai trong tiểu cảnh sân vườn

Khi nhận thấy dây cố định ăn sâu vào hơn 1/3 đường kính của vỏ cây thì đó chính là thời gian thích hợp để bạn tháo dây ra khỏi chậu bonsai của mình, đặc biệt trong quá trình thực hiện nên tháo từ ngọn trở về gốc để tránh tổn thương cho cây.

Thời gian thích hợp để tháo dây là khoảng từ 4 tháng đến 1 năm, tuỳ theo từng loại cây và nếu cây trở lại hình dáng ban đầu, bạn có thể uốn chúng lại lần hai với những bước chỉ dẫn ở trên.

Mong rằng với những hướng dẫn và thông tin cung cấp trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn hơn trong quá trình chăm sóc bonsai trong tiểu cảnh sân vườn.