Chắc hẳn bất kỳ người nào đã từng tập bơi hoặc đang có ý định tập bơi đều đã một lần nghe đến kỹ thuật đứng nước. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về kỹ thuật quan trọng này, có thể giúp cho những người mới bắt đầu tập bơi hiểu rõ hơn.

Kỹ thuật đứng nước cơ bản

động tác đứng nước cơ bản

Đầu tiên, bạn nên biết rằng việc giữ cơ thể đứng dưới nước là một trong năm kỹ thuật cơ bản nhất, bắt buộc bất cứ người mới học bơi nào cũng phải làm quen để thực hiện thành thạo sau này. Kỹ thuật này không chỉ là một bài học bắt buộc trong thi đấu, mà nó còn có thể trở thành chiếc phao cứu sinh đảm bảo sự an toàn cho bạn khi đi bơi ở những khu vực rộng lớn như sông, hồ, ao, biển,…

  • Tư thế đứng tiêu chuẩn

Trước khi thực hiện tư thế đứng tiêu chuẩn của kỹ thuật này, bạn nên tập làm quen với các động tác cần sử dụng như: động tác chân vo tròn, động tác thả lỏng tay trên mặt nước, thả lỏng cơ thể ở dưới nước, tập nín thở và giữ hơi dưới mặt nước, dang tay và chân để cơ thể dần dần nổi lên và ổn định tư thế đứng,… 

Sau đó, bạn sẽ tiến hành thực hiện tư thế đứng tiêu chuẩn, ở giai đoạn này, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của huấn luyện viên trong việc theo dõi và điều chỉnh tư thế khi cần thiết. Để thực hiện tư thế đứng một cách chính xác, bạn cần phải giữ thẳng hai cánh tay và hai chân, đồng thời giữ cho phần đầu được nổi lên và nhịp thở dần ổn định. 

  • Thực hiện động tác lăn nước

Động tác lăn nước, hay còn gọi là động tác xoa nước, là một trong những động tác cần thiết nhất mà bạn phải làm quen để có thể giữ được cơ thể đứng được lâu hơn dưới nước. Để thực hiện động tác này, hai tay của bạn sẽ phải hoạt động liên tục, theo chiều từ phía sau ra phía trước, hình thức tương tự như động tác quạt nước, tuy nhiên cường độ sẽ nhẹ nhàng hơn. Nếu thực hiện động tác này đúng cách, cơ thể của bạn sẽ đạt được sự cân bằng dễ dàng và nhanh chóng đứng nước được hơn.

  • Thực hiện các chuyển động chân

Về cơ bản, kỹ thuật giữ người đứng dưới nước sẽ bao gồm ba chuyển động chân chủ yếu, đó chính là: vẫy chân chéo, đá chân ếch và đá chân quay tròn.

Đầu tiên, để thực hiện được động tác vẫy chân chéo, bạn cần phải giữ cho hai cẳng chân được thẳng, nhưng không nên gồng căng mà phải để chân được thả lỏng thư giãn. Tiếp theo, thực hiện động tác duỗi thẳng bàn chân rồi đá nước về phía sau, sau đó co chân lại rồi đá nước về phía trước một cách nhẹ nhàng. Cứ thế, bạn nên thực hiện động tác này liên tục để tập quen dần. Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể ngửa lưng ra và quạt tay để giữ sức rồi tiếp tục tập luyện.

Đối với động tác đá chân ếch, bạn cần nhẹ nhàng mở rộng hai chân, sau đó hãy gập hai đầu gối lại và co về phía sau, tiếp theo hãy xòe bàn chân ra, khép hai chân lại và đạp thật mạnh xuống phía dưới.

Cuối cùng là động tác đá chân quay tròn, được thực hiện bằng cách co chân và lăn tròn một bàn chân theo chiều kim đồng hồ, chân còn lại sẽ thực hiện động tác tương tự nhưng theo hướng ngược lại, theo đó, cơ thể của bạn sẽ được nổi lên nhờ sức đẩy nước của chân.
Đối với người bắt đầu, việc làm quen với các bài tập đứng nước là rất quan trọng, hãy luôn tập luyện để ngày càng tốt hơn nhé.
Xem thêm: Clip kỹ thuật đứng nước cơ bản